Thứ tư,  28/02/2024

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập trung phát triển ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản

Chợ hải sản chiều ở thành phố Vũng Tàu (Ảnh: K.V) .Toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 6.710 chiếc tàu đánh cá với tổng công suất hơn 725.417 CV. Năm 2010, tổng sản lượng khai thác thủy sản đạt 237 ngàn tấn. Từ nay đến năm 2015, địa phương này sẽ hướng tới mục tiêu có hơn 50% tàu đánh bắt xa bờ, đồng thời tập trung đầu tư có trọng điểm vào việc nuôi trồng, chế biến thủy hải sản.Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có chiều dài bờ biển hơn 305km, sản lượng hải sản khai thác hàng năm trên dưới 250.000 tấn, đây là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước. Nhiều năm qua, ngành thủy sản của tỉnh đã góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế của Bà Rịa – Vũng Tàu. Xác định là địa bàn có tiềm năng và thế mạnh trong khai thác thủy hải sản, trong những năm qua, tỉnh đã chú trọng đầu tư vào lĩnh vực đánh bắt xa bờ, chính vì vậy, kỹ thuật khai thác được nâng cao, tàu thuyền phần lớn được đầu tư trang thiết bị...

Chợ hải sản chiều ở thành phố Vũng Tàu (Ảnh: K.V) .

Toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 6.710 chiếc tàu đánh cá với tổng công suất hơn 725.417 CV. Năm 2010, tổng sản lượng khai thác thủy sản đạt 237 ngàn tấn. Từ nay đến năm 2015, địa phương này sẽ hướng tới mục tiêu có hơn 50% tàu đánh bắt xa bờ, đồng thời tập trung đầu tư có trọng điểm vào việc nuôi trồng, chế biến thủy hải sản.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có chiều dài bờ biển hơn 305km, sản lượng hải sản khai thác hàng năm trên dưới 250.000 tấn, đây là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước. Nhiều năm qua, ngành thủy sản của tỉnh đã góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế của Bà Rịa – Vũng Tàu. Xác định là địa bàn có tiềm năng và thế mạnh trong khai thác thủy hải sản, trong những năm qua, tỉnh đã chú trọng đầu tư vào lĩnh vực đánh bắt xa bờ, chính vì vậy, kỹ thuật khai thác được nâng cao, tàu thuyền phần lớn được đầu tư trang thiết bị tiên tiến, phương thức tổ chức sản xuất được đổi mới. Nhiều mô hình đánh bắt theo tổ đội, tàu đoàn đã được hình thành, góp phần giảm chi phí sản xuất, giảm những hình thức đánh bắt gây suy kiệt, hủy hoại nguồn lợi thủy sản.

Cùng với đó, nghề nuôi trồng thủy sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được chuyển dần từ hình thức nuôi quảng canh sang nhiều hình thức nuôi như quảng canh cải tiến, bán thâm canh, và thâm canh. Với 7.852 ha diện tích mặt nước, sản lượng nuôi trồng thủy sản hàng năm toàn tỉnh đạt gần 19 nghìn tấn, chủ yếu tập trung tại các vùng nuôi tôm công nghiệp ở các huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Tân Thành và thị xã Bà Rịa. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hình thành một số vùng nuôi cá và các loại thủy sản khác phục vụ cho xuất khẩu với những sản phẩm nổi tiếng như: ngọc trai, ốc hương và cá mú tại Côn Đảo, vùng nuôi cá nước ngọt tập trung tại thị xã Bà Rịa và các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc.

Trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu hải sản, những năm qua trên địa bàn tỉnh cũng đã có nhiều doanh nghiệp tham gia hoạt động và ngày càng có nhiều doanh nghiệp phát triển. Hiện, toàn tỉnh có 169 doanh nghiệp chế biến hải sản, trong đó có 42/54 nhà máy chế biến xuất khẩu đạt tiêu chuẩn HACCP (hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm) với tổng công suất 250 ngàn tấn thành phẩm/năm, trong số này có 28 nhà máy được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để xuất khẩu vào thị trường châu Âu và hầu hết các nhà máy còn lại đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga. Năm 2010, sản lượng hải sản xuất khẩu đạt hơn 91 nghìn tấn, kim ngạch đạt gần 225 triệu USD. Được biết, từ năm 1991 đến nay, ngành thủy sản của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân là 7,78%/năm, liên tục là một trong ba địa phương dẫn đầu cả nước về lĩnh vực khai thác, chế biến và xuất khẩu thủy sản.

Theo định hướng phát triển của ngành thủy sản Bà Rịa- Vũng Tàu, từ nay đến năm 2015, tỉnh sẽ có nhiều giải pháp để ngành này phát triển có chiều sâu, có vị trị quan trọng trong nền kinh tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đó là: khuyến khích ngư dân đầu tư đóng mới và nâng cấp tàu khai thác xa bờ; sớm hình thành khu chế biến hải sản tập trung của tỉnh vào năm 2015 để di dời toàn bộ các nhà máy nằm trong khu dân cư và trong các đô thị vào khu chế biến tập trung; tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực chế biến hải sản với công nghệ hiện đại trang thiết bị kỹ thuật và đổi mới công nghệ chế biến theo tiêu chuẩn HACCP, ISO 9.000; hạn chế không cấp phép đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến bột cá trên địa bàn tỉnh; rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản và tăng cường các biện pháp quản lý nuôi theo quy hoạch; tập trung phát triển các đối tượng nuôi chủ lực là tôm sú, tôm thẻ chân trắng, các loại cá, nghêu, đồng thời đẩy mạnh việc sản xuất giống nhân tạo để bảo đảm nhu cầu giống thuỷ sản ngày càng tăng cao về số lượng và chất lượng./…

Theo Dangcongsan.vn