Thứ sáu,  31/03/2023

Đồng Tháp: Hội thảo "Giới thiệu hệ thống cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá"

Sáng ngày 12/10/2011, tại Khu du lịch Mỹ Trà – Thành phố Cao Lãnh, Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Giới thiệu hệ thống cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá”.Đây là một trong những nội dung của chương trình Hội chợ triển lãm Nhịp cầu xúc tiến Thương mại và Đầu tư Đồng Tháp 2011 - “Ngày hội Doanh nhân 13/10”.Toàn cảnh cuộc hội thảoÔng Lê Danh Vĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Hội đồng cạnh tranh và ông Nguyễn Tôn Hoàng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì Hội thảo. Đến dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Sở Công thương các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Trà Vinh và trên 100 đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp và các hiệp hội xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.Các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương giới...

Sáng ngày 12/10/2011, tại Khu du lịch Mỹ Trà – Tnh phố Cao Lãnh, Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Giới thiệu hệ thống cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá”.

Đây là một trong những nội dung của chương trình Hội chợ triển lãm Nhịp cầu xúc tiến Thương mại và Đầu tư Đồng Tháp 2011 – “Ngày hội Doanh nhân 13/10”.

Toàn cảnh cuộc hội thảo

Ông Lê Danh Vĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Hội đồng cạnh tranh và ông Nguyễn Tôn Hoàng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì Hội thảo. Đến dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Sở Công thương các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Trà Vinh và trên 100 đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp và các hiệp hội xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương giới thiệu về: Hệ thống cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá đối vớing hoá xuất khẩu của Việt Nam; Hướng dẫn doanh nghiệp truy cập và sử dụng thông tin trên Website Hệ thống cảnh báo sớm; Sử dụng hiệu quả các công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ các doanh nghiệp Việt Nam.

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu tập trung quan tâm và đề nghị Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương sớm cung cấp thông tin cảnh báo sớm về chống bán phá giá đối với các mặtng đặc thù của tỉnh Đồng Tháp là: cá da trơn (cá tra, cá ba sa), tôm, lúa gạo…; các giải pháp để ngăn chặn có hiệu quả các vụ kiện chống bán phá giá; khi bị khởi kiện, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và tạo sự liên minh giữa các nước để hạn chế thấp nhất tình trạng thất kiện khi doanh nghiệp bị khởi kiện…

Thông qua các nội dung của Hội thảo đã giúp cho các doanh nghiệp nhận biết khả năng bị kiện, phòng tránh vụ kiện xảy ra, có thêm thời gian chuẩn bị, thông tin thâm nhập thị trường và pháp luật quốc tế để chủ động các kế hoạch kinh doanh. Giúp cơ quan quản lý Nnước theo dõi tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đa dạng hoá thị trường và ngànhng xuất khẩu, phối hợp với hiệp hội tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp. Giúp cho các hiệp hội theo dõi xuất khẩu của ngành, dự báo thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp tnh viên xây dựng kế hoạch phát triển, chủ động đối phó với các vụ kiện và tăng cường thông tin cho các doanh nghiệp… Đồng thời, giúp các doanh nghiệp, cơ quan quản lý và các hiệp hội trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp biết cách truy cập các thông tin trên Website Hệ thống cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá để tìm hiểu thông tin và sử dụng có hiệu quả các biện pháp phòng vệ trong thương mại.

Theo Dangcongsan.vn