Thứ năm,  23/03/2023

Tổng công ty Khí Việt Nam trưởng thành và phát triển

Trung tâm khí Vũng Tàu. Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) là một trong những tổng công ty chủ lực - đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí toàn quốc, với nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí phục vụ nền kinh tế quốc dân. Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam Nguyễn Thị Lan cho biết: "Mục tiêu của PV Gas là phát triển ngành khí vững mạnh, an toàn, chất lượng, hiệu quả, hiện đại, phạm vi hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, kinh doanh, dịch vụ và xuất nhập khẩu; đa dạng nguồn cung khí và các sản phẩm khí; đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung bổ sung trong và ngoài nước; đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm, đặc biệt chú trọng phát triển các dự án chế biến sâu gia tăng giá trị khí; đưa ngành công nghiệp khí Việt Nam trở thành ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng...

Trung tâm khí Vũng Tàu.
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) là một trong những tổng công ty chủ lực – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí toàn quốc, với nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí phục vụ nền kinh tế quốc dân.

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam Nguyễn Thị Lan cho biết: “Mục tiêu của PV Gas là phát triển ngành khí vững mạnh, an toàn, chất lượng, hiệu quả, hiện đại, phạm vi hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, kinh doanh, dịch vụ và xuất nhập khẩu; đa dạng nguồn cung khí và các sản phẩm khí; đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung bổ sung trong và ngoài nước; đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm, đặc biệt chú trọng phát triển các dự án chế biến sâu gia tăng giá trị khí; đưa ngành công nghiệp khí Việt Nam trở thành ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng trong nền kinh tế đất nước”.

Kể từ khi đưa dòng khí đầu tiên vào bờ vào năm 1995 đến nay, PV Gas đã cung cấp cho thị trường hơn 60 tỷ m3 khí khô, 5,3 triệu tấn khí hóa lỏng (LPG) và gần 1,3 triệu tấn khí ngưng tụ (Condensate). Với việc quản lý và vận hành an toàn, liên tục các hệ thống thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến và phân phối khí từ các bể Cửu Long, Nam Côn Sơn (ở khu vực Đông Nam Bộ) và PM3-Cà Mau (khu vực Tây Nam Bộ), hiện nay, mỗi năm PV Gas cung cấp khí để sản xuất hơn 40% sản lượng điện, 30% thị phần phân bón và duy trì hơn 70% thị phần khí hóa lỏng trong nước phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng của cả nước. Kể từ năm 1995 đến nay, PV Gas đã đóng góp doanh thu cho ngành dầu khí hơn 210 nghìn tỷ VNĐ, nộp ngân sách nhà nước hơn 28 nghìn tỷ VNĐ.

Với đặc thù là ngành có kỹ thuật công nghệ tiên tiến, có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và phòng, chống cháy nổ, PV Gas đã từng bước hoàn thiện hệ thống quản lý tích hợp về an toàn – sức khỏe – môi trường và chất lượng trong tất cả các khâu hoạt động sản xuất, kinh doanh và đã được cấp chứng chỉ tích hợp các hệ thống quản lý an toàn – sức khỏe theo tiêu chuẩn Quốc tế OHSAS 18001, hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 14001 và chứng chỉ quản lý hệ thống chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001 bởi tổ chức đánh giá chứng nhận quốc tế BSI (Viện Tiêu chuẩn Anh). PV Gas cũng đã công bố Chính sách an toàn chất lượng là “Ngăn ngừa thiệt hại về con người, tài sản, môi trường” bằng cách xây dựng “Nền văn hóa an toàn chất lượng” và phổ biến, thấm nhuần đến từng cán bộ, công nhân viên (CBCNV) trong Tổng công ty.

Trong 21 năm vận hành các hệ thống khí, PV Gas chưa để xảy ra bất kỳ sự cố gây mất an toàn nghiêm trọng nào. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải tiến quản lý đã được đưa vào áp dụng, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao cho với sản lượng năm sau cao hơn năm trước; chất lượng sản phẩm được bảo đảm; khí và các sản phẩm khí của Việt Nam đã được sử dụng rộng rãi trong cả nước.

Để bảo đảm cấp khí liên tục cho các nhà máy điện, đạm và các hộ công nghiệp, đồng thời để nâng cao hiệu quả các dự án khí và góp phần bình ổn giá bán LPG, PV Gas đã tích cực phát triển hệ thống kinh doanh và phân phối LPG trên cả nước, với nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh những hệ thống khí hiện hữu, PV Gas đang triển khai các dự án thu gom khí trong và ngoài nước, nhập khẩu và phân phối LPG, để bổ sung phần lượng khí thiếu hụt, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và an ninh lương thực quốc gia. Ngoài ra, PV Gas đã và đang thực hiện các dự án cung cấp khí thấp áp, khí thiên nhiên nén (CNG) cho các hộ tiêu thụ khu vực Đông Nam Bộ; cung cấp LPG cho các phương tiện giao thông vận tải trong cả nước thay thế nhiên liệu truyền thống; cung cấp LPG cho các khu chung cư bằng hệ thống đường ống. Các dự án này góp phần đa dạng hóa các hình thức sử dụng khí, mở rộng thị trường tiêu thụ khí và góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường. Tổng Giám đốc Đỗ Khang Ninh cho biết: “Trải qua 21 năm xây dựng và phát triển, đến nay PV Gas đã bao quát hầu hết các hoạt động thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh khí của ngành công nghiệp khí Việt Nam với định hướng chiến lược là: phát triển trở thành một trong những ngành công nghiệp đầu tàu trong nền kinh tế, từng bước vươn ra thị trường quốc tế, xếp thứ hạng cao trong khu vực ASEAN và có tên trong các thương hiệu khí mạnh của châu Á”.

Với những thành tích sau 21 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba; được vinh danh Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt cùng nhiều giải thưởng, bằng khen của các cấp bộ, ngành, địa phương trong nhiều năm qua.

Trong quá trình phát triển, PV Gas coi con người là yếu tố then chốt; tích cực hình thành đội ngũ CBCNV có trình độ tiên tiến, tác phong công nghiệp, kỷ luật nghiêm. Tổng công ty Khí Việt Nam quyết tâm xây dựng và phát triển “PETROVIETNAM GAS” thành thương hiệu uy tín, chất lượng và phổ biến; khẳng định văn hóa doanh nghiệp, văn hóa an toàn của một trong những cánh chim đầu đàn trong đại gia đình Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Theo Nhandan