Thứ năm,  30/03/2023

Xây dựng cơ bản 9 tháng đầu năm: Thiếu vốn, khó khăn giải phóng mặt bằng, các dự án chậm tiến độ

Để khắc phục những khó khăn trên, đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban xây dựng cơ bản 9 tháng đầu năm 2011: “Từ nay tới cuối năm, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện điều hòa vốn cho các dự án trọng điểm cấp bách, cần thiết sẽ sử dụng vốn dự phòng ngân sách để đẩy nhanh các dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2011”. Như vậy có thể thấy, đây là tín hiệu tích cực của tỉnh nhằm tìm mọi cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác triển khai thực hiện các dự án đầu tư phát triển trong năm 2011 cũng như các năm tiếp theo, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra.

LSO-Có thể nói, công tác điều hành đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản 2011 được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt với những giải pháp cụ thể như: Tăng cường kiểm tra, đôn đốc và thường xuyên tổ chức giao ban để đánh giá kiểm điểm, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng; thực hiện điều hòa nguồn vốn linh hoạt cho các dự án trọng điểm, dự án cấp bách…
Thi công dự án thủy điện Thác Xăng huyện Tràng Định
Do đó, giá trị khối lượng thực hiện các dự án đầu tư có chuyển biến tích cực, công tác giải ngân cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, do thực hiện Nghị quyết 11 về kiềm chế lạm phát nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, nguồn vốn đầu tư bổ sung từ trung ương 6 tháng cuối năm hầu như không có, một số dự án còn bị cắt giảm, cộng với công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn dẫn tới nhiều dự án bị chậm tiến độ.
Năm 2011, tổng vốn đầu tư phát triển do tỉnh quản lý là trên 1.223 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước 801 tỷ đồng thì có tới gần 420 tỷ đồng là vốn trung ương hỗ trợ đầu tư theo mục tiêu và nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương chỉ có hơn 331 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn khác. Nhìn vào cơ cấu nguồn vốn đầu tư phát triển cho thấy, các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước vào địa bàn là không lớn, nhất là nguồn vốn cân đối từ nguồn ngân sách địa phương.
Trong khi đó một xuất đầu tư vào hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, điện sinh hoạt, trường học và các công trình phụ trợ khác tại một tỉnh miền núi nghèo như Lạng Sơn rất lớn và gấp nhiều lần so với các khu vực khác. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách đã khó khăn cộng với việc các ngân hàng thắt chặt cho vay hoặc cho vay với lãi suất quá cao trong thời gian qua đã làm cho nhiều nhà thầu thi công cầm chừng. Điều này cũng dễ hiểu, bởi trong 9 tháng đầu năm trong số 81 dự án chuyển tiếp mới chỉ có 30 dự án hoàn thành và đạt 37% số dự án chuyển tiếp, năng lực mới tăng thêm là 292 tỷ đồng. Các dự án hoàn thành cũng đồng nghĩa với việc nợ xây dựng cơ bản tăng do không có nguồn vốn bổ sung chi trả cho nhà thầu.
Trong số các dự án hoàn thành có 10 dự án sử dụng nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương với tổng vốn đầu tư hơn 178 tỷ đồng thì kế hoạch vốn của năm 2011 mới chỉ bố trí được hơn 33 tỷ đồng. Riêng dự án 5 – cầu đường Phố Vị-Đèo Cà (đường tỉnh 242) huyện Hữu Lũng có tổng vốn đầu tư 35,8 tỷ đồng thực hiện trong hai năm 2010-2011. Đến nay dự án này đã cơ bản hoàn thành nhưng năm 2010 và năm 2011 công trình mới được bố trí kế hoạch vốn là 8,5 tỷ đồng (năm 2010 là 5 tỷ đồng, năm 2011 là 3,5 tỷ đồng). Không chỉ khó khăn về vốn, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới nhiều dự án bị chậm tiến độ theo kế hoạch.
Trong 9 tháng đầu năm 2011 có 6 dự án được khởi công nhưng do vướng mặt bằng dẫn tới chậm tiến độ và cũng có tới 8 dự án được khởi công mới nhưng chưa thể thi công cũng do vướng mặt bằng. Trong đó phải kể tới các dự án trọng điểm trong khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn như dự án hệ thống đường nội bộ cửa khẩu Hữu Nghị tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng, dự án khu tái định cư Đồng Đăng tổng vốn đầu tư 46 tỷ đồng, hay dự án Trung tâm dịch vụ quốc tế cửa khẩu Hữu Nghị thuộc thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc có tổng vốn đầu tư khoảng gần 200 tỷ đồng .
Để khắc phục những khó khăn trên, đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban xây dựng cơ bản 9 tháng đầu năm 2011: “Từ nay tới cuối năm, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện điều hòa vốn cho các dự án trọng điểm cấp bách, cần thiết sẽ sử dụng vốn dự phòng ngân sách để đẩy nhanh các dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2011”. Như vậy có thể thấy, đây là tín hiệu tích cực của tỉnh nhằm tìm mọi cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác triển khai thực hiện các dự án đầu tư phát triển trong năm 2011 cũng như các năm tiếp theo, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra.

Công Quân