Thứ tư,  28/09/2022

Ninh Thuận tăng thu ngân sách từ du lịch

Vịnh Vĩnh Hy - một trong những điểm du lịch thu hút đông đảo du khách tới Ninh Thuận. ...Với hơn một nghìn doanh nghiệp (DN) hoạt động đa ngành nghề, thu ngân sách địa phương hằng năm có tăng, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng. Mười năm trở lại đây, du lịch ở tỉnh phát triển mạnh, nhưng số thu ngân sách từ hoạt động du lịch rất thấp.Ninh Thuận hiện có 42 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ một đến bốn sao, đáp ứng nhu cầu cho hơn ba nghìn du khách lưu trú mỗi ngày. Mỗi năm, Ninh Thuận đón vài trăm nghìn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Hệ thống kinh doanh du lịch luôn được sắp xếp, đổi mới phù hợp để nâng cao năng lực cạnh tranh. Công suất phòng nghỉ bình quân đạt 61%/năm, hệ số lưu trú trung bình năm đạt 1,9 ngày/khách. Trưởng Phòng nghiệp vụ du lịch (Sở VH-TT và DL Ninh Thuận) Nguyễn Trần Vượng cho biết: Sáu tháng đầu năm nay, qua những hoạt động hưởng ứng năm du lịch Quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2011 tại Ninh Thuận, như:...


Vịnh Vĩnh Hy – một trong những điểm du lịch thu hút đông đảo du khách tới Ninh Thuận.

…Với hơn một nghìn doanh nghiệp (DN) hoạt động đa ngành nghề, thu ngân sách địa phương hằng năm có tăng, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng. Mười năm trở lại đây, du lịch ở tỉnh phát triển mạnh, nhưng số thu ngân sách từ hoạt động du lịch rất thấp.

Ninh Thuận hiện có 42 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ một đến bốn sao, đáp ứng nhu cầu cho hơn ba nghìn du khách lưu trú mỗi ngày. Mỗi năm, Ninh Thuận đón vài trăm nghìn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Hệ thống kinh doanh du lịch luôn được sắp xếp, đổi mới phù hợp để nâng cao năng lực cạnh tranh. Công suất phòng nghỉ bình quân đạt 61%/năm, hệ số lưu trú trung bình năm đạt 1,9 ngày/khách. Trưởng Phòng nghiệp vụ du lịch (Sở VH-TT và DL Ninh Thuận) Nguyễn Trần Vượng cho biết: Sáu tháng đầu năm nay, qua những hoạt động hưởng ứng năm du lịch Quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên năm 2011 tại Ninh Thuận, như: Tổ chức sự kiện Điêu khắc quốc tế, thi triển lãm ảnh đẹp Ninh Thuận; giải Muay Thái quốc tế – Ninh Thuận; tổ chức tua tham quan các làng nghề truyền thống của đồng bào Chăm – Tháp Pô – Klong Garai – Nho Thái An – xem san hô Vịnh Vĩnh Hy… đã thu hút 450 nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến đây. Thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch đạt 195 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, đạt 59% kế hoạch năm.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Ninh Thuận Vũ Đình Trọng cho biết: Thu ngân sách toàn tỉnh trong sáu tháng là 580 tỷ đồng. Trong đó, số thu của 42 khách sạn, cơ sở hoạt động du lịch là 3.589 triệu đồng. Điều đáng nói ở đây là nhiều khách sạn từ hai đến bốn sao được xây dựng hoành tráng ở khu vực bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ, hoạt động từ ba đến mười năm, được xem là những “đàn anh” trong hoạt động du lịch của tỉnh nhưng nộp ngân sách chưa cao. Đơn cử như Khách sạn Sài Gòn – Ninh Chữ (bốn sao), trong sáu tháng đầu năm nay nộp ngân sách 753 triệu đồng; Resort Thái Bình nộp sáu triệu đồng hay Resort Con gà Vàng nộp hai triệu đồng…

Các chủ khách sạn cho hay, lượng khách đến nghỉ dưỡng luôn tăng. Vào mùa hè, dịp lễ, Tết, phần lớn khách sạn, nhà nghỉ đều hết phòng. Những năm qua, tỉnh Ninh Thuận luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đầu tư phát triển du lịch. Cụ thể: nhà đầu tư được giao đất để xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở những vị trí đắc địa, với diện tích tối thiểu vài ha, được hưởng các chế độ ưu đãi đặc biệt… Về phía tỉnh, mong muốn hoạt động du lịch sẽ mang lại quyền lợi cho cả hai bên. Nhưng thực tế cho thấy, mục tiêu mà tỉnh đặt ra là tăng nguồn thu ngân sách từ hoạt động du lịch chưa được trọn vẹn. Nếu căn cứ báo cáo của Sở VH-TT và DL Ninh Thuận, cho thấy doanh thu của ngành “công nghiệp không khói” có chuyển biến rất tích cực. Ngược lại, thu ngân sách ở lĩnh vực này chưa tới 4 tỷ đồng. Từ con số này, dư luận đặt câu hỏi là do các DN không trung thực kê khai doanh thu để trốn thuế; do ngành VH-TT và DL cố “bơm” số lượng du khách đến Ninh Thuận nhiều để lấy thành tích hay là ngành thuế đang buông lỏng quản lý hoạt động du lịch, làm ảnh hưởng đến tổng thu ngân sách hằng năm của tỉnh?

Nhiều ý kiến cho rằng, mỗi tháng, quý, năm, ngành thuế Ninh Thuận cần công khai số nộp ngân sách của các DN. Mục đích để các DN hoạt động chung ngành nghề nắm bắt và sẽ hỗ trợ cho cơ quan thuế kịp thời phát hiện, xử lý những DN cố tình che giấu doanh thu để trốn thuế. Hầu hết chủ DN cho đây là động thái tích cực trong cải cách hành chính và tạo sự công bằng đối với các DN. Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Ninh Thuận Vũ Đình Trọng cho biết, để nâng cao nguồn thu từ hoạt động kinh doanh du lịch, ngành tập trung triển khai thực hiện chặt chẽ những quy định theo Luật Quản lý thuế, tăng cường giám sát kê khai; phối hợp đồng bộ với các sở, ngành liên quan đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý thuế. Tuyên truyền sâu rộng các quy định về thuế để nâng cao nhận thức cho các DN hoạt động du lịch chấp hành mở sổ sách kế toán, sử dụng hóa đơn chứng từ, để thực hiện nghiêm túc việc kê khai và nộp thuế. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ phải kê khai đăng ký giá với cơ quan tài chính, cơ quan thuế trực tiếp quản lý theo từng loại phòng và theo các mùa vụ trong năm. Giá dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ thuộc diện bắt buộc phải được niêm yết tại quầy lễ tân, nơi đón khách. Các cơ sở kinh doanh du lịch phải lập hóa đơn đúng theo số lượng khách, số phòng đã đăng ký và giá ghi trên hóa đơn tối thiểu phải bằng mức giá của cơ sở kinh doanh đăng ký… để hạn chế việc giấu doanh thu, nhằm mục đích trốn thuế.

Năm 2011, tỉnh phấn đấu nâng tỷ lệ huy động GDP vào ngân sách đạt 11,5%, dự kiến tổng thu ngân sách đạt 935 tỷ đồng. Dự kiến sẽ thu hút khoảng 800 nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng với doanh thu du lịch hằng năm tăng bình quân mỗi năm 20 – 22%. Hiện nay, Ninh Thuận cũng đang triển khai nhiều dự án du lịch lớn cũng như quy hoạch mở rộng các khu du lịch Cà Ná, Hồ Tân Giang, thác Tiên – thác SacKai, hồ Sông Trâu, khu du lịch Mũi Dinh, Vườn quốc gia Phước Bình gắn với hồ Sông Sắt – bẫy đá PiNăng Tắc, Vườn quốc gia Núi Chúa gắn Công viên Đại Dương và khu Trung tâm nghiên cứu rùa Biển… Nhưng nếu tỉnh Ninh Thuận không quyết liệt triển khai các biện pháp cụ thể, thì chắc chắn thu ngân sách từ hoạt động kinh doanh du lịch sẽ tiếp tục bị thất thu nhiều hơn.

Trong chương trình hành động của Tỉnh ủy Ninh Thuận về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 12 giai đoạn 2011-2015, phấn đấu đến năm 2015, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 1.700 tỷ đồng. Tỉnh cũng xác định hoạt động dịch vụ du lịch là một trong những nguồn thu chủ lực cho ngân sách. Phấn đấu đến năm 2015, doanh thu du lịch ước đạt từ 800 đến 900 tỷ đồng.

Theo Nhandan