Thứ tư,  19/01/2022

Chợ Trung tâm thị trấn Đình Lập: Tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội

LSO- Những năm gần đây, tuy đã đạt được những tiến bộ đáng kể trên chặng đường đổi mới, phát triển, song, theo đánh giá của một số cơ quan chức năng, Đình Lập hiện là một trong những huyện nghèo nhất tỉnh. Để tăng tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền huyện chủ trương đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, phát triển hệ thống chợ trên địa bàn, trong đó chú trọng xây dựng, hoàn thiện chợ trung tâm thị trấn Đình Lập. Từ đó tăng cường giao lưu trao đổi hàng hóa, kích cầu tiêu dùng, tạo sự thông thương mạnh hơn với các địa phương khác như huyện Sơn Động (Bắc Giang) hay Tiên Yên (Quảng Ninh). Chợ trung tâm thị trấn Đình Lập đang khẩn trương xây dựng đưa vào hoạt độngTuy nhiên, nhiều năm qua, hiện trạng chợ thị trấn Đình Lập còn quá lạc hậu, vẫn chỉ là một khu chợ tạm để bà con trao đổi hàng hóa tiêu dùng hàng ngày, chưa đạt chuẩn để kích cầu giao thương trong thời kỳ mới. Vấn đề đã được lãnh đạo các cấp, ngành chức năng...

LSO- Những năm gần đây, tuy đã đạt được những tiến bộ đáng kể trên chặng đường đổi mới, phát triển, song, theo đánh giá của một số cơ quan chức năng, Đình Lập hiện là một trong những huyện nghèo nhất tỉnh. Để tăng tốc độ phát triển kinh tế – xã hội, cấp ủy, chính quyền huyện chủ trương đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, phát triển hệ thống chợ trên địa bàn, trong đó chú trọng xây dựng, hoàn thiện chợ trung tâm thị trấn Đình Lập. Từ đó tăng cường giao lưu trao đổi hàng hóa, kích cầu tiêu dùng, tạo sự thông thương mạnh hơn với các địa phương khác như huyện Sơn Động (Bắc Giang) hay Tiên Yên (Quảng Ninh).
Chợ trung tâm thị trấn Đình Lập đang khẩn trương xây dựng đưa vào hoạt động


Tuy nhiên, nhiều năm qua, hiện trạng chợ thị trấn Đình Lập còn quá lạc hậu, vẫn chỉ là một khu chợ tạm để bà con trao đổi hàng hóa tiêu dùng hàng ngày, chưa đạt chuẩn để kích cầu giao thương trong thời kỳ mới. Vấn đề đã được lãnh đạo các cấp, ngành chức năng xác định là vậy, nhưng tìm đâu ra nguồn vốn để có thể đầu tư xây được một khu chợ khang trang, kiên cố thì không phải chuyện dễ. Trong giai đoạn này, việc tìm nguồn vốn càng trở nên khó khăn bởi kinh phí của Nhà nước đầu tư cho xây dựng cơ bản khá hạn hẹp, nguồn lực của huyện thì chưa thể đáp ứng. Để đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, trong khi tình hình nguồn vốn ngân sách hạn chế, tỉnh Lạng Sơn nói chung, huyện Đình Lập nói riêng đã phát huy sáng kiến huy động nguồn vốn từ các doanh nghiệp, tư nhân bằng hình thức BOT (là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng, kinh doanh công trình kết cấu hạ tầng trong một thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho Nhà nước mà không yêu cầu bồi hoàn). Dự án đầu tư xây dựng chợ Trung tâm thị trấn Đình Lập là một trong những dự án như vậy. Công ty TNHH Trần Phương Anh là đơn vị đã mạnh dạn đầu tư 25,463 tỷ đồng để thực hiện dự án này từ 16/6/2011. Ông Trần Danh Dần, Giám đốc công ty cho biết : Đình Lập là huyện duy nhất trong tỉnh không có chợ phiên. Điều này có nguyên nhân từ trước đây, khi đó nhu cầu trao đổi hàng hóa của nhân dân trong huyện còn nhỏ lẻ. Hiện nay, nhu cầu trao đổi hàng hóa của nhân dân tăng nhanh, nhưng khu chợ trước không thể đáp ứng được. Hưởng ứng chủ trương của tỉnh, của huyện, căn cứ điều kiện thực tế và khả năng của doanh nghiệp, chúng tôi đã quyết định bỏ vốn đầu tư. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, cấp giấy phép đầu tư, đơn vị đã họp các hộ kinh doanh và rất may mắn là bà con đều ủng hộ. Sau khi chúng tôi làm xong khu chợ tạm, chỉ sau 3 ngày bà con đã chuyển hết sang để giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Cùng lãnh đạo huyện đi khảo sát, trước mắt chúng tôi là một công trình chợ đang dần được hình thành trên tổng diện tích 4.763,4m2. Khi hoàn thành, khu chợ khang trang hiện đại 2 tầng với các công trình phụ trợ hoàn chỉnh, đồng bộ sẽ đảm bảo điều kiện thuận lợi cho khoảng 150 hộ kinh doanh. Theo dự kiến thì đến ngày 2/9/2012, chợ Trung tâm thị trấn Đình Lập sẽ bắt đầu đi vào hoạt động, và công trình này sẽ là điểm giáp nối, đón luồng giao thương dọc tuyến quốc lộ 4B và quốc lộ 31, thiết thực khai thác tiềm năng, lợi thế của cặp chợ tại cửa khẩu Bản Chắt.

Ông Nông Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Đình Lập khẳng định: việc Công ty TNHH Trần Phương Anh mạnh dạn bỏ vốn đầu tư xây dựng chợ trung tâm thị trấn Đình Lập theo hình thức BOT là rất đáng ghi nhận. Đây sẽ là tiền đề thuận lợi cho huyện trong thực hiện chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển sau này. Khi chợ trung tâm thị trấn đi vào hoạt động, chắc chắn nó sẽ thúc đẩy lưu thông thương mại trên địa bàn (cơ cấu kinh tế của huyện hiện nay là : nông – lâm nghiệp 49,5%; công nghiệp – xây dựng 29,3%; dịch vụ 36,73%), tạo đà cho huyện tăng tốc phát triển kinh tế – xã hội, nhất là trên lĩnh vực thương mại – dịch vụ. Từ đó từng bước cải thiện, nâng cao mức thu nhập của nhân dân địa phương theo đúng tinh thần mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 22 đề ra (hiện thu nhập tính trên đầu người của địa phương là 7 triệu đồng/người/năm, phấn đấu đến năm 2015 sẽ đạt 15 triệu đồng/người/năm).


Trí Dũng