Thứ sáu,  31/03/2023

Triển khai đồng bộ dự án liên hợp gang thép Formosa

Trường tiểu học do Tập đoàn Formosa xây dựng tại khu định cư Kỳ Phương. Ngay sau khi nhận mặt bằng sạch hơn 2.000 ha, Tập đoàn Formosa đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều hạng mục công trình để phục vụ khởi công xây dựng lò cao số 1 vào đầu năm 2012; phấn đấu đến giữa năm 2014 có những tấn thép đầu tiên sản xuất ở KKT Vũng Áng...Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng Hồ Anh Tuấn cho biết: Đến nay, các cam kết giữa nhà đầu tư Tập đoàn Formosa (Đài Loan - Trung Quốc) và Ban quản lý KKT Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh bảo đảm thời gian và tiến độ thi công. Sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, hiện Formosa đang triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều hạng mục công trình để giữa năm 2014 và 2015, lò cao số 1 và 2 của nhà máy gang thép hoàn thành đi vào sản xuất với sản lượng 7,5 triệu tấn sản phẩm/năm. Hiện nay, công việc đầu tiên mà Formosa đang tập trung quyết liệt là san lấp mặt bằng 1.000 ha (giai đoạn I)....

Trường tiểu học do Tập đoàn Formosa xây dựng tại khu định cư Kỳ Phương.
Ngay sau khi nhận mặt bằng sạch hơn 2.000 ha, Tập đoàn Formosa đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều hạng mục công trình để phục vụ khởi công xây dựng lò cao số 1 vào đầu năm 2012; phấn đấu đến giữa năm 2014 có những tấn thép đầu tiên sản xuất ở KKT Vũng Áng…

Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng Hồ Anh Tuấn cho biết: Đến nay, các cam kết giữa nhà đầu tư Tập đoàn Formosa (Đài Loan – Trung Quốc) và Ban quản lý KKT Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh bảo đảm thời gian và tiến độ thi công. Sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, hiện Formosa đang triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều hạng mục công trình để giữa năm 2014 và 2015, lò cao số 1 và 2 của nhà máy gang thép hoàn thành đi vào sản xuất với sản lượng 7,5 triệu tấn sản phẩm/năm.

Hiện nay, công việc đầu tiên mà Formosa đang tập trung quyết liệt là san lấp mặt bằng 1.000 ha (giai đoạn I). Trên công trường, năm tàu hút bùn hiện đại, dung tích từ 8.000 đến 46.000 m3, cùng hệ thống đường ống đường kính một mét dẫn cát từ biển vào của nhà thầu Vương quốc Bỉ đang hút cát từ vịnh Sơn Dương san lấp mặt bằng khu vực xây dựng nhà máy gang thép. Những chiếc tàu này sẽ hút cát ở vịnh Sơn Dương đến độ sâu phục vụ làm bến cảng cho tàu 300 nghìn tấn ra vào làm hàng. Trên diện tích 250 ha đã hoàn thiện mặt bằng đã khoan thăm dò địa chất địa điểm xây dựng lò cao số 1 và 2. Bình quân, mỗi ngày nhà thầu san lấp được gần năm ha với độ cao san lấp trên bốn mét, phấn đấu đến cuối năm 2011 sẽ hoàn thành san lấp mặt bằng giai đoạn I. Giá trị gói thầu hút cát, san lấp mặt bằng khoảng 350 triệu USD.

Để chuẩn bị đủ điều kiện cho ngày khởi công xây dựng, Formosa đã, đang hoàn thiện các bước cuối cùng phần thiết kế, kỹ thuật xây dựng nhà máy gang thép 7,5 triệu tấn để khi hoàn tất mặt bằng là xây dựng được ngay. Theo lãnh đạo của Formosa Hà Tĩnh thì tiến độ xây dựng lò cao số 1 và 2 của nhà máy gang thép và cảng Sơn Dương sẽ bảo đảm tiến độ đúng như cam kết với Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Các nhà thầu quốc tế đang hoàn chỉnh việc khảo sát, thiết kế vị trí xây dựng 10 tổ máy nhiệt điện (công suất 150 MW/tổ máy) để phục vụ cho luyện thép. Tháng 10 này sẽ khởi công xây dựng tổ máy phát điện đầu tiên. Tổ hợp nhà máy điện chạy than sẽ tận dụng nhiệt của các lò cao nên giá thành điện tương đối rẻ, ngoài việc phục vụ cho sản xuất gang thép, Formosa dự kiến hòa lưới bán điện cho điện lực Việt Nam.

Ngày 19-6 vừa qua, Formosa đã khởi công xây dựng bến cảng số 1 trong tổng số 12 bến cảng, tổng công suất 30 triệu tấn hàng hóa/năm ở vịnh Sơn Dương. Đây là cầu cảng chuyên dùng tiếp nhận thiết bị xây dựng nhà máy, đồng thời là cảng hậu cần, sửa chữa tàu thuyền phục vụ thi công. Dự kiến tháng 8-2012 sẽ hoàn thành bến cảng số 1. Bắt đầu từ cuối năm 2012, Formosa sẽ xây dựng đồng loạt các bến cảng còn lại cùng đê chắn sóng giai đoạn 1 dài gần năm km từ bờ biển xã Kỳ Phương ra đảo Sơn Dương trên tổng số 14 km. Formosa đã hoàn chỉnh khu mặt bằng rộng 80 ha tập kết vật liệu xây dựng, đúc “hộp” bê-tông phục vụ thi công bến cảng theo công nghệ tiên tiến. Hiện nay, hàng vạn m3 vật liệu đá, cát, ống thép và hộp bê-tông thi công đê chắn sóng và cầu cảng đang được các nhà thầu tập kết, bốn máy trộn bê-tông công suất 1.200 m3/ngày đêm đang khẩn trương lắp ráp… Tổng giá trị đầu tư hệ thống cảng biển và đê chắn sóng khoảng 1,5 tỷ USD, khi hoàn thành cảng Sơn Dương sẽ tiếp nhận tàu 30 vạn tấn ra vào.

Formosa đang khẩn trương xây dựng khu vực hành chính. Đã hoàn thành khu vực nhà lắp ghép phục vụ cho 400 kỹ sư và công nhân viên làm việc; đồng thời hoàn thành việc san lấp mặt bằng 25 ha xây dựng khu vực hành chính – trung tâm điều hành. Đang xây dựng nhà ở cao tầng số 1 phục vụ cho khoảng 5.000 cán bộ, nhân viên và chuyên gia ở và làm việc. Trên công trường hiện có hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân và chuyên gia cùng nhiều phương tiện, máy móc tập trung thi công ba ca liên tục để bảo đảm tiến độ các hạng mục công trình của dự án.

Bên cạnh việc tập trung san lấp mặt bằng, thi công và chuẩn bị thi công các hạng mục chính, Formosa tiến hành tuyển chọn và đào tạo nguồn nhân lực. Hiện nay, có hơn 350 kỹ sư, chuyên gia các nước, trong đó có 160 kỹ sư Việt Nam được đào tạo từ Đài Loan (Trung Quốc) đang làm việc tại đây. Các kỹ sư mới tốt nghiệp các trường đại học, người Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc Trung Bộ cũng được ưu tiên tuyển chọn đưa sang đào tạo ở Đài Loan (Trung Quốc) để chuẩn bị phục vụ lắp ráp máy móc, xây dựng nhà máy và là nguồn nhân lực chính để vận hành nhà máy gang thép sau này… Bên cạnh đó, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Ngày hội việc làm tại huyện Kỳ Anh và các địa phương tuyển chọn lao động phục vụ cho Formosa và các dự án khác ở KKT Vũng Áng. Số lao động trong độ tuổi ở các khu tái định cư của các xã trong huyện Kỳ Anh đã nhường đất cho dự án và KKT Vũng Áng được ưu tiên đào tạo nghề và tuyển chọn vào làm việc cho Formosa và các dự án vệ tinh.

Ngoài ra, Formosa cũng đang hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh thực hiện dự án cấp nước cho KKT Vũng Áng. Trước mắt chuẩn bị thi công 26 km đường ống dẫn nước từ hồ Sông Trí, rào Trổ về KKT Vũng Áng cung cấp đủ nước cho sản xuất thép, điện và dịch vụ khác.

Theo Nhandan