Thứ năm,  07/12/2023

Tăng cường sức cạnh tranh của hàng nông sản và thủ công mỹ nghệ

Ảnh minh họa: agritrade.com.vnHội chợ Nông sản và Thủ công mỹ nghệ khu vực phía Bắc năm 2011 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ ngày 9 - 14/9 tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, số 2 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.Với quy mô 200 gian hàng, Hội chợ là nơi tập trung các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong cả nước đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; các hiệp hội ngành hàng, hợp tác xã, trang trại, cơ sở làng nghề, các cơ sở hoạt động dịch vụ phục vụ nông nghiệp, nông thôn... Hội chợ trưng bày nhiều mặt hàng phong phú như nông, lâm, thủy sản, thực phẩm, đồ uống, vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất chế biến nông nghiệp, giống cây trồng, vật nuôi và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề truyền thống, sản phẩm lưu niệm và quà tặng.Bên cạnh đó, tại Hội chợ còn diễn ra...

Ảnh minh họa: agritrade.com.vn

Hội chợ Nông sản và Thủ công mỹ nghệ khu vực phía Bắc năm 2011 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ ngày 9 – 14/9 tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, số 2 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Với quy mô 200 gian hàng, Hội chợ là nơi tập trung các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong cả nước đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; các hiệp hội ngành hàng, hợp tác xã, trang trại, cơ sở làng nghề, các cơ sở hoạt động dịch vụ phục vụ nông nghiệp, nông thôn…

Hội chợ trưng bày nhiều mặt hàng phong phú như nông, lâm, thủy sản, thực phẩm, đồ uống, vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất chế biến nông nghiệp, giống cây trồng, vật nuôi và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề truyền thống, sản phẩm lưu niệm và quà tặng.

Bên cạnh đó, tại Hội chợ còn diễn ra nhiều hoạt động như: Diễn đàn Truyền dạy nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2011; trình diễn thao tác tay nghề của các làng nghề tiêu biểu Việt Nam; tổ chức đoàn nghệ nhân, thợ thủ công tham quan, giao lưu, học tập; chương trình biểu diễn văn hóa văn nghệ đặc sắc từ làng chèo Mê Linh, Hà Nội, quan họ Bắc Ninh; các trò chơi dân gian; tôn vinh khen thưởng cá nhân, đơn vị có nhiều thành tích tham gia Hội chợ…

Hội chợ Nông sản và Thủ công mỹ nghệ khu vực phía Bắc năm 2011 là sự kiện quan trọng nhằm quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm; trao đổi kinh nghiệm và thông tin về tiến bộ khoa học công nghệ; mở rộng quan hệ hợp tác, góp phần nâng cao hình ảnh và sức cạnh tranh của sản phẩm nông sản và thủ công mỹ nghệ trên thị trường trong và ngoài nước.

Hội chợ còn là cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ, tăng cường quan hệ thương mại, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp và người sản xuất ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm không chỉ đối với khu vực phía Bắc mà còn góp phần thúc đẩy nông nghiêp – nông thôn cả nước phát triển.

Hội chợ còn là dịp để tôn vinh các làng nghề truyền thống, khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công, giới thiệu hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Nông nghiệp Việt Nam trong những năm qua đã phát triển với tốc độ khá nhanh và đạt được những kết quả khả quan. Sản xuất nông lâm thủy sản phát triển mạnh mẽ theo hướng áp dụng quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Trình độ chế biến nông lâm thuỷ sản ngày càng được nâng cao với công nghệ và thiết bị tiên tiến; sản phẩm phong phú, chất lượng cao, được khách hàng nhiều nước ưa chuộng.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam ngày càng tinh xảo, với nhiều chủng loại sản phẩm, mẫu mã đẹp, đa dạng phong phú, hiện nay đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Những điều kiện trên thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thủ công mỹ nghệ Việt Nam không ngừng tăng lên trong những năm qua. Nhiều mặt hàng có khối lượng và kim ngạch xuất khẩu tăng cao như cà phê, cao su, gạo, sắn và các mặt hàng từ sắn, thủy sản, đồ gỗ và lâm sản… Trong 8 tháng đầu năm 2011, thặng dư thương mại của ngành đạt xấp xỉ 6 tỷ USD, góp phần giảm nhập siêu cho cả nước.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp của Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn thách thức. Đó là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu tác động đến kinh tế Việt Nam nói chung và ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây nước biển dâng cũng là một thách thức không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ có nguy cơ bị thu hẹp, thiếu bền vững và tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là đối với sản phẩm xuất khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, thu nhập và đời sống của doanh nghiệp, nông dân, thợ thủ công.

Trước tình hình đó, việc triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp càng trở nên cần thiết và có ý nghĩa quan trọng, nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ không những đối với xuất khẩu, mà ngay cả đối với thị trường trong nước, làm cầu nối và đòn bẩy thúc đẩy sản xuất nông sản, thủ công mỹ nghệ tiếp tục phát triển; đồng thời, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp – nông thôn, nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả của sản xuất nông nghiệp.

Theo Dangcongsan.vn