Thứ sáu,  28/01/2022

Thu ngân sách ở Đình Lập: Hết rừng, nguồn thu cũng cạn

LSO-Tính đến đầu tháng 10/2011, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Đình Lập được 4,339 tỷ đồng, đạt 58,39% dự toán tỉnh giao và bằng 93,1% so với cùng kỳ. Ông Trần Quang Khải, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Đình Lập cho biết, sở dĩ thu ngân sách của huyện đạt thấp cơ bản là do nguồn thu thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với cây lâu năm thu hoạch một lần đạt thấp, ước thu hết 9 tháng đầu năm 2011 mới được 500 triệu đồng, bằng 45,45% so với dự toán tỉnh giao và hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp nhà nước gặp nhiều khó khăn. Riêng số thu của Công ty Lâm nghiệp Đình Lập từ nguồn thu thuế sử dụng đất 9 tháng đầu năm 2011 mới được 301 triệu đồng, bằng 27,36% so với dự toán tỉnh giao. Nguyên nhân nguồn thu này đạt thấp do nguồn khai thác gỗ thông rừng trồng đã cạn, các cơ sở khai thác, chế biến gỗ của nhà nước và tư nhân đóng cửa hàng loạt, dẫn tới nguồn thu chủ lực của huyện không đạt so với...

LSO-Tính đến đầu tháng 10/2011, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Đình Lập được 4,339 tỷ đồng, đạt 58,39% dự toán tỉnh giao và bằng 93,1% so với cùng kỳ.
Ông Trần Quang Khải, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Đình Lập cho biết, sở dĩ thu ngân sách của huyện đạt thấp cơ bản là do nguồn thu thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với cây lâu năm thu hoạch một lần đạt thấp, ước thu hết 9 tháng đầu năm 2011 mới được 500 triệu đồng, bằng 45,45% so với dự toán tỉnh giao và hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp nhà nước gặp nhiều khó khăn. Riêng số thu của Công ty Lâm nghiệp Đình Lập từ nguồn thu thuế sử dụng đất 9 tháng đầu năm 2011 mới được 301 triệu đồng, bằng 27,36% so với dự toán tỉnh giao. Nguyên nhân nguồn thu này đạt thấp do nguồn khai thác gỗ thông rừng trồng đã cạn, các cơ sở khai thác, chế biến gỗ của nhà nước và tư nhân đóng cửa hàng loạt, dẫn tới nguồn thu chủ lực của huyện không đạt so với kế hoạch.
Xử lý số liệu thu ngân sách tại Chi cục Thuế Đình Lập
Theo báo cáo đánh giá tình hình thực hiện dự toán đối với một số khoản thu, sắc thuế chủ yếu của Chi cục Thuế huyện Đình Lập thì một số khoản thu chính của huyện đạt quá thấp so với dự toán tỉnh giao. Cụ thể như: nguồn thu từ thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp nhà nước ở địa phương, dự toán tỉnh giao là 1,35 tỷ đồng, thực hiện 9 tháng được 405 triệu đồng, bằng 30,4%; thu thuế giá trị gia tăng từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài quốc doanh, dự toán giao đầu năm là trên 2,2 tỷ đồng, hết 9 tháng thực hiện được gần 700 triệu đồng, đạt 31,12%; thu thuế sử dụng đất nông nghiệp dự toán giao đầu năm là 1,1 tỷ đồng, hết 9 tháng thu được 301 triệu đồng, đạt 27,38%.
Theo ông Vi An Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đình Lập, các nguồn thu này không đạt một phần bởi các doanh nghiệp nhà nước và cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài quốc doanh hoạt động không hiệu quả. Bước sang năm 2011, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng trên địa bàn huyện đã cạn khiến cho các cơ sở chế biến gỗ thiếu nguyên liệu nghiêm trọng dẫn tới phải đóng cửa, một số doanh nghiệp hoạt động có phát sinh thuế nhưng do hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn nên số thu nộp ngân sách hàng tháng đạt thấp. Hơn nữa, huyện Đình Lập có nền kinh tế khó khăn và chậm phát triển, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có phát sinh thuế ổn định hàng năm rất ít, đây cũng là một khó khăn trong công tác thu ngân sách trên địa bàn.
Qua tìm hiểu và theo dõi trong 2 năm 2009 và 2010, nguồn thu của huyện Đình Lập đều đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao là bởi trên địa bàn có khoảng 20 cơ sở chế biến gỗ hoạt động khá hiệu quả, mỗi năm nguồn thu từ các cơ sở này là khá lớn, khoảng trên dưới 2 tỷ đồng/năm. Nhưng bước sang năm 2011 theo số liệu báo cáo của UBND huyện Đình Lập, sản lượng khai thác và chế biến gỗ xẻ đến tháng 10/2011 chỉ đạt 614 m3, bằng 55% kế hoạch. Điều này cho thấy, nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng đã sụt giảm mạnh, các cơ sở chế biến gỗ còn hoạt động chỉ đếm được trên đầu ngón tay đã ảnh hưởng rất lớn tới nguồn thu ngân sách của huyện.
Khai thác gỗ thông

Theo tính toán của Chi cục Thuế huyện Đình Lập từ nay tới cuối năm chỉ còn chưa đầy 3 tháng, nếu ngành thuế tập trung khai thác tốt các nguồn thu thì bình quân mỗi tháng cũng chỉ thu được khoảng 450 triệu đồng. Như vậy, tổng thu cả năm của huyện Đình Lập cũng chỉ được hơn 6 tỷ đồng, đạt khoảng trên 80% so với dự toán pháp lệnh và dự toán HĐND tỉnh giao, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện giao dự toán đầu năm của các ban, ngành và UBND các xã trên địa bàn.

Công Quân