Thứ sáu,  31/03/2023

Hà Giang phấn đấu trở thành địa chỉ hấp dẫn, an toàn và hiệu quả cho các nhà đầu tư

Nhằm phân tích, đánh giá, tìm ra nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nâng cao hơn nữa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Giang trong năm 2011 và những năm tiếp theo, ngày 16/9, tại Hà Giang, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - tỉnh Hà Giang”. Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Sèn Chỉn Ly nhấn mạnh: Là tỉnh vùng cao biên giới cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang đã xác định thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh là du lịch, kinh tế cửa khẩu và công nghiệp. Đảng bộ tỉnh đã quan tâm, triển khai thực hiện tốt công tác thu hút đầu tư để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư như về đất đai, thuế, thủ tục hành chính và quảng bá danh mục các dự án mời gọi đầu tư... đã thực sự tạo được môi trường thông thoáng,...

Nhằm phân tích, đánh giá, tìm ra nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nâng cao hơn nữa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Giang trong năm 2011 và những năm tiếp theo, ngày 16/9, tại Hà Giang, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – tỉnh Hà Giang”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Sèn Chỉn Ly nhấn mạnh: Là tỉnh vùng cao biên giới cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang đã xác định thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh là du lịch, kinh tế cửa khẩu và công nghiệp. Đảng bộ tỉnh đã quan tâm, triển khai thực hiện tốt công tác thu hút đầu tư để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư như về đất đai, thuế, thủ tục hành chính và quảng bá danh mục các dự án mời gọi đầu tư… đã thực sự tạo được môi trường thông thoáng, thuận lợi và hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư đầu tư vào tỉnh Hà Giang, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển bền vững.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh từ năm 2006-2010 của Hà Giang đã có những chuyển biến và được cải thiện tích cực. Năm 2010, Hà Giang là tỉnh được xếp loại khá trong bảng kết quả xếp hạng của cả nước. Đây là kết quả của sự năng động trong việc khai thác tốt những nguồn lực sẵn có và sự nỗ lực không ngừng, sự linh hoạt và sáng tạo trong lãnh đạo điều hành kinh tế của chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh.Tuy nhiên, theo thứ tự xếp hạng thì Hà Giang đứng vào thứ 49/63 tỉnh, thành. Có nghĩa là Hà Giang vẫn còn có những hạn chế trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Trong đó các vấn đề về chất lượng lao động, thiết chế pháp lý, chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước.

Nhằm nâng cao chất lượng môi trường thu hút đầu tư cho năm 2011 và những năm tiếp theo, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang Vương Mí Vàng cho biết, để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, cải thiện hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội, Hà Giang tiếp tục phát huy nội lực, tận dụng cơ hội để thu hút đầu tư, tạo bước đột phá trong công tác xúc tiến đầu tư đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, du lịch, công nghệ chế biến sâu đối với hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản. Tỉnh sẽ bổ sung và thực hiện nhiều cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư theo hướng tích cực.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phân tích kết quả PCI của Hà Giang năm 2010, điểm mạnh, điểm yếu so với các vùng trong cả nước. Đánh giá về môi trường kinh doanh của Hà Giang dưới góc nhìn của doanh nghiệp; phân tích, đánh giá, tìm ra nguyên nhân và đề xuất các giải pháp để nâng cao hơn nữa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Theo Dangcongsan.vn