Thứ năm,  30/03/2023

Hạ tầng cửa khẩu Hữu Nghị bức xúc chờ nâng cấp

Phải nói thêm rằng, khu vực Cửa khẩu Hữu Nghị đang trong quá trình đầu tư. Tuy nhiên, đây là cửa khẩu quốc tế, vì vậy trách nhiệm xây dựng cửa khẩu sạch đẹp văn minh là trách nhiệm chung. Để cửa khẩu hoạt động tốt cần có sự chủ động đầu tư, sửa chữa. Điểm cần đầu tư nhất là khu nhà làm việc đang xuống cấp theo cấp số nhân như hiện nay.

LSO-Ông Nguyễn Quang Bách, Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, đã gần 10 ngày nay (từ 20 tháng 9) khu vực cửa khẩu bị mất nước. Cộng vào đó là mất điện liên miên đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình công tác của cán bộ gồm Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch Y tế, Kho bạc…

Khách du lịch chờ làm thủ tục XNC qua cửa khẩu Hữu Nghị
Khi báo cho Trạm nước Đồng Đăng thì chính họ cũng không phát hiện ra tại sao, vì cả đường nước khu vực cửa khẩu đã được đầu tư rất lâu vì vậy hỏng cũng chẳng biết đâu mà lần. Tham quan trực tiếp khu vực cửa khẩu, ngoài những hạng mục đang được đầu tư xây dựng thì các công trình hạ tầng cửa khẩu khá sơ sài. Điểm nhấn của sự xuống cấp phải kể đến là khu nhà làm việc liên hợp. Khu nhà này được đầu tư xây dựng đã lâu, vào thời điểm năm 1999-2000, khi ấy mỗi ngày cửa khẩu chỉ có khoảng trên dưới 1.000 khách xuất nhập cảnh.
Hiện nay con số khách xuất nhập cảnh đã tăng lên gấp 5 lần. Toàn bộ khu nhà liên hợp trở nên chật chội. Nhiều bộ phận làm việc phải tận dụng các ô ngăn, khu phụ, khu cải tạo thêm mới đủ chỗ làm. Khi có những đoàn khách du lịch đông, cả khu nhà làm việc không đủ chỗ chứa khiến khách du lịch phải đứng, ngồi lấn ra hành lang. Ngay các khu được ưu tiên như nơi làm thủ tục xuất nhập cảnh của biên phòng, hải quan cũng không đủ chỗ nếu có đoàn khách trên 10 người.
Để giải tỏa nhanh ách tắc, các lực lượng phải dồn người làm thủ tục thật nhanh và càng dồn người bao nhiêu thì cửa khẩu càng trở nên chật hẹp bấy nhiêu. Do nhiều lực lượng làm việc, thiếu kinh phí trang bị đồng bộ, lực lượng nào được trang bị cái gì thì sử dụng cái đấy nên thiếu sự thống nhất. Ở các phòng, hệ thống điều hòa đã không còn sử dụng được, khi sử dụng nước tràn ra cả nền và cách giải quyết ở đây là phòng nào có điều hòa thì chuẩn bị dụng cụ để hứng nước. Ngay cả phòng làm việc của Trưởng Hải quan Cửa khẩu Quốc tế cũng không ngoại lệ.
Theo ông Nguyễn Quang Bách, do các thiết bị điện ngày càng nhiều, trong khi đó cáp điện đã được đầu tư từ lâu. Mới cách đây vài hôm, một đường cáp dẫn vào máy tính bị cháy làm đình trệ công việc. Hệ thống dây cáp lúc nào cũng nóng nên anh em phải phân công trực cáp, khi nóng quá hay có hiện tượng không bình thường là xử lý ngay.
Hiện nay khu vực cửa khẩu cũng đang được đầu tư kho bãi, đường. Nhưng do địa thế chật hẹp, có lẽ các nhà thầu không tính toán phương án thi công phù hợp với cửa khẩu nên ô nhiễm môi trường, ách tắc thường xuyên xảy ra. Cùng với đó là vệ sinh môi trường cửa khẩu ít được quan tâm, ở các khu bãi hàng, bốc xếp hàng hóa luôn tồn đọng bụi rác. Nhiều bãi bốc xếp hàng hóa mọc lên dọc đường. Các chủ hàng cứ tiện đâu là sang hàng đấy đã làm cho bức tranh cửa khẩu luôn thiếu đi sự trật tự mà một cửa khẩu quốc tế rất cần.
Phải nói thêm rằng, khu vực Cửa khẩu Hữu Nghị đang trong quá trình đầu tư. Tuy nhiên, đây là cửa khẩu quốc tế, vì vậy trách nhiệm xây dựng cửa khẩu sạch đẹp văn minh là trách nhiệm chung. Để cửa khẩu hoạt động tốt cần có sự chủ động đầu tư, sửa chữa. Điểm cần đầu tư nhất là khu nhà làm việc đang xuống cấp theo cấp số nhân như hiện nay.
Nguyễn Nhật Anh