Thứ năm,  30/03/2023

Ninh Thuận đối thoại bức xúc vốn với DN

Ngày 22-9, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức đối thoại với 100 doanh nghiệp (DN) đại diện cho 1.547 DN trong tỉnh.Các giải pháp hỗ trợ DN tháo gỡ những khó khăn, tiếp tục sản xuất kinh doanh trong bối cảnh lạm phát và lãi suất ngân hàng tăng cao.Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận Vũ Hữu Tuân, nói “ Giải pháp hiệu quả nhất là tỉnh cần sớm giải ngân thanh toán vốn xây dựng công trình cho các DN. Phần lớn DN thuộc diện DN vừa và nhỏ, vốn điều lệ không nhiều, chủ yếu vay vốn để hoạt động. Khi trúng thầu xây dựng các công trình đầu tư từ ngân sách tỉnh hay các nguồn khác, DN đều phải ứng vốn trước để thi công. Đến nay, có nhiều công trình đã hoàn thành, nhưng chưa được thanh quyết toán, cộng với mức lãi suất vay ngân hàng cao và đến thời điểm hết hạn mà nhiều DN vẫn chưa trả xong nợ cho ngân hàng, nên dễ dàng bị phá sản”.Giám đốc Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà Ninh Thuận Hà Ngọc Phi, bức xúc: “Thanh quyết toán xây...

Ngày 22-9, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức đối thoại với 100 doanh nghiệp (DN) đại diện cho 1.547 DN trong tỉnh.Các giải pháp hỗ trợ DN tháo gỡ những khó khăn, tiếp tục sản xuất kinh doanh trong bối cảnh lạm phát và lãi suất ngân hàng tăng cao.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận Vũ Hữu Tuân, nói “ Giải pháp hiệu quả nhất là tỉnh cần sớm giải ngân thanh toán vốn xây dựng công trình cho các DN. Phần lớn DN thuộc diện DN vừa và nhỏ, vốn điều lệ không nhiều, chủ yếu vay vốn để hoạt động. Khi trúng thầu xây dựng các công trình đầu tư từ ngân sách tỉnh hay các nguồn khác, DN đều phải ứng vốn trước để thi công. Đến nay, có nhiều công trình đã hoàn thành, nhưng chưa được thanh quyết toán, cộng với mức lãi suất vay ngân hàng cao và đến thời điểm hết hạn mà nhiều DN vẫn chưa trả xong nợ cho ngân hàng, nên dễ dàng bị phá sản”.

Giám đốc Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà Ninh Thuận Hà Ngọc Phi, bức xúc: “Thanh quyết toán xây dựng cơ bản chậm, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của các DN. Hiện tại, công ty đã xây dựng xong nhiều công trình đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước tại các huyện, xã hơn 30 tỷ đồng, nhưng nhiều năm qua vẫn chưa được thanh toán, nên DN không có điều kiện để trả nợ vay cho ngân hàng. Khi trúng gói thầu xây dựng khác, ngân hàng không cho vay vốn tiếp tục, vì cho rằng DN thất hứa. Thế là các DN hết vốn, mất sức cầm cự thì vỡ nợ”.

Giám đốc Cty THHH-XD&SX Nam Thành Trần Đình Minh, chua xót hơn

“Công ty hoạt động ở lĩnh vực môi trường và hiện có 400 lao động, lâu nay trong hoạt động công ích, hàng ngày thu gom, vận chuyển và xử lý 200 tấn rác thải trên địa bàn tỉnh. Nhưng mười năm qua, khi thanh toán đơn giá nguyên liệu, UBND tỉnh vẫn giữ nguyên đơn giá nguyên liệu là 9.000 đồng/lít nhiên liệu, chênh lệch rất cao so với thực tế. Đồng thời không điều chỉnh tiền lương cho người lao động. Kiến nghị nhiều lần chưa được giải quyết, công ty phải bấm bụng phục vụ tốt nhiệm vụ công ích, nếu tỉnh không xem xét lại, e rằng công ty tạm ngưng, vì đã hết cách xoay xở”

Trước bức xúc của các DN, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Ninh Thuận Phạm Đồng cho biết: Theo quy định, công trình nhóm B sẽ được thanh toán trong thời gian bốn năm; nhóm C được thanh toán trong thời gian ba năm.

Nguyên nhân nợ các DN xây dựng cơ bản nhiều và chưa thanh quyết toán là do khi có chủ trương được duyệt của tỉnh xây dựng các công trình, lãnh đạo các huyện thường mở rộng thêm phần xây dựng của dự án, làm tăng vốn đầu tư. Do đó, tuy có nhiều công trình đã hoàn thành, nhưng chưa thanh quyết toán được tổng vốn đã “đội” lên. Sở KH&ĐT sẽ tham mưu UBND tỉnh có hướng sớm xử lý dứt điểm các khoản nợ cho DN hoạt động trong lĩnh vực xây lắp.

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Lê Văn Cương, khẳng định “ Nguồn vốn cho vay của các ngân hàng tại tỉnh hiện còn khoảng 600 tỷ đồng, với việc hạ nhiệt về lãi suất từ 17-19% ở thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường kiểm tra lãi suất của ngân hàng khi cho DN vay và chỉ đạo các ngân hàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận vốn ngân hàng. Ưu đãi đặc biệt đối với các DN đang làm những công trình thuộc danh mục trong điểm của tỉnh”.

Qua đối thoại, UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các ngành tài chính; kế hoạch và đầu tư cùng các địa phương nhanh chóng hoàn tất thủ tục thanh quyết toán những công trình đã hoàn thành để trả nợ cho các DN. Các địa phương tạm ngưng xây dựng cơ bản, tích cực thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, để dồn vốn trả nợ dứt điểm cho DN.

Ngành thuế thực hiện việc giản thu trong thời gian một năm đối với các DN xây dựng công trình bằng nguồn vốn nhà nước, nhưng chưa được thanh quyết toán.

Ở lĩnh vực vốn, các ngân hàng ở địa phương cần hỗ trợ tích cực khi DN cần vay trong tổng số khoảng 600 tỷ đồng đã nêu, nhưng DN cũng nên cân nhắc thực lực của mình để tránh tình trạng không có khả năng thánh toán khi hết hạn vay, làm ảnh hưởng công tác điều hành tiền tệ…

Theo Nhandan