Thứ năm,  07/12/2023

Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm: Cách làm hiệu quả ở Cao Lộc

Với “3 T” - tiêm và tuyên truyền, nhân dân hiểu và chủ động cùng thú y tích cực phòng chống dịch một cách có hiệu quả. Kết quả là từ đầu năm đến nay Cao Lộc không có dịch bệnh xảy ra. Những ổ dịch nhỏ lẻ trên đàn lợn ở Gia Cát, Tân Liên bị khống chế ngay. Tổng đàn lợn vẫn duy trì đạt 100% kế hoạch, đấy chính là hiệu quả “3T” mang lại.

LSO-Cao Lộc là một huyện có hai cửa khẩu quốc tế, nhiều cặp chợ đường biên giao thương với nước bạn. Có 3 tuyến quốc lộ đi qua tạo sự thông thương thuận tiện. Tuy nhiên cùng đó nguy cơ mắc, lây lan bệnh dịch đối với gia súc, gia cầm rất cao. Trước tình hình ấy huyện Cao Lộc đã chủ động các biện pháp “3T” để phòng dịch.
Nông dân xã Gia Cát, huyện Cao Lộc kiểm tra thức ăn cho trâu
Ông Phùng Thái Vẩng, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Cao Lộc cho biết, để dễ tuyên truyền, Trạm tập hợp công việc chính vào 3 chữ T (nghĩa là tiêm, và tuyên truyền). Do đặc điểm là huyện biên giới, tiếp giáp với nước bạn, cửa khẩu ga đường sắt Đồng Đăng, cửa khẩu Hữu Nghị thường xuyên có khách xuất nhập cảnh. Các cửa khẩu, cặp chợ Bảo Lâm, Ba Sơn thường xuyên có gia súc gia cầm vận chuyển qua lại. Trên 3 tuyến quốc lộ, các chợ phân bố quá rộng việc vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm rất khó kiểm soát. Đấy chính là nguy cơ lây lan bệnh dịch.
Đầu tháng 8/2011, khi một huyện trên tuyến Quốc lộ 1A nối thông với Cao Lộc phát hiện dịch bệnh tai xanh, lở mồm long móng xuất hiện trở lại thì tình hình phòng chống bệnh càng trở nên gấp gáp và bức xúc hơn. Trạm Thú y đã đề ra các phương án dự phòng, thậm chí đặt tình huống giả định để tập trung vào 3 T. Tình huống là, nguồn lây nhiễm chính của dịch bệnh cơ bản vẫn từ gia súc gia cầm, đặc biệt là dịch lở mồm long móng, tai xanh, cúm A H5N1.
Với phương châm phòng là chính nên để tạo ra nhận thức thống nhất, không hoang mang trước dịch bệnh, Trạm đã chỉ đạo thú y xã tăng cường tuyên tuyền, bám dân, “bám chuồng”. Phối hợp với các cơ quan thông tin của huyện tuyên truyền từ huyện đến cơ sở. Nâng cao trách nhiệm đội của ngũ thú y viên cơ sở. Bổ sung số thú y viên xã đủ 28 người. Trên cơ sở Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của huyện đã có từ trước, huyện tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị có nông dân tham dự. Qua các hội nghị bảo vệ thực vật, triển khai mô hình, khuyến nông, thú y đều tăng cường phối kết hợp. Từ đầu năm tổng số hội nghị có thú y tuyên truyền đã đạt 30 cuộc. Để ngăn chặn mầm dịch thú y tập trung vào công tác tiêm. Trạm đã trực tiếp chỉ đạo thú y cơ sở đẩy mạnh việc tiêm phòng và kiểm soát giết mổ.
Từ đầu năm đến nay Trạm đã tiêm phòng cho 7.051 lượt con lợn, 9.641 lượt con trâu bò, 18.526 lượt con gia cầm. Hướng dẫn người dân chủ động sử dụng các loại thuốc có trong danh mục, chủ động theo dõi dịch bệnh. Khi tiêm Trạm tổ chức tiêm phòng đồng loạt theo khu vực, đều khắp ở các xã biên giới, địa bàn dọc tuyến quốc lộ và các vùng có nguy cơ cao về dịch. Bên cạnh những việc chủ động tiêm phòng, phòng dịch, huyện tăng cường lực lượng thú y, y tế tuyên truyền cho nhân dân hiểu đúng về dịch bệnh, nhận biết đúng bệnh gia súc gia cầm từ đó có các biện pháp phòng ngừa cách ly khi gia súc gia cầm ốm. Để không sót, lọt địa bàn, trạm phối hợp với các xã kiểm tra giám sát chặt chẽ việc tiêm phòng 4 đúng. Khi tiêm buộc thú y cơ sở phải báo xã giám sát.
Tham mưu cho huyện chỉ đạo các xã tăng cường chống dịch, tăng cường kiểm soát dịch tại các đầu mối giao thông. Theo ông Phùng Thái Vẩng, do áp dụng 3 T, nên khi nói người dân hiểu ngay, từ đó rất ủng hộ trong tiêm phòng, chính quyền cũng quan tâm hơn. Với phương châm phòng là chính nên tất cả các tuyến trọng điểm, Trạm đã liên tục thông tin cho các thú y cơ sở theo tuần, ngày và yêu cầu có thông tin phản hồi. Từ đó các thú y viên cũng đề cao trách nhiệm hơn trong phòng chống dịch bệnh.
Với “3 T” – tiêm và tuyên truyền, nhân dân hiểu và chủ động cùng thú y tích cực phòng chống dịch một cách có hiệu quả. Kết quả là từ đầu năm đến nay Cao Lộc không có dịch bệnh xảy ra. Những ổ dịch nhỏ lẻ trên đàn lợn ở Gia Cát, Tân Liên bị khống chế ngay. Tổng đàn lợn vẫn duy trì đạt 100% kế hoạch, đấy chính là hiệu quả “3T” mang lại.

Đông Bắc