Thứ năm,  07/12/2023

Hai ngân hàng có kết quả kiểm tra thực hiện quy định về lãi suất huy động

Ngày 13-9, kết quả kiểm tra việc thực hiện quy định về lãi suất huy động tiền gửi bằng đồng Việt Nam tại một số ngân hàng thương mại đã được báo cáo về Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tại Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải chi nhánh Ninh Bình (Maritime Bank Ninh Bình), đoàn kiểm tra của NHNN đã kết luận lãi suất huy động tiền gửi bằng đồng Việt Nam của ngân hàng này cao nhất là 14%/năm.Maritime Bank Ninh Bình không thực hiện các hình thức khuyến mại đối với các khách hàng gửi tiền tại chi nhánh. Đồng thời ngân hàng cũng niêm yết công khai lãi suất huy động tiền gửi.Tại Phòng giao dịch Sơn Trà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội chi nhánh Đà Nẵng, kết quả kiểm tra của NHNN cũng cho thấy phòng giao dịch này đã chấp hành đúng theo quy định mức lãi suất huy động cao nhất bằng đồng Việt Nam và USD theo thông tư 02/TT-NHNN và Thông tư 14/TT-NHNN của NHNN.Trước đó, NHNN đã tiến hành kiểm tra bảy ngân hàng thương mại có dấu hiệu vượt trần lãi suất huy động 14%/năm. Cơ...

Ngày 13-9, kết quả kiểm tra việc thực hiện quy định về lãi suất huy động tiền gửi bằng đồng Việt Nam tại một số ngân hàng thương mại đã được báo cáo về Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tại Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải chi nhánh Ninh Bình (Maritime Bank Ninh Bình), đoàn kiểm tra của NHNN đã kết luận lãi suất huy động tiền gửi bằng đồng Việt Nam của ngân hàng này cao nhất là 14%/năm.

Maritime Bank Ninh Bình không thực hiện các hình thức khuyến mại đối với các khách hàng gửi tiền tại chi nhánh. Đồng thời ngân hàng cũng niêm yết công khai lãi suất huy động tiền gửi.

Tại Phòng giao dịch Sơn Trà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội chi nhánh Đà Nẵng, kết quả kiểm tra của NHNN cũng cho thấy phòng giao dịch này đã chấp hành đúng theo quy định mức lãi suất huy động cao nhất bằng đồng Việt Nam và USD theo thông tư 02/TT-NHNN và Thông tư 14/TT-NHNN của NHNN.

Trước đó, NHNN đã tiến hành kiểm tra bảy ngân hàng thương mại có dấu hiệu vượt trần lãi suất huy động 14%/năm. Cơ quan thanh tra giám sát của NHNN đã yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố phải kiểm tra ngay các khoản tiền gửi, phải thu, phải trả, chiết khấu giấy tờ có giá, cho vay phát sinh trong hai ngày 8 và 9-9 tại các ngân hàng này. Kết quả kiểm tra phải báo cáo về NHNN chậm nhất trong ngày 13-9.

PV

Quảng Bình bác bỏ tin ăn gạo lúa P6 đột biến gây vô sinh và ung thư

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Quảng Bình cho biết, thông tin ăn gạo từ giống lúa P6 đột biến gây vô sinh và ung thư xuất hiện tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình là tin đồn nhảm, gây hoang mang dư luận. Đây là lần thứ hai trong năm nay xuất hiện tin đồn nhảm gây thiệt hại cho nông dân Quảng Bình.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Ninh, giống lúa P6 đột biến được mua từ Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa thuần thuộc Viện Cây lương thực và cây thực phẩm Việt Nam. Vụ hè thu năm 2011 là vụ thứ năm huyện Quảng Ninh sử dụng giống lúa này vào sản xuất trên diện tích hơn 120 ha.

Tiêu thụ thép “ấm lên”

Chiều 13-9, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Nguyễn Tiến Nghi cho biết, lượng thép tiêu thụ trong tháng 8 có chiều hướng tăng cao so với tháng 7. Tháng 8, các doanh nghiệp thép trong nước sản xuất 438 nghìn tấn thép xây dựng, tiêu thụ 483 nghìn tấn, tăng 34% so tháng 7. Tuy nhiên, lượng thép tồn vẫn còn ở mức khá cao: 375 nghìn tấn. Lý giải hiện tượng này, VSA cho biết, hiện giờ đã bắt đầu vào mùa khô, các công trình bắt đầu xốc lại tiến độ, mặt khác, thời gian qua, có sự can thiệp của Chính phủ, các ngân hàng đã có dấu hiệu giảm lãi suất, kích thích thị trường biến chuyển tích cực.

Giá thép cũng đang bắt đầu nhích lên, tăng 200 đến 400 nghìn/tấn so với các tháng trước. Trong hai tháng 6 và 7, lượng thép tiêu thụ giảm mạnh, tồn kho lớn, các doanh nghiệp thép phải bán dưới giá thành sản xuất và chịu lỗ nặng. Hiện tại, giá thép ở miền bắc phổ biến ở mức 15,6 đến 15,7 triệu đồng/tấn, miền nam 16,5 đến 17,2 triệu đồng/tấn (chưa bao gồm VAT, chiết khấu,…). Mức giá này, theo đánh giá của VSA cũng chỉ là “phép thử thị trường”, bởi mới đạt ở ngưỡng ngang bằng giá thành sản xuất.

PV

Hà Nội siết chặt quản lý kinh doanh vàng, ngoại tệ

UBND thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP Hà Nội chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ của các tổ chức, đơn vị trên địa bàn đúng quy định pháp luật về quản lý ngoại hối. Đơn vị chủ động phối hợp và cung cấp tài liệu liên quan cho các cơ quan thông tin đại chúng để thông tin, tuyên truyền kịp thời các chỉ đạo, khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về nội dung nêu trên. Đồng thời, xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, an toàn hoạt động tại trụ sở các Ngân hàng Thương mại và tổ chức tài chính, quỹ tín dụng nhân dân cơ sở, các địa điểm kinh doanh vàng và ngoại tệ trên địa bàn.

PV

Thu hồi một dự án treo ở Quảng Nam

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Truyền cho biết, UBND đã chính thức ban hành quyết định thu hồi toàn bộ khu đất có diện tích 187 nghìn 250 m2 (tại xã Bình Dương, huyện Thăng Bình) đã cho Công ty liên doanh DACOTEX Hải Âu Xanh thuê để xây dựng Khu du lịch và an dưỡng. Nhưng hơn năm năm qua, công ty này không triển khai đầu tư dự án theo đúng thời gian quy định. Theo đó, UBND tỉnh giao toàn bộ diện tích đất nói trên cho Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai quản lý theo quy định Luật Đất đai; đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi và quản lý giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (số hiệu AB 261439) do UBND tỉnh cấp ngày 10-8-2006.

PV

Trao nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm “na Chi Lăng” Lạng Sơn

Ngày 13-9, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công bố quyết định và trao nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm na Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Việc xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm na Chi Lăng nhằm quảng bá tốt hơn thương hiệu của một loại cây đặc sản để mở rộng thị trường tiêu thụ và hướng tới xuất khẩu.

PV

Cà-phê Buôn Ma Thuột bị mất thương hiệu

Theo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), nhãn hiệu “Cà-phê Buôn Ma Thuột” đã bị Công ty TNHH cà-phê Quảng Châu (Buôn Ma Thuột), có trụ sở tại Trung Quốc đăng ký sở hữu tại nước này vào ngày 14-11-2010. Còn nhãn hiệu “Buôn Ma Thuột cà-phê 1896”, cũng bị doanh nghiệp này đăng ký vào ngày 14-6-2011. Cả hai nhãn hiệu đều được Trung Quốc bảo hộ trong thời hạn 10 năm. Theo Cục Sở hữu trí tuệ, đây là lần đầu một chỉ dẫn địa lý – một tài sản quốc gia bị mất. Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý để đòi lại nhãn hiệu từ doanh nghiệp Trung Quốc nếu cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc.

Theo Nhandan