Chủ nhật,  25/09/2022

Từ xã điểm đến thôn điểm

LSO-Cách đây chỉ vài tháng, trong cuộc họp thường kỳ của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, nhiều đại biểu đã chỉ ra sự mờ nhạt của xã điểm. Chậm trễ, lúng túng trong triển khai thực hiện làm cho xã điểm của tỉnh không có sự khác biệt với các xã khác. Nhưng giờ thì đã khác…Các xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh sau cái quãng lúng túng ấy, rồi đã tìm được đường đi. Số vốn phân bổ của tỉnh cho xã điểm cơ bản đã được triển khai thực hiện một cách có hiệu quả. Một số xã còn tìm ra con đường đi riêng của mình, như xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng chẳng hạn. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh khảo sát cơ sở hạ tầng trên địa bàn thôn Làng Ngủa, xã Chi Lăng, huyện Chi LăngVới phương châm thực hiện từ điểm đến diện, xã chọn 2 thôn Làng Ngũa và Quán Thanh làm điểm tập trung chỉ đạo, như ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Chi Lăng phát biểu, thì đây sẽ là nơi hoàn thiện các tiêu chí về...

LSO-Cách đây chỉ vài tháng, trong cuộc họp thường kỳ của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, nhiều đại biểu đã chỉ ra sự mờ nhạt của xã điểm. Chậm trễ, lúng túng trong triển khai thực hiện làm cho xã điểm của tỉnh không có sự khác biệt với các xã khác. Nhưng giờ thì đã khác…
Các xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh sau cái quãng lúng túng ấy, rồi đã tìm được đường đi. Số vốn phân bổ của tỉnh cho xã điểm cơ bản đã được triển khai thực hiện một cách có hiệu quả. Một số xã còn tìm ra con đường đi riêng của mình, như xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng chẳng hạn.
Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh khảo sát cơ sở hạ tầng trên địa bàn thôn Làng Ngủa, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng
Với phương châm thực hiện từ điểm đến diện, xã chọn 2 thôn Làng Ngũa và Quán Thanh làm điểm tập trung chỉ đạo, như ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Chi Lăng phát biểu, thì đây sẽ là nơi hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới đầu tiên trong xã và là điểm đến để các thôn khác tham quan, học tập cách làm, cách triển khai, từ đó nhân rộng mô hình ra toàn xã. Để thực hiện được điều đó, trong suốt thời gian qua, xã Chi Lăng đã thành lập các đoàn tuyên truyền và triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới tới mỗi người dân trong từng thôn, đặc biệt tập trung tại các thôn điểm, đồng thời dồn phần lớn nguồn lực được phân bổ, kết hợp với nội lực để hoàn thiện tiêu chí nông thôn mới ở các thôn này.
Chăm chú theo dõi bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới được dán ngay trước cửa nhà văn hóa thôn, bác Nguyễn Thị Thanh, thôn Quán Thanh chậm rãi: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua tuyên truyền của địa phương, không chỉ riêng tôi mà hầu hết người dân trong thôn đều hiểu, ủng hộ và quyết tâm chung sức xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2003 đến 2007, nhân dân Quán Thanh đã chung sức xây dựng được nhà văn hóa, tự kéo được điện lưới và xây cầu bắc qua sông Thương. Những công trình ấy đều phục vụ cho chính đời sống của nhân dân, vì vậy nếu có phải lùi chút tường rào để đường rộng hơn, đóng góp chút công sức ngõ xóm hoàn thiện hơn, chúng tôi rất sẵn sàng.
Biết thôn mình được chọn làm điểm, nhân dân thôn Quán Thanh vừa vui mừng, tự hào và cũng thể hiện trách nhiệm cao, khi có đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh đến, nhiều người đã “hiến kế”: Dân sẵn sàng đóng góp để xây dựng các công trình công cộng, nhưng phải hợp lý và minh bạch, mọi việc phải được đưa ra bàn bạc dân chủ, dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm và dân kiểm tra. Ví như hồi xây cầu, người dân cũng tự cử ra kế toán, thủ quỹ; chi hết bao nhiêu đều niêm yết công khai, thiếu đóng góp tiếp.
Mấy ngày nay nom anh Vi Ngọc Lưu như già đi vài tuổi. Dù làm trưởng thôn Quán Thanh gần 10 năm, kinh nghiệm đã nhiều, nhưng khi bắt tay vào chương trình lớn như xây dựng nông thôn mới, anh vẫn lo lắng và trăn trở suy tính: đã được chọn làm thôn điểm thì phải làm cho ra làm, vừa là cơ hội và cũng là thách thức cho thôn mình. Anh tính nhẩm: giờ thì đường bê tông đã cơ bản phủ khắp thôn, nhưng chưa đạt chuẩn, sắp tới vừa làm nốt vừa mở rộng, luôn thể phải có mương thoát nước đường giao thông, rồi xây dựng cổng làng, lại còn phải đẩy mạnh sản xuất nữa chứ…Ông trưởng thôn vừa vò mái tóc đã lốm đốm bạc vừa trầm tư suy tính.
Ở bên kia, thôn điểm Làng Ngũa cũng không chút chậm chễ, ngày bầu trưởng thôn, nhân dân cũng đưa ra rất nhiều tiêu chuẩn, trong đó lớn nhất là phải đủ tâm, đủ tầm lãnh đạo, chỉ đạo được nhân dân trong thôn xây dựng thành công nông thôn mới. Hơn 70 hộ dân với 300 nhân khẩu, Làng Ngũa có mức sống trung bình khá, thu nhập cao từ cây na, đó cũng là điều kiện thuận lợi để huy động sức dân.
Ông Hoàng Văn Song, một người dân trong thôn cho biết: không phải bây giờ chúng tôi mới triển khai, mà ngay từ cuối năm 2010, cả thôn đã bàn về xây dựng nông thôn mới, ai cũng mong muốn, cũng hồ hởi, bây giờ được chọn làm thôn điểm, càng thêm củng cố quyết tâm của bà con. Những câu chuyện, những ý kiến mà chúng tôi ghi nhận được ở 2 thôn điểm xây dựng nông thôn mới của xã Chi Lăng đã khẳng định nông thôn mới thực sự đã trở thành ý chí, quyết tâm của nhân dân, chủ thể của nông thôn mới.

Vũ Như Phong