Thứ tư,  19/01/2022

Phụ nữ thị trấn Hữu Lũng giúp nhau làm giàu chính đáng

LSO-Nhờ bám sát vào các phong trào, chương trình trọng tâm của công tác Hội, sự năng động của mỗi hội viên, Hội Phụ nữ thị trấn Hữu Lũng (Hữu Lũng) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc.Xác định hỗ trợ phụ nữ là chương trình mũi nhọn giúp phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững, hội đã xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương. Trong đó, tạo điều kiện giúp đỡ hội viên về vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật là những nội dung chính được các cấp hội quan tâm. Theo chị Hoàng Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Hữu Lũng, qua khảo sát thực tế từ các chi hội đến gia đình hội viên thấy khó khăn lớn nhất đối với họ là thiếu vốn đầu tư phát triển sản xuất. Chính vì vậy, để tạo điều kiện giúp hội viên, hội đã ký với Ngân hàng...

LSO-Nhờ bám sát vào các phong trào, chương trình trọng tâm của công tác Hội, sự năng động của mỗi hội viên, Hội Phụ nữ thị trấn Hữu Lũng (Hữu Lũng) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc.
Xác định hỗ trợ phụ nữ là chương trình mũi nhọn giúp phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững, hội đã xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương. Trong đó, tạo điều kiện giúp đỡ hội viên về vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật là những nội dung chính được các cấp hội quan tâm. Theo chị Hoàng Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Hữu Lũng, qua khảo sát thực tế từ các chi hội đến gia đình hội viên thấy khó khăn lớn nhất đối với họ là thiếu vốn đầu tư phát triển sản xuất. Chính vì vậy, để tạo điều kiện giúp hội viên, hội đã ký với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tín chấp cho hàng trăm hội viên vay vốn với số tiền hàng tỷ đồng.
Chăn nuôi lợn thịt ở thị trấn Hữu Lũng
Để các hội viên vay vốn sử dụng đúng mục đích, hội đã chú trọng hướng dẫn và quản lý chặt chẽ các nguồn vốn vay, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc cây trồng vật nuôi cho hội viên tham gia. Khi được vay vốn, chị em hội viên có sự tính toán rất kỹ càng và thận trọng khi lựa chọn mô hình đầu tư nên nhìn chung nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Nhờ đó, nhiều gia đình hội viên đã thoát nghèo và ổn định cuộc sống vươn lên làm giàu chính đáng.
Chị Kiều Thị Hòa là một ví dụ, trước đây không lâu gia đình chị thuộc diện khó khăn, được Hội Phụ nữ tín chấp cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, chị cùng gia đình đã đầu tư chăn nuôi nhím sinh sản. Với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân hiện nay mô hình trên đã cho gia đình chị thu nhập đạt 100 triệu đồng/năm. Từ sự hỗ trợ của hội, sự nỗ lực của bản thân, đời sống của chị em từng bước được nâng lên rõ rệt, hiện nay số hộ khá, giàu chiếm 70% trong tổng số hội viên phụ nữ, bình quân thu nhập đạt 12 triệu đồng/ người/ năm trở lên. Với sự năng động sáng tạo, bám sát nhiệm vụ của địa phương, thông qua hành động thiết thực như hoạt động nhân đạo, từ thiện, phát động tiết kiệm “ngày vì người nghèo”, tiết kiệm theo tổ, nhóm, nuôi lợn nhựa… Đến nay, nguồn quỹ gửi tiết kiệm tín dụng của chị em đã lên đến hơn 80 triệu đồng; thành lập được 10 tổ, nhóm tiết kiệm với số tiền trên 40 triệu đồng, thu hút 328 thành viên tham gia.
Từ số tiền tiết kiệm được, hội đã tặng 11 sổ tiết kiệm và 4 con lợn nhựa tiết kiệm cho hội viên nghèo. Nhờ biết đoàn kết, nhân rộng mô hình tiêu biểu, nên trong 5 năm qua (2006 – 2011), hội đã giúp cho 18 hội viên phụ nữ của thị trấn thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn từ 5,8% xuống còn 3% (theo tiêu chí cũ). Nhiều chị em phụ nữ không chỉ đảm việc hội, mà còn giỏi việc nhà, chăm lo tốt cho chồng con, thương yêu, giúp đỡ những người xung quanh. Chính những việc làm đó, đã giúp cho chị em không ngừng nâng cao nhận thức, cần cù lao động, thoát nghèo nhanh chóng và làm giàu chính đáng.

Từ những hoạt động trên, đến nay phong trào “phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng” đã được nhân ra diện rộng, tạo môi trường thuận lợi cho các tầng lớp phụ nữ rèn luyện phấn đấu. Theo đó, hội đã triển khai xây dựng “tủ sách pháp luật”, xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch”, các câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3”, “Doanh nghiệp vừa và nhỏ”… thu hút đông đảo chị em tham gia, giúp cho chị em phụ nữ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc để có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Có thể nói, việc nhân rộng mô hình phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, không chỉ có giá trị đối với Hội Phụ nữ, mà nó còn là nền tảng để những hộ nghèo ở địa phương học hỏi và làm theo, cải thiện kinh tế gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đã đề ra.

Trung Xuân