Chủ nhật,  23/01/2022

Năm 2011: Trao đổi thương mại Việt Nam – Brasil ước đạt 1,5 tỷ USD

Trong những năm gần đây, trao đổi kim ngạch song phương giữa Việt Nam - Brasil liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Brasil đạt 1,06 tỷ USD, tăng 61,2% so với cùng kỳ 2010. Với đà tăng trưởng trên, dự kiến cả năm 2011 tổng kim ngạch thương mại 2 chiều sẽ đạt gần 1,5 tỷ USD.Dệt may là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Brasil trong 9 tháng đầu năm (Ảnh: Báo Công Thương)Trong 9 tháng, xuất khẩu của Việt Nam sang Brasil đạt kim ngạch 486 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Brasil đạt 574 triệu USD. Cán cân thương mại hai nước dần dần được cân bằng sau nhiều năm Việt Nam nhập siêu từ Brasil. Trong 9 tháng đầu năm 2011, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang Brasil các mặt hàng giày dép, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng thủy sản, hàng dệt may, máy, thiết bị, phương tiện vận tải, cao su và các sản phẩm từ cao su,...

Trong những năm gần đây, trao đổi kim ngạch song phương giữa Việt Nam – Brasil liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Brasil đạt 1,06 tỷ USD, tăng 61,2% so với cùng kỳ 2010. Với đà tăng trưởng trên, dự kiến cả năm 2011 tổng kim ngạch thương mại 2 chiều sẽ đạt gần 1,5 tỷ USD.

Dệt may là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam
sang Brasil trong 9 tháng đầu năm (Ảnh: Báo Công Thương)

Trong 9 tháng, xuất khẩu của Việt Nam sang Brasil đạt kim ngạch 486 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Brasil đạt 574 triệu USD. Cán cân thương mại hai nước dần dần được cân bằng sau nhiều năm Việt Nam nhập siêu từ Brasil.

Trong 9 tháng đầu năm 2011, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang Brasil các mặt hàng giày dép, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng thủy sản, hàng dệt may, máy, thiết bị, phương tiện vận tải, cao su và các sản phẩm từ cao su, xơ, sợi dệt các loại, túi xách, vali ô dù, sắt thép và các sản phẩm từ thép, điện thoại, linh kiện điện thoại… Việt Nam nhập khẩu từ Brasil các loại thức ăn gia súc và nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt may da giày, nguyên phụ liệu thuốc lá, ngô, sắt thép các loại, bông các loại, gỗ và sản phẩm gỗ…

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, để có được kết quả trên là do Brasil là nền kinh tế mới nổi, quy mô GDP lớn thứ 8 trên thế giới, là thị trường rộng lớn, nhiều tiềm năng, dân số hơn 200 triệu người, với thu nhập bình quân đầu người gần 10.000 USD/năm vào loại trung bình khá trên thế giới. Bên cạnh đó, hàng xuất khẩu của Việt Nam có chất lượng và giá cả phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Brasil.

Ngoài những điều kiện thuận lợi trên, trong những năm qua, chính phủ Brasil đã có những biện pháp kinh tế và tài chính hữu hiệu để khắc phục ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã có những giải pháp quyết liệt để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất và xuất khẩu. Nhờ sự quan tâm của Nhà nước và nỗ lực của các doanh nghiệp, quan hệ thương mại song phương đang có bước phát triển mạnh mẽ vượt qua những khó khăn, tác động của kinh tế thế giới./.

Theo Dangcongsan.vn