Thứ sáu,  21/01/2022

Chính sách vốn ưu đãi- đòn bẩy của phát triển kinh tế

LSO- Trong những năm qua, tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh luôn có những bước phát triển, đổi thay rõ nét từ nông thôn đến thành thị. Đời sống người dân từng bước được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể qua các năm… Đóng góp vào kết quả đó có sự góp phần quan trọng của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh trong các phong trào phát triển kinh tế của người dân. Xưởng sản xuất gạch bê tông ở thị trấn Văn Quan, huyện Văn QuanTừ chỉ cho vay theo 4 chương trình những năm đầu mới đi vào hoạt động, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã thực hiện cho vay theo 9 chương trình vốn ưu đãi. Trong những năm qua, tổng nguồn vốn cho vay các chương trình không ngừng tăng trưởng, từng bước đáp ứng nhu cầu vốn phát triển kinh tế trong nhân dân. Giai đoạn vốn tăng mạnh và có hiệu quả kinh tế rõ nhất trong sản xuất là từ năm 2008 đến nay (dư nợ bình quân từ 6,9 triệu đồng/hộ tăng lên 15,4 triệu đồng/hộ). Tổng dư nợ...

LSO- Trong những năm qua, tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh luôn có những bước phát triển, đổi thay rõ nét từ nông thôn đến thành thị. Đời sống người dân từng bước được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể qua các năm… Đóng góp vào kết quả đó có sự góp phần quan trọng của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh trong các phong trào phát triển kinh tế của người dân.
Xưởng sản xuất gạch bê tông ở thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan


Từ chỉ cho vay theo 4 chương trình những năm đầu mới đi vào hoạt động, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã thực hiện cho vay theo 9 chương trình vốn ưu đãi. Trong những năm qua, tổng nguồn vốn cho vay các chương trình không ngừng tăng trưởng, từng bước đáp ứng nhu cầu vốn phát triển kinh tế trong nhân dân. Giai đoạn vốn tăng mạnh và có hiệu quả kinh tế rõ nhất trong sản xuất là từ năm 2008 đến nay (dư nợ bình quân từ 6,9 triệu đồng/hộ tăng lên 15,4 triệu đồng/hộ). Tổng dư nợ các chương trình hiện đạt 1.326 tỷ đồng, tăng 224,6 tỷ đồng so với năm 2010, với hơn 86 ngàn hộ dân đang sử dụng vốn. Với sự nỗ lực của cán bộ ngân hàng trong việc cho vay đảm bảo đúng quy trình, thủ tục, đúng đối tượng, đúng mục đích và tạo điều kiện thuận lợi, nguồn vốn đã luôn kịp thời giúp người dân từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa có cơ hội đầu tư sản xuất.
Chị Hoàng Thị Lựu, khối I, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc cho biết: nhờ được tạo điều kiện vay vốn 20 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm, chị đã mở rộng được quy mô kinh doanh. Thu nhập từ nguồn này không chỉ đảm bảo cho các con ăn học, nâng cao đời sống gia đình mà còn giúp chị tham gia các phong trào của hội phụ nữ để chia sẻ kinh nghiệm, động viên, khích lệ các chị em cùng mạnh dạn vay vốn làm giàu. Ông Vi Văn Thống, thôn Phá Lạn, xã Đông Quan, Lộc Bình vay 17 triệu đồng vốn chương trình hộ nghèo mua máy cày, máy tuốt lúa tâm sự: có máy cày, máy tuốt lúa không chỉ giải phóng sức lao động, bớt vất vả, khó khăn mà còn đảm bảo khung thời vụ, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, tạo nguồn thu nhập khá hơn cho gia đình. Cùng thôn Phá Lạn, ông Vi Văn Mé, thuộc hộ gia đình đặc biệt khó khăn do gặp rủi ro trong chăn nuôi đã được tạo điều kiện gia hạn vốn, không tính lãi suất để từng bước khắc phục những khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, thoát đói nghèo. Cũng từ nguồn vốn vay của ngân hàng, chị Hà Thị Vân, thôn Nà Tèn, xã Chu Túc, huyện Văn Quan đang phát triển đàn lợn thịt 11 con, hứa hẹn một nguồn thu nhập khá cho gia đình…

Ông Đào Anh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh cho biết: hiện tại hơn 86 nghìn hộ dân trong toàn tỉnh đang sử dụng vốn ưu đãi để trang bị nhà xưởng, máy móc sản xuất, phát triển chăn nuôi, trồng rừng, vườn cây ăn quả… Bên cạnh phát triển kinh tế, các chương trình vốn còn xây dựng nên những công trình nước sinh hoạt, nhà ở cho hộ nghèo… góp phần đảm bảo sức khỏe, ổn định đời sống của người dân. Từ đầu năm 2011 đến nay, thông qua gần 3 nghìn tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở, hệ thống ngân hàng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh đã giải ngân hơn 426,6 tỷ đồng, trong đó cho vay hộ nghèo 236,5 tỷ đồng, cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 110,3 tỷ đồng. Nguồn vốn đó sẽ thường xuyên được kiểm tra, giám sát và hướng dẫn sử dụng để đảm bảo phát huy hiệu quả kinh tế cao hơn.

Lâm Như