Thứ tư,  29/03/2023

Doanh nhân Xứ Lạng góp sức ươm mầm hội nhập

LSO-Một trong những lợi thế của Lạng Sơn là có trên 231km đường biên, nhiều cặp chợ, cửa khẩu thông thương với nước bạn. Từ lợi thế ấy doanh nhân Xứ Lạng đã không ngừng phát huy ưu thế hội nhập. Nhiều doanh nghiệp đã thành công trong quá trình làm giàu.Sản xuất vỏ máy bơm tại Công ty TNHH Bảo LongSo với nhiều tỉnh, Lạng Sơn có ưu thế phát triển các loại hình doanh nghiệp mà ngành nghề tương tự doanh nghiệp nước bạn. Đặc điểm ấy xuất phát từ điều kiện lịch sử, địa lý. Cho tới hôm nay, có thể nói cộng đồng doanh nghiệp Lạng Sơn đang trong quá trình tích tụ vốn, nhân lực cũng như cách quản lý. Theo dự ước hết năm 2011, ở Lạng Sơn có trên 1.300 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Tổng số vốn đăng ký gần 10 ngàn tỷ đồng. Tuy số vốn còn nhỏ nhưng doanh nghiệp Lạng Sơn đã làm được những việc lớn, đó là tiếp cận nhân rộng những mô hình kinh tế sẵn có, là trí tuệ chung trong quá trình giao lưu tiếp xúc. Điểm qua một số các doanh nghiệp...

LSO-Một trong những lợi thế của Lạng Sơn là có trên 231km đường biên, nhiều cặp chợ, cửa khẩu thông thương với nước bạn. Từ lợi thế ấy doanh nhân Xứ Lạng đã không ngừng phát huy ưu thế hội nhập. Nhiều doanh nghiệp đã thành công trong quá trình làm giàu.
Sản xuất vỏ máy bơm tại Công ty TNHH Bảo Long
So với nhiều tỉnh, Lạng Sơn có ưu thế phát triển các loại hình doanh nghiệp mà ngành nghề tương tự doanh nghiệp nước bạn. Đặc điểm ấy xuất phát từ điều kiện lịch sử, địa lý. Cho tới hôm nay, có thể nói cộng đồng doanh nghiệp Lạng Sơn đang trong quá trình tích tụ vốn, nhân lực cũng như cách quản lý. Theo dự ước hết năm 2011, ở Lạng Sơn có trên 1.300 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Tổng số vốn đăng ký gần 10 ngàn tỷ đồng. Tuy số vốn còn nhỏ nhưng doanh nghiệp Lạng Sơn đã làm được những việc lớn, đó là tiếp cận nhân rộng những mô hình kinh tế sẵn có, là trí tuệ chung trong quá trình giao lưu tiếp xúc. Điểm qua một số các doanh nghiệp thành đạt trên địa bàn đều thấy bóng dáng của hội nhập và giao lưu tiếp xúc.
Anh Vũ Phong Quyết, một doanh nhân chuyên lĩnh vực vật liệu xây dựng cho biết. Thành công của anh hôm nay cũng là do quá trình hội nhập mang lại. Khi được sang Trung Quốc học tập, anh nhận thấy cách sản xuất gạch của nước bạn gọn, hiệu quả. Thế là anh lân la quanh nhà máy gạch, lúc thì vờ làm khách hàng, lúc giả người xin việc. Khi đã nắm bắt công nghệ, anh đánh bài ngửa là mua đứt. Cảm phục trước quyết tâm của anh, bạn đã chuyển giao công nghệ. Thế là Công ty trách nhiệm hữu hạn Quyết Thắng sản xuất gạch ra đời.
Cũng như anh Quyết, anh Mai Văn Nghĩa, Công ty thiết bị điện đã thành công trong lắp ráp công tơ điện. Mới đầu anh Nghĩa chỉ buôn bán nhỏ với khách nước bạn các mặt hàng liên quan đến điện. Khi đã thạo nghề, hiểu công nghệ anh tự hỏi, sao mình không sản xuất, lắp ráp bằng chính những hiểu biết của mình. Thế là anh dựa vào kiến thức đã tích lũy được thành lập công ty. Hiện hàng hóa của anh đã xuất đi nhiều tỉnh và một số nước trong khu vực. Thành công của anh cũng chính là do quá trình hội nhập, giao lưu và học hỏi sáng tạo.
Khác với các công ty sản xuất, Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Lạng Sơn lại tiếp thu kinh nghiệm từ đầu tư các khu đô thị và kinh doanh bất động sản. Về bất động sản các doanh nghiệp nước bạn hơn hẳn ta về quản lý, tiếp thị, đầu tư. Xác định thế mạnh ấy, Công ty đã khai thác, tăng cường hợp tác đầu tư Khu đô thị Nam Hoàng Đồng 1, Khu N20 và hiện nay cả 2 khu đô thị đều có tốc độ đầu tư nhanh và hiệu quả.
Cụm công nghiệp số 2 trên địa bàn xã Hợp Thành huyện Cao Lộc
Theo anh Hồ Phi Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và thương mại, hợp tác, giao lưu trong kinh tế văn hóa là điều tất yếu xảy ra, khi nắm bắt được thế mạnh, có sáng tạo theo điều kiện mỗi nước, khai thác đúng thời điểm thì dễ dẫn đến thành công. Kinh nghiệm thành công không đâu khác là biết vận dụng, phát huy những hiệu quả bạn đã làm. Đấy cũng chính là kết quả quá trình giao lưu hội nhập. Trong số trên 1.000 doanh nghiệp Xứ Lạng, có trên 200 doanh nghiệp sản xuất, khai thác, gia công. Ở những doanh nghiệp này đều mang khá đậm dấu ấn của giao lưu hợp tác kinh tế. Thành Long sản xuất bánh kẹo, Bảo Long sản xuất máy bơm, T và T, Hương Trường sản xuất sản phẩm tre, Hùng Vương sản xuất linh kiện xe máy, cửa thép, Hưng Thịnh sản xuất gốm sứ…Dấu ấn của sự hợp tác ấy sẽ tạo đà cho quá trình đi lên, mở rộng sản xuất, rút ngắn thời gian phát triển mà có lẽ lợi thế ấy thế mạnh chỉ có ở các doanh nghiệp gần nước bạn.

Giao lưu hội nhập là quá trình phát triển tất yếu. Tận dụng cơ hội học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu công nghệ tiên tiến đang là bước đi đầu tiên của doanh nghiệp, doanh nhân Xứ Lạng. Bước đi ấy là bước đi của những người biết đứng trên vai người khổng lồ để rút ngắn khoảng cách hội nhập.

Đông Bắc