Thứ hai,  04/12/2023

Gián đoạn cung ứng điện trong ngày đầu ngừng cấp khí Nam Côn Sơn

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết: từ 0 giờ ngày 15-9, hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn ngừng cấp khí để sửa chữa, bảo dưỡng (dự kiến từ ngày 15 đến 30-9). EVN đã lên kế hoạch vận hành các tổ máy phát điện bằng dầu DO, FO, tăng truyền tải trên các đường dây 500 kV từ phía bắc để đáp ứng nhu cầu phụ tải khu vực phía nam.Tuy nhiên, vì lý do kỹ thuật, một số tổ máy nhiệt điện, tua bin khí khu vực Hiệp Phước, Nhơn Trạch, Phú Mỹ khởi động bằng dầu DO, FO không thành công, dẫn đến thiếu hụt công suất và gây gián đoạn cung ứng điện ở một số địa phương, khu vực phía nam trong buổi sáng và chiều 15-9. EVN và các nhà máy điện liên quan đã hết sức nỗ lực xử lý sự cố các tổ máy để khôi phục cung cấp điện cho khách hàng trong ngày. Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, đến cuối giờ chiều 15-9 đã khôi phục toàn bộ phụ tải khu vực các tỉnh phía nam.PVYêu cầu doanh nghiệp...

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết: từ 0 giờ ngày 15-9, hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn ngừng cấp khí để sửa chữa, bảo dưỡng (dự kiến từ ngày 15 đến 30-9). EVN đã lên kế hoạch vận hành các tổ máy phát điện bằng dầu DO, FO, tăng truyền tải trên các đường dây 500 kV từ phía bắc để đáp ứng nhu cầu phụ tải khu vực phía nam.

Tuy nhiên, vì lý do kỹ thuật, một số tổ máy nhiệt điện, tua bin khí khu vực Hiệp Phước, Nhơn Trạch, Phú Mỹ khởi động bằng dầu DO, FO không thành công, dẫn đến thiếu hụt công suất và gây gián đoạn cung ứng điện ở một số địa phương, khu vực phía nam trong buổi sáng và chiều 15-9. EVN và các nhà máy điện liên quan đã hết sức nỗ lực xử lý sự cố các tổ máy để khôi phục cung cấp điện cho khách hàng trong ngày. Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, đến cuối giờ chiều 15-9 đã khôi phục toàn bộ phụ tải khu vực các tỉnh phía nam.

PV

Yêu cầu doanh nghiệp chưa tăng giá xăng, dầu

Trước đề nghị tăng giá mặt hàng xăng, dầu của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối như Tổng công ty Dầu Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV thương mại dầu khí Đồng Tháp, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu, trước mắt, các doanh nghiệp chưa điều chỉnh tăng giá xăng, dầu. Các doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, bảo đảm việc kinh doanh tiến hành bình thường.

Bộ Tài chính đã, đang theo dõi chặt chẽ biến động của giá xăng, dầu trên thị trường thế giới để xử lý các biện pháp bình ổn giá phù hợp, còn hiện tại vẫn sẽ tiếp tục sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng, dầu để bù đắp khoản chênh lệch lỗ phát sinh nếu có.

PV

Vietcombank công bố giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ngày 15-9 công bố giảm lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam. Theo đó, đối với các đối tượng khách hàng thuộc lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn được áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ 17% đến 19%/năm. Riêng các khách hàng thuộc đối tượng nêu trên hoạt động tại địa bàn TP Hồ Chí Minh được áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ 16,5%/năm. Các doanh nghiệp xuất khẩu sử dụng dịch vụ thanh toán qua Vietcombank được áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ 16%/năm. Ngoài ra, Vietcombank còn dành 4.000 tỷ đồng để triển khai chương trình cho vay xuất khẩu thủy sản và cho vay chế biến, xuất khẩu gỗ. Mức lãi suất cho vay ưu đãi áp dụng đối với chương trình này từ 16%/năm.

Ký hợp đồng EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1

Ngày 15-9, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Nhà thầu Hyundai E&C (Hàn Quốc) ký Hợp đồng gói thầu số 28-xây dựng nhà máy chính của Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Mông Dương 1 theo hình thức EPC với giá trị hợp đồng 1,274 tỷ USD.

Dự án này do EVN làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và vốn đối ứng của EVN, là một trong hai nhà máy của Trung tâm Điện lực Mông Dương nằm trong tổng sơ đồ điện VI đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. NMNĐ Mông Dương 1 có tổng công suất lắp đặt 1.080 MW với hai tổ máy, sản lượng điện hằng năm khoảng 6,5 tỷ kW giờ, được xây dựng trên diện tích 55 ha tại khu 3, phường Mông Dương, thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh. Dự kiến, tổ máy 1 và 2 sẽ được lần lượt hoàn thành và vận hành vào quý I và III-2015, đáp ứng nhu cầu điện năng cho phát triển kinh tế-xã hội phía bắc cũng như cả nước.

PV

Thúc đẩy phát triển bền vững

Trong hai ngày 15-9 và 16-9, tại TP Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam phối hợp Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức “Chương trình hội nghị và triển lãm về những giải pháp kinh doanh xanh của châu Âu cho Việt Nam” (GreenBiz 2011). Đây là nơi kết nối các doanh nghiệp với nhau và kết nối doanh nghiệp với Chính phủ. GreenBiz 2011 thảo luận các vấn đề liên quan biến đổi khí hậu, thành phố bền vững, các công nghệ thân thiện với môi trường, đầu tư xanh và các chiến lược bền vững trong giao thông và sản xuất. Đồng thời, GreenBiz 2011 sẽ tham mưu cho các doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam những giải pháp để giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, năng lượng và những thách thức về môi trường. GreenBiz 2011 còn có các gian hàng giới thiệu công nghệ phát triển bền vững của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới.

PV

Nam Định trao giấy chứng nhận đầu tư hai dự án lớn

Chiều 15-9, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Nam Định tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư dự án “Nâng cấp, mở rộng nhà máy dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-WHO” cho Công ty TNHH Nam Dược có tổng mức đầu tư hơn 81 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 21 nghìn m2; dự án “Xây dựng Cảng nội địa ICD” cho Công ty cổ phần kinh doanh len Sài Gòn với tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 51 nghìn m2.

Hai dự án đều được xây dựng tại Khu công nghiệp Hòa Xá (tỉnh Nam Định) và dự kiến hoàn thành cuối năm 2012.

Theo Nhandan