Thứ sáu,  28/01/2022

Sức sống thành phố trẻ

LSO-Mỗi lần đến Lạng Sơn chúng tôi đều cảm nhận được những thay đổi về diện mạo thành phố đang trên đà phát triển với các hoạt động kinh doanh, sản xuất diễn ra sôi động. Đó là ấn tượng của nhiều du khách khi đến với Lạng Sơn.Đường phố Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn - Ảnh: La NamTrong những năm qua, phát huy những tiềm năng thế mạnh của địa phương, Đảng bộ và nhân dân thành phố Lạng Sơn đã ra sức thực hiện các mục tiêu, kế hoạch về phát triển kinh tế, xã hội. Kết quả của sự nỗ lực đó là sự đổi thay mạnh mẽ về diện mạo của thành phố, đời sống, sản xuất của người dân từng bước được nâng lên. Ông Vũ Văn Quang, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Tăng trưởng kinh tế của thành phố luôn ở mức trên 14%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng trưởng của thương mại, dịch vụ luôn ở mức cao, trên 17%. Du lịch phát triển, đã thu hút được đông đảo du khách và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia. Các...

LSO-Mỗi lần đến Lạng Sơn chúng tôi đều cảm nhận được những thay đổi về diện mạo thành phố đang trên đà phát triển với các hoạt động kinh doanh, sản xuất diễn ra sôi động. Đó là ấn tượng của nhiều du khách khi đến với Lạng Sơn.

Đường phố Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn – Ảnh: La Nam
Trong những năm qua, phát huy những tiềm năng thế mạnh của địa phương, Đảng bộ và nhân dân thành phố Lạng Sơn đã ra sức thực hiện các mục tiêu, kế hoạch về phát triển kinh tế, xã hội. Kết quả của sự nỗ lực đó là sự đổi thay mạnh mẽ về diện mạo của thành phố, đời sống, sản xuất của người dân từng bước được nâng lên. Ông Vũ Văn Quang, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Tăng trưởng kinh tế của thành phố luôn ở mức trên 14%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng trưởng của thương mại, dịch vụ luôn ở mức cao, trên 17%. Du lịch phát triển, đã thu hút được đông đảo du khách và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia. Các điểm du lịch, thương mại thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí.
Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ngoài quốc doanh tiếp tục duy trì đạt mức tăng trưởng khá, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2011, giá trị sản xuất ước đạt 211 tỷ 604 triệu đồng bằng 70,76% kế hoạch, tăng 14,8% so với cùng kỳ. Đã xây dựng thêm nhiều khu đô thị khang trang như Phú Lộc I, II, III, IV, khu đô thị Nam Hoàng Đồng, Nam Nguyễn Đình Chiểu, dự án liên doanh quốc tế… làm cho dáng dấp một thành phố trẻ năng động, hiện đại ngày càng hiện rõ. Sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn tuy bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và rét đậm rét hại kéo dài nhưng luôn đạt và vượt kế hoạch đáp ứng nhu cầu hàng hóa theo hướng an toàn. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai có hiệu quả, đến nay, 3/3 xã đã được phê duyệt quy hoạch và xây dựng xong đồ án quy hoạch và đề án của xã.
Phía Bắc thành phố Lạng Sơn đang được đầu tư mở rộng phát triển – Ảnh: T.L
Trong năm, thành phố đã triển khai thực hiện 34 danh mục dự án đầu tư với tổng kế hoạch vốn là 59 tỷ 455 triệu đồng. Phong trào nhà nước và nhân dân cùng làm trong xây dựng hạ tầng được triển khai tích cực, đã hoàn thanh 20 tuyến đường ngõ với tổng chiều dài trên 1.800 m. Văn hóa xã hội có bước phát triển mới, toàn thành phố có 17/35 trường được công nhận và duy trì đạt chuẩn quốc gia; đặc biệt, an sinh xã hội được quan tâm, nhất là các đối tượng chính sách, người nghèo, chính vì vậy, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người đạt 37,41 triệu đồng, gấp 2,63 lần so với năm 2005, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 0,4%. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Với những chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, thành phố Lạng Sơn đang phát huy tiềm năng, thế mạnh, huy động sức mạnh nội lực, xây dựng thành phố ngày càng giàu, đẹp. Bên con sông Kỳ Cùng thơ mộng, thành phố Lạng Sơn đang đổi thay từng ngày với những khu đô thị, thương mại hiện đại, hoạt động sản xuất, kinh doanh sôi động thể hiện vai trò quan trọng trong hành lang kinh tế Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng.

Hoàng Vương