Thứ tư,  28/09/2022

Bình Trung nỗ lực xây dựng đời sống mới

Ông Vy Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Bình Trung là một xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn rất cao, chiếm 52,8%, còn nhiều trẻ em suy dinh dưỡng... Hiện nay, chỉ có 2 thôn Lũng Vàng và Pá Pách- Khuổi Đẩy phát triển khá hơn cả. Vì vậy, để phấn đấu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, xã đang nỗ lực phát triển kinh tế gắn với thực hiện các phong trào văn hoá, xã hội. Về phát triển kinh tế, xã đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, công tác khuyến nông, khuyến lâm.

LSO-Đến thôn Lũng Vàng, xã Bình Trung, huyện Cao Lộc, chúng tôi không chỉ ngỡ ngàng khi được sải bước trên những đường làng, ngõ xóm đã bê tông sạch đẹp, mà còn ngạc nhiên bởi hệ thống chuồng trại chăn nuôi của các hộ gia đình đều được bố trí xây dựng hợp lý, đảm bảo vệ sinh môi trường trong lành của một thôn quê rất yên bình. Đây chỉ là một trong 10 thôn của xã đang nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng đời sống mới.
Đường thôn Lũng Vàng, xã Bình Trung
Vừa dẫn chúng tôi đi ngắm cảnh thôn, ông Vương Quay Phình, Phó Chủ tịch HĐND xã vừa tâm sự: Lũng Vàng là thôn bê tông hoá đường đi đầu tiên của xã từ khi mới phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn năm 2003. Đến nay, thôn đã bê tông gần hết đường làng, ngõ xóm, rất thuận lợi cho việc đi lại và giao lưu phát triển kinh tế- xã hội. Cùng với đoàn kết mở đường, các hộ dân trong thôn còn luôn động viên nhau tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kĩ thuật, ứng dụng giống mới vào sản xuất gieo trồng, chăm sóc đàn vật nuôi và không ngừng giúp đỡ nhau vươn lên xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.
Hiện nay, toàn thôn đều đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh hợp lý, đàn trâu, bò không còn thả rông như những năm trước. Điều đó đã đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi phát triển, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Là thôn luôn đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế – xã hội, nên đời sống của người dân không ngừng được nâng cao.
Toàn xã Bình Trung có 465 hộ dân các dân tộc Tày, Nùng cùng sinh sống. Trong 3 năm trở lại đây, tỷ lệ sinh con thứ ba giảm đáng kể, an ninh trật tự được giữ vững, không có tình trạng tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp; 90% đường giao thông liên thôn đã bê tông hóa; gần 100% số hộ dân xây dựng chuồng trại để chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi, 7 thôn đạt khu dân cư văn hóa, trong đó có 2 thôn đạt khu dân cư văn hoá 3 năm liên tiếp là thôn Lũng Vàng và thôn Pá Pách- Khuổi Đẩy.
Ông Vy Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Bình Trung là một xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn rất cao, chiếm 52,8%, còn nhiều trẻ em suy dinh dưỡng… Hiện nay, chỉ có 2 thôn Lũng Vàng và Pá Pách- Khuổi Đẩy phát triển khá hơn cả. Vì vậy, để phấn đấu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, xã đang nỗ lực phát triển kinh tế gắn với thực hiện các phong trào văn hoá, xã hội. Về phát triển kinh tế, xã đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, công tác khuyến nông, khuyến lâm.

Trong năm 2011, xã đã phối hợp mở được 5 lớp học về: hướng dẫn quy trình kỹ thuật gieo trồng giống ngô đơn B21, chuyển giao khoa học kỹ thuật về công tác thú y, bảo vệ thực vật và kỹ thuật nuôi lợn nái. Đồng thời, tuyên truyền, động viên nhân dân mạnh dạn vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, với dư nợ đến nay trên 2,5 tỷ đồng. Vốn, kỹ thuật, giống mới theo đó được đẩy mạnh áp dụng vào sản xuất. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi được chuyển đổi phù hợp với điều kiện đồng đất và nhu cầu thị trường, từ đó, tăng năng suất, sản lượng và cho thu nhập khá. Song song với mục tiêu phát triển sản xuất, giảm hộ nghèo, xã phát động và đẩy mạnh các phong trào văn hoá, xã hội như đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản, đảm bảo an toàn giao thông, chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp…

Lâm Như