Chủ nhật,  25/09/2022

Công ty cổ phần Ðầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế cho Nhà nước

Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo giới thiệu tiềm năng với các nhà đầu tư Xin-ga-po. Qua hai năm công bố bảng xếp hạng danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế doanh thu nhiều nhất Việt Nam, cùng với sự khẳng định vai trò chủ đạo của khối doanh nghiệp nhà nước, khối doanh nghiệp tư nhân ngày càng chứng minh vai trò quan trọng của mình. Câu chuyện Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) nộp thuế đứng thứ 129 trên 1.000 doanh nghiệp nộp thuế doanh thu lớn nhất năm 2011 phần nào minh chứng điều đó...Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp báo VietNamNet và Tạp chí Thuế - Tổng cục Thuế vừa chính thức công bố bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam năm 2011 (V-1000) trong đó Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) xếp thứ hạng 35 trên tổng số 200 doanh nghiệp tư nhân đóng thuế thu nhập lớn nhất và xếp thứ 129 trên tổng số 1.000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập nhiều nhất năm 2011.Tổng Giám...


Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo giới thiệu tiềm năng với các nhà đầu tư Xin-ga-po.

Qua hai năm công bố bảng xếp hạng danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế doanh thu nhiều nhất Việt Nam, cùng với sự khẳng định vai trò chủ đạo của khối doanh nghiệp nhà nước, khối doanh nghiệp tư nhân ngày càng chứng minh vai trò quan trọng của mình. Câu chuyện Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) nộp thuế đứng thứ 129 trên 1.000 doanh nghiệp nộp thuế doanh thu lớn nhất năm 2011 phần nào minh chứng điều đó…

Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp báo VietNamNet và Tạp chí Thuế – Tổng cục Thuế vừa chính thức công bố bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam năm 2011 (V-1000) trong đó Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) xếp thứ hạng 35 trên tổng số 200 doanh nghiệp tư nhân đóng thuế thu nhập lớn nhất và xếp thứ 129 trên tổng số 1.000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập nhiều nhất năm 2011.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo Thái Văn Mến cho biết: “Đường tới V-1000 đối với Công ty ITA từng không ít gian truân. Nhưng chính nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ủng hộ cái mới tích cực mà ITA được cấp phép, ra đời vào năm 1996, được giao cho 181 ha xây dựng khu công nghiệp, sau được mở rộng lên 443,25 ha. Đây cũng là khu công nghiệp do doanh nghiệp tư nhân thực hiện đầu tiên ở nước ta, đến nay cơ bản đã lấp đầy, đạt được hiệu quả kinh tế – xã hội cao”.

Từ sự thực hiện thí điểm của Tân Tạo, TP Hồ Chí Minh và Trung ương đã tổng kết rút kinh nghiệm và kết quả là cuối năm 1999, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 178 góp phần phát huy nội lực, tháo gỡ được khó khăn về tiền vốn ngân hàng, giúp cộng đồng doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tăng sản lượng giải quyết việc làm, góp phần tích cực thúc đẩy năm thành phần kinh tế cùng phát triển… đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Đây là năm thứ hai, Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp được công bố để ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp có đóng góp về thuế thu nhập lớn nhất trong ba năm liên tiếp 2008-2010 cho ngân sách quốc gia. Bảng xếp hạng được xây dựng dựa trên kết quả điều tra, xử lý và kiểm chứng dữ liệu độc lập của Vietnam Report trên công bố của Tổng cục Thuế. Thông tin và dữ liệu của các doanh nghiệp xếp hạng được tham chiếu từ cơ sở dữ liệu VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; hệ thống cơ sở dữ liệu hơn 250.000 doanh nghiệp Việt Nam trên toàn quốc của Vietnam Report (VNR Biz Database), dữ liệu từ hai sàn chứng khoán HOSE và HNX và đặc biệt là từ hơn 3.000 hồ sơ các doanh nghiệp gửi về kiểm chứng và đối chiếu trên nguyên tắc bảo đảm tính khách quan với phương pháp tuân thủ theo chuẩn mực quốc tế của các bảng xếp hạng tương tự trên thế giới.

Để đi tới thành công trên, Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đã trải qua một chặng đường không ít thăng trầm. Công ty được thành lập vào ngày 14-11-1996 và chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh vào ngày 15-11-2006 với mã chứng khoán là ITA. Đây là một trong chín doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam được chọn gia nhập chỉ số chứng khoán Russell Global Index và là một trong mười công ty có giá trị vốn hóa lớn và tính thanh khoản tốt nhất Việt Nam hiện nay được lựa chọn tính toán trong chỉ số S&P Vietnam 10 Index.

Năm 2010 vừa qua, mặc dù trong bối cảnh kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng vừa ra khỏi khủng hoảng và suy thoái, trong điều kiện chính sách tiền tệ và tài khóa chưa thể nới lỏng, Nhà nước phải sử dụng việc miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp, Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đương đầu với khó khăn nhưng vẫn vươn lên nộp thuế đầy đủ, đúng hạn, tuân thủ luật pháp, chính sách về thuế, đóng góp thuế thu nhập lớn cho Nhà nước.

21194.jpg

Một góc khu công nghiệp Tân Tạo.

Ở các nước tiên tiến, bảng xếp hạng doanh nghiệp nộp thuế cao luôn được công bố từ lâu, là một trong những tiêu chí quan trọng khẳng định hiệu quả sản xuất, kinh doanh tầm vóc của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Ở Việt Nam, bảng xếp hạng này mới được công bố lần thứ hai nhưng hy vọng nó sẽ có ý nghĩa to lớn, làm thay đổi nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà quản lý. Nhất là với khối doanh nghiệp tư nhân, thì những con số đóng góp ấy là minh chứng quan trọng khẳng định năng lực, trình độ, đóng góp và tầm vóc của họ.

Nhìn lại những con số của bảng xếp hạng V-1000 năm 2011 cho thấy: Các doanh nghiệp trong lĩnh vực khai khoáng và ngân hàng lọt vào V-1000 nhiều nhất (24% và 15%) bởi lợi thế riêng, còn những doanh nghiệp đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực bất động sản như ITA, chỉ có 4% lọt vào V-1000. Khối doanh nghiệp nộp thuế cao ở TP Hồ Chí Minh cũng chiếm tỷ trọng rất ít so với khối doanh nghiệp ở Hà Nội. Qua đó, càng thấy những cống hiến của ITA là rất to lớn và quan trọng, có vai trò xác lập mô hình và định hướng cho các doanh nghiệp tư nhân trong thời gian tới.

Giáo sư G.A.Quen-chơ Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard, đồng thời là Ủy viên ban quản trị, tư vấn và người phát ngôn của hàng trăm công ty và cơ quan chính phủ ở hơn 40 quốc gia trên thế giới, đã gửi thư chúc mừng, khẳng định: “Bằng cách xếp hạng, chúng ta đã vinh danh những doanh nghiệp đang âm thầm lặng lẽ đóng góp một cách có trách nhiệm và hiệu quả cho cộng đồng và cho đất nước. Sự phát triển kinh tế lành mạnh phụ thuộc vào các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ của họ đối với xã hội và Tổ quốc mình”.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo tâm đắc với nhận định của TS Trần Đình Thiên về V-1000: “Những năm qua, số doanh nghiệp đông lên thật đấy nhưng lớn lên đích thực về năng lực, hiệu quả, khả năng cạnh tranh, thì chưa nhiều. Do vậy, cần có những chính sách hỗ trợ lớn hơn để doanh nghiệp lớn mạnh, không phải lớn theo kiểu nộp thuế cao từ tài nguyên thô mà phải đi thẳng vào công nghệ mới, tạo nên giá trị gia tăng cao, vì môi trường, vì chất lượng cuộc sống. Các dự án nhiệt điện Kiên Lương, Khu đô thị Tân Đức mà Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đang thực hiện cũng hướng tới mô hình phát triển xanh, phát triển bền vững”.

Thiết nghĩ, với những thành công và kinh nghiệm mà ITA đạt được, có thể gợi mở nhiều kinh nghiệm quý trong xây dựng và phát triển các doanh nghiệp tư nhân hiện nay. Hy vọng rằng, trong bảng xếp hạng V-1000 năm 2012 tới, sẽ có nhiều hơn nữa những doanh nghiệp tư nhân lọt vào tốp đầu như Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo.

Tập đoàn Tân Tạo, một doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam bao gồm một số công ty thành viên như: Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO), Công ty cổ phần Đầu tư Tân Đức (TADICO), Công ty xi-măng Tân Tạo, Công ty Phát triển năng lượng Tân Tạo (TEDC), Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Tân Tạo (ITA), Đại học Tân Tạo (TTU)… ITA cũng đã và đang thực hiện nhiều dự án tầm cỡ như: Khu đô thị Tân Đức Ecity, KCN Nhơn Trạch 2 – Đồng Nai, Công ty cổ phần Khai thác Kho vận Tân Tạo (Itatrans), Công ty Dịch vụ Khai thác Văn phòng – Nhà xưởng (Taserco)… Đặc biệt, Trường đại học Tân Tạo (TTU) là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam dựa trên mô hình của Đại học Hoa Kỳ (VietNamese – American University); là trường đầu tiên cấp học bổng Hoa Trạng Nguyên (giải thưởng thường niên dành cho học sinh trung học phổ thông có thành tích học tập xuất sắc nhất ở các địa phương trong toàn quốc).

Theo Nhandan