Thứ năm,  06/10/2022

Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm hỗ trợ người lao động nghèo

Vận động đăng ký định mức điện, nước cho người ở trọ tại hộ ông Nguyễn Văn Phải ở đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7.Ảnh: LÝ NGHĨA Thực hiện Nghị quyết 11-NQ/CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, TP Hồ Chí Minh đã cụ thể hóa và triển khai chương trình hành động ở tất cả lĩnh vực, trong đó, chăm lo đời sống cho công nhân, lao động nghèo trên địa bàn luôn được thành phố quan tâm thực hiện. Chủ trương này được các cấp, các ngành, nhất là người dân hưởng ứng.Vận động chủ nhà trọ không tăng giá thuê phòngTP Hồ Chí Minh hiện có 13 khu công nghiệp (KCN) khu chế xuất (KCX) với khoảng 260 nghìn công nhân, chủ yếu là lao động nhập cư đang làm việc. Ngoài ra, một lượng lớn người lao động làm việc tự do có nhu cầu về nơi ở trọ rất lớn. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều người dân đã xây dựng các khu nhà trọ và cho thuê với...


Vận động đăng ký định mức điện, nước cho người ở trọ tại hộ ông Nguyễn Văn Phải ở đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7.Ảnh: LÝ NGHĨA

Thực hiện Nghị quyết 11-NQ/CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, TP Hồ Chí Minh đã cụ thể hóa và triển khai chương trình hành động ở tất cả lĩnh vực, trong đó, chăm lo đời sống cho công nhân, lao động nghèo trên địa bàn luôn được thành phố quan tâm thực hiện. Chủ trương này được các cấp, các ngành, nhất là người dân hưởng ứng.

Vận động chủ nhà trọ không tăng giá thuê phòng

TP Hồ Chí Minh hiện có 13 khu công nghiệp (KCN) khu chế xuất (KCX) với khoảng 260 nghìn công nhân, chủ yếu là lao động nhập cư đang làm việc. Ngoài ra, một lượng lớn người lao động làm việc tự do có nhu cầu về nơi ở trọ rất lớn. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều người dân đã xây dựng các khu nhà trọ và cho thuê với giá đắt đỏ. Trong khi đó, với đồng lương ít ỏi của mình, người lao động (NLĐ) nghèo còn phải trang trải nhiều chi phí phát sinh khác trong cuộc sống. Thấu hiểu khó khăn của NLĐ thu nhập thấp, những năm qua, TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm chăm lo về mặt tinh thần cũng như vật chất cho NLĐ. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 11-NQ/CP thì các giải pháp hỗ trợ NLĐ nghèo của TP Hồ Chí Minh càng cụ thể và đi vào chiều sâu hơn. Một trong những “điểm nhấn” của chương trình là vận động chủ nhà trọ không tăng giá phòng và đăng ký định mức điện, nước cho người ở trọ. Chỉ sau hơn mười tháng được triển khai, trên địa bàn thành phố đã có hơn 60 nghìn chủ nhà trọ cam kết không tăng giá thuê phòng và điều chỉnh giá bán điện, nước theo giá Nhà nước ban hành, giúp người ở trọ tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể hằng tháng. Điển hình như quận Bình Tân, lãnh đạo UBND quận cũng như các ban, ngành, đoàn thể từ phường đến khu phố đã tổ chức ngay nhiều đợt vận động các chủ nhà trọ đăng ký không tăng giá cho thuê phòng, đồng thời thu tiền điện, nước theo đúng giá Nhà nước quy định. Đến nay, quận đã vận động được 7.862/7.873 chủ nhà trọ tham gia chương trình, đạt 99,86%, trực tiếp hỗ trợ 215.600 người ở trọ trên địa bàn trong lúc kinh tế khó khăn. Tại quận Thủ Đức, đơn vị khởi đầu cuộc vận động này đã vận động được 5.896/6.351 chủ nhà trọ cam kết không tăng giá phòng đến hết năm 2011. Đợt vận động này đã giúp cho gần 135 nghìn người ở trọ được hưởng lợi từ chương trình… Điển hình như hộ bà Lê Thị Thanh Hoa, chủ nhà trọ ở địa chỉ 37/2, đường số 9, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, xây dựng hơn 30 phòng trọ với 123 người ở từ năm 2005 đến nay. Trong khi nhiều nơi khác tăng giá liên tục thì từ nhiều năm nay, mức giá 500 nghìn đồng/phòng vẫn luôn được bà giữ nguyên. Tại mỗi phòng, bà đều làm hồ sơ đăng ký định mức điện (1.300 đồng/kW, nước 4.400 đồng/m3) để các công nhân giảm chi phí đến mức thấp nhất. Ở dãy trọ của bà, trung bình, mỗi tháng công nhân chỉ phải đóng ở mức từ 150 đến 200 nghìn đồng bao gồm cả tiền phòng, điện, nước. Không chỉ vậy, bà Hoa còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, sinh hoạt hằng tuần để công nhân giải trí cuối tuần. Là chủ nhiệm câu lạc bộ nữ chủ nhà trọ, bà cũng vận động các hộ khác cùng thực hiện chủ trương chung của thành phố.

Nhằm hạn chế tình trạng các chủ nhà trọ hiện lấy giá điện, nước cao so với giá quy định của Nhà nước, trong năm qua, TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện chương trình đăng ký định mức điện, nước cho NLĐ ở trọ. Đầu tháng 10 vừa qua, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco), Công ty cổ phần cấp nước Nhà Bè và Quận đoàn quận 7 đã triển khai kế hoạch liên tịch tổ chức vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước sinh hoạt cho người ở trọ trên địa bàn. Phó trưởng phòng Kinh doanh, Bí thư Đoàn Sawaco Lý Bửu Nghĩa cho biết: Tổng công ty đã triển khai cho các đơn vị thành viên tổ chức thực hiện theo hướng hỗ trợ ở mức tốt nhất để các quận, huyện tiến hành đăng ký định mức. Nếu trước đây thủ tục rườm rà thì nay, chủ nhà chỉ cần nộp hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có giấy xác nhận lưu trú của công an là được giải quyết để cấp định mức. Phó Bí thư Quận đoàn quận 7 Nguyễn Minh Trung cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ có năm nghìn người ở trọ được sử dụng định mức nước sinh hoạt theo giá quy định của Nhà nước. Quận đoàn sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương này của các chủ nhà trọ qua những người ở trọ. Sawaco cũng cho biết, đơn vị này tiếp tục triển khai ở các địa phương khác như quận 12, Tân Phú, Bình Tân… Tương tự, Điện lực TP Hồ Chí Minh cũng triển khai chương trình đăng ký định mức cho người ở trọ theo sự đăng ký của các chủ hộ. Đến nay, việc đăng ký định mức này đã được triển khai ở nhiều quận, huyện như: Bình Tân, quận 7, quận Thủ Đức…

Còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trong lúc người thu nhập thấp vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do giá cả tăng cao thì các địa phương nên tiếp tục thực hiện chương trình vận động trên trong năm 2012 để hỗ trợ NLĐ nghèo và các đối tượng khác đang ở trọ. Tuy nhiên, để chương trình thật sự hiệu quả và bảo đảm tính ổn định lâu dài, một số vấn đề khó khăn cần được tháo gỡ. Trưởng ban Dân vận quận Thủ Đức Lê Thị Cẩm Vân cho biết, qua khảo sát thực tế từng chủ nhà trọ, số đông các hộ đều đồng ý với chủ trương chung của quận nhưng một số ít các hộ vẫn đề xuất tăng giá phòng vì họ đã bỏ vốn đầu tư, nâng cấp phòng nên muốn nâng giá cho thuê để “xứng” với mức vốn đã đầu tư. Vì vậy, giữa chính quyền và người dân cần bàn bạc kỹ để có tiếng nói chung và người dân gắn bó lâu dài với chương trình. Ngoài ra, việc phân loại đối tượng người ở trọ để triển khai chương trình cũng cần được lưu tâm bởi hiện nay, một số người tuy ở trọ nhưng lại có thu nhập ở mức khá. Nhiều chủ nhà trọ cho rằng, họ chỉ đồng ý không tăng giá phòng đối với những người ở trọ nghèo, công việc không ổn định. Quận Thủ Đức vừa có cuộc khảo sát, trong đó chia ra rất rõ ba đối tượng: thu nhập khá, thu nhập trung bình và thu nhập thấp để có cơ sở thực hiện hiệu quả hơn cuộc vận động trong năm 2012. Việc phân loại thu nhập người ở trọ cũng là để bảo đảm sự công bằng trong việc thực hiện chính sách chung của thành phố và lợi ích của chủ nhà trọ, tránh trường hợp ăn theo chính sách dành cho người thu nhập thấp.

Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa tiến hành khảo sát tình hình ở 12 quận, huyện thực hiện chương trình “bình ổn” giá phòng trọ, từ đó có tờ trình gửi Thành ủy đề xuất một số giải pháp chủ yếu như: Tiếp tục cuộc vận động chủ nhà trọ không tăng giá phòng trọ; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục cấp định mức điện, nước cho các chủ nhà trọ đồng thời thực hiện một số chính sách miễn, giảm thuế cho các hộ tham gia chương trình. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền để các chủ nhà trọ đăng ký định mức cũng chưa được chú trọng. Thời gian qua, việc tuyên truyền chủ yếu được thực hiện bằng đường “công văn” cho nên có trường hợp khi hồ sơ đến tay chủ nhà trọ thì bị “tắc” do chủ nhà không muốn tham gia chương trình. Bí thư Đoàn Sawaco Lý Bửu Nghĩa cho rằng: Cần đa dạng công tác và hình thức tuyên truyền với đối tượng trọng tâm là NLĐ nghèo được thụ hưởng từ chương trình.

Theo đề xuất của Ban Dân vận Thành ủy, chủ trương này đang hướng đến việc triển khai trên địa bàn 24 quận, huyện. Tuy nhiên, trong khi một số địa phương như: Bình Tân, Nhà Bè, Thủ Đức, quận 7… thực hiện thường xuyên và bước đầu đạt những kết quả tốt thì nhiều quận, huyện còn lại chưa chú trọng công tác này khiến hàng nghìn người ở trọ chịu thiệt thòi. Phó Chánh Văn phòng Ban Dân vận Thành ủy Phan Lê Vũ cho rằng: Sắp tới, Ban Dân vận sẽ tổ chức khảo sát và triển khai ở các địa phương còn lại, trong đó chú trọng tiếp cận và vận động các chủ nhà trọ để chương trình được triển khai nhanh hơn. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Cao Văn Phần, năm 2012, hy vọng các chủ nhà trọ sẽ tiếp tục hưởng ứng chủ trương chung của thành phố để san sẻ một phần khó khăn với NLĐ nghèo sinh sống trên địa bàn.

Theo Nhandan