Thứ ba,  27/02/2024

Đồng Tháp: Hội thảo đánh giá 20 năm phát triển vùng ven sông Tiền, sông Hậu, kênh Xáng Lấp Vò – Sa Đéc

Ngày 9/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan đã chủ trì Hội thảo đánh giá 20 năm (1990 – 2010) phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ vùng ven sông Tiền, sông Hậu, kênh Xáng Lấp Vò – Sa Đéc. Tham dự Hội thảo có Bí thư Tỉnh ủy Lê Vĩnh Tân; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tôn Hoàng; TS. Võ Hùng Dũng – Giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ; cùng đại diện các doanh nghiệp đang đầu tư dự án tại khu vực ven sông Tiền, sông Hậu và kênh Xáng Lấp Vò – Sa Đéc.Qua 20 năm phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ, đặc biệt là 10 năm trở lại đây, tỉnh Đồng Tháp đã từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng vùng ven sông Tiền, sông Hậu, kênh Xáng Lấp Vò – Sa Đéc. Theo thống kê năm 1990, toàn vùng chỉ có 200 doanh nghiệp và chưa đến 3.000 hộ sản xuất cá thể với quy mô chủ yếu là nhỏ và vừa. Đến năm 2010, số cơ sở kinh doanh đã tăng lên gần 11.000 cơ sở,...

Ngày 9/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan đã chủ trì Hội thảo đánh giá 20 năm (1990 – 2010) phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ vùng ven sông Tiền, sông Hậu, kênh Xáng Lấp Vò – Sa Đéc.

Tham dự Hội thảo có Bí thư Tỉnh ủy Lê Vĩnh Tân; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tôn Hoàng; TS. Võ Hùng Dũng – Giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ; cùng đại diện các doanh nghiệp đang đầu tư dự án tại khu vực ven sông Tiền, sông Hậu và kênh Xáng Lấp Vò – Sa Đéc.

Qua 20 năm phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ, đặc biệt là 10 năm trở lại đây, tỉnh Đồng Tháp đã từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng vùng ven sông Tiền, sông Hậu, kênh Xáng Lấp Vò – Sa Đéc. Theo thống kê năm 1990, toàn vùng chỉ có 200 doanh nghiệp và chưa đến 3.000 hộ sản xuất cá thể với quy mô chủ yếu là nhỏ và vừa. Đến năm 2010, số cơ sở kinh doanh đã tăng lên gần 11.000 cơ sở, trong đó có trên 400 doanh nghiệp, công ty tư nhân và hơn 10.500 hộ sản xuất cá thể. Giá trị sản xuất công nghiệp ở khu vực này tăng từ 170 tỷ đồng năm 1990 lên 7.600 tỷ đồng năm 2010.

Về thương mại – dịch vụ, tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2000 của vùng chỉ đạt trên 3.000 tỷ đồng thì đến năm 2010 đã tăng lên gần 20.000 tỷ đồng. Riêng giá trị xuất khẩu cũng đã tăng từ 87 triệu USD lên gần 600 triệu USD. Bên cạnh đó, số hộ kinh doanh, hệ thống chợ trong vùng cũng tăng lên đáng kể qua các năm. Ngoài ra, vùng đã bước đầu phát huy được thế mạnh về du lịch, đặc biệt là làng hoa kiểng Sa Đéc hàng năm thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài tỉnh tham quan, mang lại lợi ích không nhỏ cho vùng.

Định hướng đến năm 2030, tỉnh Đồng Tháp sẽ tập trung hoàn thiện các khu, cụm công nghiệp, thương mại trong vùng hiện có: khu công nghiệp Sa Đéc, Sông Hậu, cụm công nghiệp Bắc sông Xáng, Tân Dương, Vàm Cống; đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, phát triển nguồn nguyên liệu, thị trường phục vụ cho công nghiệp, thương mại và dịch vụ, cùng với đó là phát triển hạ tầng giao thông; có chiến lược bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho quá trình phát triển của vùng nói riêng, của Đồng Tháp nói chung.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng chí nhấn mạnh: Đây là những thông tin quan trọng để tỉnh xem xét bổ sung vào các hoạch định phát triển kinh tế nhằm phát triển hơn nữa vùng ven sông Tiền, sông Hậu và kênh Xáng Lấp Vò – Sa Đéc trong những năm tới.

Theo Dangcongsan.vn