Thứ ba,  21/03/2023

Thuốc lá nhập lậu gây thiệt hại lớn về kinh tế

Thuốc lá nhập lậu hiện đang chiếm 20% lượng thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam. Đó là thông tin được Hiệp hội Thuốc lá (VTA) chia sẻ tại hội thảo “Thực trạng và đề xuất chính sách quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh sản phẩm thuốc lá tại Việt Nam”, được tổ chức ngày 11/10. Thuốc lá lậu đã làm "chảy máu" hơn 200 triệu USD và thất thoát hàng ngàn tỷ đồng thuế. (Theo Diễn đàn doanh nghiệp)Trên mặt trận chống buôn lậu nói chung, chống buôn lậu thuốc lá nói riêng, ngày càng trở nên khốc liệt và phức tạp. Thuốc lá là một trong những mặt hàng bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, là mục tiêu để các đầu nậu buôn lậu bằng nhiều thủ đoạn rất tinh vi và liều lĩnh, khiến thị trường nội địa rất khó kiểm soát.... Theo thống kê của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, mỗi năm, thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam đã làm thất thu thuế của Nhà nước khoảng 2.500-3.000 tỷ đồng, và làm “chảy máu” ngoại tệ của đất nước khoảng hơn 200 triệu USD để thu mua thuốc lá...

Thuốc lá nhập lậu hiện đang chiếm 20% lượng thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam. Đó là thông tin được Hiệp hội Thuốc lá (VTA) chia sẻ tại hội thảo “Thực trạng và đề xuất chính sách quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh sản phẩm thuốc lá tại Việt Nam”, được tổ chức ngày 11/10.

Thuốc lá lậu đã làm “chảy máu” hơn 200 triệu USD
và thất thoát hàng ngàn tỷ đồng thuế. (Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

Trên mặt trận chống buôn lậu nói chung, chống buôn lậu thuốc lá nói riêng, ngày càng trở nên khốc liệt và phức tạp. Thuốc lá là một trong những mặt hàng bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, là mục tiêu để các đầu nậu buôn lậu bằng nhiều thủ đoạn rất tinh vi và liều lĩnh, khiến thị trường nội địa rất khó kiểm soát…. Theo thống kê của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, mỗi năm, thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam đã làm thất thu thuế của Nhà nước khoảng 2.500-3.000 tỷ đồng, và làm “chảy máu” ngoại tệ của đất nước khoảng hơn 200 triệu USD để thu mua thuốc lá ngoại từ bên ngoài biên giới.

Năm 2010, theo thống kê, ngành thuốc lá đã nộp thuế cho ngân sách 11.000 tỷ đồng, tương đương hơn 2% tổng thu ngân sách. Trong năm 2011, khoảng 80% thuốc lá có đóng thuế (11.000 tỷ đồng/năm); 20% còn lại là thuốc nhập lậu, tới đây con số này có thể lên tới 25%. Theo đó, ngành thuốc lá Việt Nam đã mất nguồn cung ứng nguyên và phụ liệu rất quan trọng (thị trường cung ứng nguyên liệu mất khoảng 15.000 tấn, tương ứng với 9.000 ha trồng thuốc lá và 40.000 lao động, các nguồn cung ứng phụ liệu như: giấy vấn, đầu lọc, giấy sáp vàng, giấy nhôm, nhãn bao, nhãn tút, thùng carton, túi PE…), gây thất thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước.Nhiều ý kiến của các đại biểu trong hội thảo cho rằng nhà nước nên kiểm tra, siết chặt lại lượng thuốc lá nhập lậu này.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đề xuất quy định cấp giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá. Cụ thể: giấy phép bán buôn thuốc lá được xác định trên toàn quốc (từ 2 tỉnh trở lên) theo nguyên tắc với đô thị loại 1 và 2 có không quá một giấy phép bán buôn trên 300.000 dân; riêng đối với mỗi tỉnh, nguyên tắc là không quá 1 giấy phép bán buôn trên 100.000 dân… Mục tiêu này nhằm kiểm soát việc tiêu thụ sản phẩm thuốc lá trên thị trường, góp phần phòng chống tác hại của thuốc lá.

Theo Dangcongsan.vn