Thứ năm,  06/10/2022

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi kết hợp với tự tiêu thụ sản phẩm

LSO-Hiện nay, nhiều hộ gia đình đầu tư phát triển chăn nuôi phải lo tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Trong khi đó, mô hình chăn nuôi kết hợp tự tiêu thụ sản phẩm của ông Phạm Đức Kiểm, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động và cung ứng ra thị trường nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn.Ông Kiểm chăm sóc đàn dêChúng tôi đến thăm trang trại nuôi dê của ông Kiểm vào đầu giờ chiều, dê tập trung thành từng nhóm vài ba con đang gặm cỏ được thả trên đồi, dưới bờ suối. Ông Kiểm cho biết: gia đình ông đã đầu tư phát triển mô hình này gần 3 năm. Diện tích cỏ nuôi dê của ông gần 4 ha, gồm những loại cỏ được chọn lọc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đàn dê. Trang trại luôn duy trì khoảng gần 50 con dê non, dê nhỡ và 30 con dê trưởng thành, các lứa nối tiếp nhau cách nhau 1 tháng và chia ra thành từng...

LSO-Hiện nay, nhiều hộ gia đình đầu tư phát triển chăn nuôi phải lo tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Trong khi đó, mô hình chăn nuôi kết hợp tự tiêu thụ sản phẩm của ông Phạm Đức Kiểm, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động và cung ứng ra thị trường nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn.

Ông Kiểm chăm sóc đàn dê
Chúng tôi đến thăm trang trại nuôi dê của ông Kiểm vào đầu giờ chiều, dê tập trung thành từng nhóm vài ba con đang gặm cỏ được thả trên đồi, dưới bờ suối. Ông Kiểm cho biết: gia đình ông đã đầu tư phát triển mô hình này gần 3 năm. Diện tích cỏ nuôi dê của ông gần 4 ha, gồm những loại cỏ được chọn lọc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đàn dê. Trang trại luôn duy trì khoảng gần 50 con dê non, dê nhỡ và 30 con dê trưởng thành, các lứa nối tiếp nhau cách nhau 1 tháng và chia ra thành từng đàn nhỏ. Trang trại không gây giống mà mua dê con ở địa bàn các huyện Chi Lăng, Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn…, sau đó đem về nuôi.
Ở các địa phương này có khí hậu tương đối giống Thành phố, hơn nữa nguồn gốc đều là dê cỏ thả đồi, thả núi, không phải dê lai như một số trang trại nuôi công nghiệp khi đưa ra môi trường đồi núi thường yếu hơn và phát sinh bệnh tật. Dê được thả trên đồi ăn cỏ và tối được lùa vào các chuồng. Hệ thống chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, thuận tiện với khu chăn thả và được vệ sinh thường xuyên để phòng tránh dịch bệnh, đảm bảo phát triển khỏe mạnh cho dê. Để đảm bảo an toàn, chất lượng, các đàn dê của gia đình ông Kiểm không sử dụng các loại cám tăng trọng hay thuốc kích thích tăng trưởng. Nguồn thức ăn chính chỉ là cỏ, lá cây sạch, có một ít cơm và nước sạch cho nên thời gian nuôi một đàn dê khá lâu, mỗi tháng dê chỉ tăng được từ 3-4 kg.
Những con dê trưởng thành khỏe mạnh được nuôi nhốt riêng phục vụ cho việc giết mổ, tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, trung bình mỗi ngày trang trại ông Kiểm tiêu thụ được khoảng 4 con dê, vào những đợt cao điểm một ngày lên tới 5,6 con. Ngoài việc phục vụ cho nhà hàng chuyên thịt dê của mình mang tên Đức Kiểm ở đường Trần Hưng Đạo, thành phố Lạng Sơn, ông còn cung cấp dê tươi cho các nhà hàng, nhà khách trên địa bàn thành phố, các cơ quan, xí nghiệp trong tỉnh…
Gần 3 năm mô hình chăn nuôi dê tập trung được đưa vào trang trại và từ đó đến nay việc kết hợp chăn nuôi và tự tiêu thụ sản phẩm vẫn đem lại hiệu quả. Dự kiến trong thời gian tới trang trại tiếp tục mở rộng quy mô, tăng số lượng đàn dê và áp dụng thêm những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc phát triển đàn dê.
Theo ông Kiểm thì trừ các chi phí giết mổ, vận chuyển, phục vụ thì vẫn lãi gấp 2 đến 3 lần việc bán thẳng sản phẩm cho tư thương.Trung bình mỗi năm trừ chi phí gia đình ông thu lãi từ 200-300 triệu đồng, mang lại việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập từ 2-3 triệu đồng/tháng. Từ đó có thể thấy việc kết hợp khép kín từ chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm mang vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo được chất lượng và chủ động hơn trong việc chăn nuôi.

Nói về mô hình kinh tế này, ông Phan Thanh Lương, Chủ tịch UBND xã Mai Pha cho rằng: đây là một hình thức kết hợp tuy không mới nhưng giá trị rất cao và không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được bởi phụ thuộc nhiều yếu tố như tiềm lực kinh tế, cần phải đầu tư thời gian, công sức nhiều… Ông cho rằng mô hình này nên được nhân rộng vì giá trị kinh tế cao, có tính ổn định và còn nhiều cơ hội phát triển.

Đình Quyết