Thứ bảy,  01/04/2023

Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn: Tiềm năng và triển vọng

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai xây dựng KKTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn song với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, Lạng Sơn đã và đang mở rộng cánh cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với KKTCK để góp phần cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng Lạng Sơn ngày một giàu đẹp, văn minh, đưa KKTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn phát triển xứng tầm là khu kinh tế, đô thị, công nghiệp, thương mại và dịch vụ năng động, hiện đại trong tương lai.

LSO-Xứ Lạng, nơi địa đầu Tổ quốc từ hàng trăm năm trước đã được biết đến là một vùng biên cương sầm uất với những địa danh như Đồng Đăng, phố Kỳ Lừa… Bước vào thời kỳ hội nhập, Xứ Lạng luôn khẳng định vị thế chiến lược của mình trong sự phát triển của vùng Đông Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Vị thế ấy càng được nâng lên khi Lạng Sơn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn.
Một góc cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng
Là một trong những khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) có vai trò trong định hướng phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, KKTCK Đồng Đăng-Lạng Sơn chính thức được thành lập tháng 10/2008 theo Quyết định 138/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Với hạt nhân chủ đạo là TP Lạng Sơn và Khu hợp tác kinh tế biên giới Đồng Đăng – Bằng Tường, KKTCK này được quy hoạch thành một nút trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng, thành một động lực kinh tế của tỉnh Lạng Sơn, vùng Đông Bắc Việt Nam và sau năm 2010 trở thành một cực của tứ giác kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (Lạng Sơn-Hà Nội-Hải Phòng – Quảng Ninh). KKTCK Đồng Đăng-Lạng Sơn được thành lập mở ra cơ hội lớn để Lạng Sơn phát huy lợi thế vị trí “đắc địa”, một trong những “cầu nối” quan trọng của khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN. Với quyết tâm thu hút đầu tư, ngay sau khi KKTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn được thành lập, Lạng Sơn đã từng bước hoàn thiện các cơ chế ưu đãi, đẩy mạnh cải cách hành chính, nỗ lực giải phóng mặt bằng cùng tháo gỡ những vướng mắc kịp thời để tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án. Đặc biệt, tỉnh chú trọng triển khai công tác quy hoạch, coi đây là công việc tiên quyết để phát triển KKTCK.
Ông Hà Hồng – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Quản lý KKTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: Sau gần 3 năm thành lập KKTCK, đến nay, Lạng Sơn đã hoàn thành quy hoạch chung xây dựng KKTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn đến năm 2030, Quy hoạch phát triển KKTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020, quy hoạch phát triển và quy hoạch chi tiết xây dựng các phân khu chức năng trong KKTCK gồm: Khu cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị; Khu trung chuyển hàng hóa; Khu chế xuất 1. Công tác quy hoạch được hoàn thành nhanh chóng đã tạo cơ sở pháp lý để tổ chức thực hiện các dự án đầu tư xây dựng. Cùng với đó, tỉnh cũng ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ và ưu đãi đầu tư tại KKTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn. Vì vậy, từ năm 2009 đến nay, KKTCK đã có 28 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư đăng ký trên 5.274 tỷ đồng; trong đó có 8 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 2.425 tỷ đồng.
Sau một thời gian triển khai, một số dự án bước đầu đưa vào vận hành khai thác như: mở rộng bãi đỗ xe cửa khẩu Hữu Nghị, nhà máy chế biến chì thỏi Hâm Thiên; bãi đỗ xe để sơ chế và bảo quản hàng hóa nông sản xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh, Trung tâm thương mại Bắc Sơn; Khách sạn Kim Lệ Hoa Tân Thanh, Khách sạn Mường Thanh… Một số dự án đang được tập trung đầu tư như chuyển đổi lò quay Nhà máy xi măng Hồng Phong, Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Dragon, Nhà máy sản xuất ván MDF xuất khẩu… Chỉ tính riêng 2 năm 2009 và 2010, Lạng Sơn đã áp dụng chính sách ưu đãi về thuế tại KKTCK với tổng số thuế miễn giảm trên 7,2 tỷ đồng (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất). Sau gần 3 năm thành lập, hoạt động của KKTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn đã có những bước chuyển tích cực: hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), xuất nhập cảnh (XNC), thu ngân sách từ hoạt động XNK qua địa bàn đều tăng qua các năm.
Năm 2009, tổng kim ngạch XNK đạt 1.501 triệu USD thì năm 2010 đạt 1.620 triệu USD và năm 2011 ước đạt 1.815 triệu USD. Số lượng người XNC tăng từ 645.932 lượt người (2009) lên 1.951.000 lượt người (2010), số phương tiện XNC tăng từ 93.815 lượt lên 107.000 lượt xe. Thu ngân sách từ hoạt động XNK qua địa bàn tăng từ 1.329 tỷ đồng năm 2009 lên 1.850 tỷ đồng năm 2010 và ước đạt 1.940 tỷ đồng năm 2011. Mỗi năm có thêm trên 200 doanh nghiệp đăng ký và hoạt động trong KKTCK Đồng Đăng-Lạng Sơn, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký và hoạt động trong KKTCK hiện nay lên trên 1.000 doanh nghiệp.
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai xây dựng KKTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn song với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, Lạng Sơn đã và đang mở rộng cánh cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với KKTCK để góp phần cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng Lạng Sơn ngày một giàu đẹp, văn minh, đưa KKTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn phát triển xứng tầm là khu kinh tế, đô thị, công nghiệp, thương mại và dịch vụ năng động, hiện đại trong tương lai.

Bảo Vy