Thứ bảy,  25/03/2023

Văn Lãng gian nan công tác thu nợ thuế

Với những cố gắng ấy, hy vọng Chi cục thuế Văn Lãng sẽ thu nợ đạt yêu cầu, đóng góp chung vào tăng thu ngân sách toàn tỉnh.

LSO-Văn Lãng là một trong những huyện thu ngân sách đạt cao. Cho đến thời điểm hiện nay, toàn huyện đã thu đạt 95,7% dự toán pháp lệnh, 85,40% dự toán tỉnh giao. Thế nhưng trong thu nợ vẫn còn những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng trực tiếp đến số thu.
Cán bộ Chi cục thuế Văn Lãng bàn biện pháp tuyên truyền thu nợ
Năm 2011, toàn huyện Văn Lãng phải thu theo dự toán pháp lệnh là 42 tỷ 500 triệu đồng. Với cố gắng của toàn huyện, có thể khẳng định rằng từ nay đến cuối năm huyện sẽ hoàn thành ở mức cao vượt trên 30% dự toán. Đây cũng là điều đáng mừng với toàn huyện nhất là những người làm công tác trực tiếp thu. Cùng với thu, Chi cục thuế đã mở rộng công tác tuyên truyền, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh tiếp cận Luật quản lý thuế, thay đổi hẳn cách nhìn về công tác thuế. Qua đó số thu ngày một tăng cao. Tuy nhiên cùng với thu tăng, do chính sách thuế, thực hiện đình, giãn, giảm với doanh nghiệp, người nộp thuế, số nợ của Văn Lãng cũng tăng.
Thêm vào đó, huyện Văn Lãng có chợ Tân Thanh thu hút khá đông tiểu thương, các doanh nghiệp nhỏ đến kinh doanh, do kinh doanh theo mùa không ổn định nên số nợ cao, số hộ kinh doanh bỏ trốn cũng không nhỏ. Tính đến đầu tháng 9/2011, tổng số nợ thuế toàn chi cục còn trên 2,1 tỷ đồng, chiếm 5,15% dự toán và tăng 110% so với cùng kỳ. Trong đó, nợ khó thu là trên 80 triệu đồng, phần lớn nợ thuế là các hộ kinh doanh bỏ trốn. Nợ tháng 8/2011 trên 27 triệu đồng không xác định được địa chỉ cụ thể nên không thông báo phát hành được các thông báo truy thu.
Bên cạnh đó, còn một số doanh nghiệp trước đây đóng góp nguồn thu lớn nhưng do lạm phát, hàng chưa thanh toán được nên các khoản nợ thuế càng dầy lên. Xác định để ổn định nguồn thu thì việc thu nợ là một khâu quan trọng trong quản lý nắm địa bàn, nắm hộ kinh doanh, toàn chi cục đã tập trung công tác đôn đốc, thu hồi nợ. Chi cục đã ra thông báo tới các hộ nợ đọng thuế, phối hợp với Ban quản lý chợ thông báo thuế để các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nắm được số nợ để chủ động nộp. Cán bộ quản lý thu đã chỉ đạo, tiến hành đôn đốc từng hộ, thông báo hộ đến hộ kiểm soát thông báo thông tin thuế; nắm các phát sinh về thuế cũng như phát sinh số hộ để đốc thu. Chi cục coi công tác tuyên truyền là của toàn đơn vị, tất cả cán bộ Chi cục đến tổ đội, ủy nhiệm thu đều phải làm công tác tuyên truyền thu và thu nợ.
Qua theo dõi, Chi cục đã phát hiện nhiều trường hợp chấp nhận nộp phạt chậm vì nợ thuế thay cho lãi suất ngân hàng. Đây là một hình thức lách luật có lợi cho doanh nghiệp nhưng sẽ gây khó khăn cho công tác thu. Thậm chí bất lợi khi doanh nghiệp gặp rủi ro. Do nắm rõ vấn đề này, Chi cục đã tích cực vận động người nộp thuế xử lý dứt điểm từng khoản nợ, giảm các khoản nợ đọng. Những cố gắng ấy của toàn Chi cục ít nhiều đã có kết quả. Tuy nhiên số nợ đọng vẫn cao, chiếm tỷ lệ lớn trong dự toán. Hơn thế do tình hình thị trường biến động số nợ còn tăng đã gây khó khăn cho việc vượt dự toán.
Ông Lâm Trường Nhưng, Chi cục Trưởng Chi cục thuế Văn Lãng bộc bạch: Đơn vị đã hết sức cố gắng nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra. Bài toán thu nhiều nợ lớn vẫn chưa có lời giải một cách hiệu quả, đây cũng là khó khăn chung. Tuy nhiên, với quyết tâm vượt 30% dự toán, toàn huyện sẽ cố gắng hoàn thành chỉ tiêu thu nợ. Trước mắt Chi cục thực hiện một loạt các biện pháp đốc thu như: quản lý chặt địa bàn, ra thông báo thuế, phối kết hợp với các cơ quan chức năng như công an, quản lý thị trường, ban quản lý chợ để tìm hộ kinh doanh bỏ trốn, động viên họ nộp thuế đúng quy định. Mặt khác kiến nghị bổ sung nguồn nhân lực vì hiện nay cán bộ theo dõi quản lý nợ chỉ có 1 người nên khó có thể đôn đốc nợ theo các bước quy định.
Với những cố gắng ấy, hy vọng Chi cục thuế Văn Lãng sẽ thu nợ đạt yêu cầu, đóng góp chung vào tăng thu ngân sách toàn tỉnh.

Đông Bắc