Chủ nhật,  25/09/2022

Kiểm soát hải quan giữ vững an ninh thương mại biên giới

“Đây là cuộc đấu không ngừng nghỉ…”, Đội phó Đội KSHQ Chu Bá Toàn nói vậy khi vừa chỉ đạo các chiến sĩ cán bộ bắt thành công một “mẻ” hàng nhập lậu. Anh tâm sự thêm, mặc dù có khó khăn về con người, nhưng các cán bộ kiểm soát luôn ý thức được lực lượng mỏng nên thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền cho nhân dân, tạo cơ sở trong dân để nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu.

LSO-Địa bàn kiểm soát trải dài, phức tạp; đối tượng buôn lậu và vi phạm pháp luật sử dụng các chiêu thức ngày càng tinh vi, liều lĩnh… đó là một vài trong vô vàn khó khăn mà đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan Lạng Sơn phải đối mặt. Tuy nhiên, nhiềm năm qua đơn vị đã vượt qua mọi thử thách để giữ vững an ninh thương mại khu vực biên giới.
Tang vật pháo bị bắt giữ
Vào hồi 19 giờ 30 ngày 18/11/2011, tại chân dốc đường mòn Gốc Nhãn (thôn Khơ Đa, Tân Mỹ, Văn Lãng), Đội Kiểm soát hải quan (KSHQ) phối hợp với Chi cục HQ Cốc Nam bắt giữ một đối tượng vác hàng trái phép qua biên giới, sau khi kiểm tra thì phát hiện đó là 28kg pháo nổ các loại. Đây chỉ là một trong nhiều vụ việc mà cán bộ Đội KSHQ phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng vận chuyển hàng cấm qua biên giới. Chỉ tính từ 16/12/2010 đến 15/10/2011, Đội đã bắt giữ và xử lý 41 vụ vi phạm hành chính và hình sự, trị giá hàng hóa khoảng 825 triệu đồng.
Trong đó có một số vụ điển hình đã được ngành hải quan khen thưởng như: ngày 6/3/2011, Đội KSHQ phối hợp với Tổ công tác PC47 – Công an tỉnh bắt giữ một đối tượng vận chuyển 1.500 viên ma túy tổng hợp; vụ thứ 2 là vào ngày 15/6/2011, tại khu vực đường mòn biên giới thuộc địa phận xã Yên Khoái, Lộc Bình, đơn vị phối hợp với Phòng PA16 – Công an tỉnh bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 369.500.000 đồng tiền Việt Nam giả; gần nhất là vào ngày 14/9/2011, Đội KSHQ phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an bắt giữ 3 xe công-te-nơ chở sản phẩm gia cầm đông lạnh với số lượng là 48 tấn tại địa phận xã Đình Lập, huyện Đình Lập.
Nêu 3 vụ điển hình như vậy để thấy rằng, trong năm 2011, Đội KSHQ đã làm rất tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng khác như: biên phòng, công an, lực lượng QLTT, và chính quyền địa phương… nhằm tổ chức đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi buôn lậu, tịch thu nhiều tang vật. Công tác này đã góp phần giữ vững an ninh thương mại khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh.
Với đặc thù là đơn vị kiểm soát Hải quan ở khu vực biên giới, lực lượng cán bộ của Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn hầu như không có khi nào hết nhiệm vụ. Đặc biệt, địa bàn kiểm soát của Đội lại trải dài và rất đa dạng, phức tạp; bao gồm cả cửa khẩu, tuyến biên giới đường bộ và khu kinh tế cửa khẩu. Không chỉ có thế, với đặc thù đường biên giới dài, có nhiều cửa khẩu, do vậy hoạt động thương mại sôi động và cũng luôn ngầm ẩn những rủi ro, thách thức mà cơ quan kiểm soát phải đối mặt. Những đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng trái phép qua biên giới, gian lận thương mại… trên địa bàn ngày càng trở nên liều lĩnh và tinh vi.
Tại khu vực giáp biên giới, đối tượng thường xé lẻ hàng hóa, thuê cửu vạn vận chuyển qua đường mòn, lối mở đường biên vào giờ cao điểm đêm tối, sau đó cất giấu rải rác trong các khu vực dân cư dọc đường biên, bến xe, ki-ốt quanh chợ, khu thương mại… để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.
Những đối tượng khác, ví như ở các đường mòn Gốc Nhãn, Gốc Bưởi, Khơ Đa, do thời điểm các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát gắt gao nên nên đối tượng buôn lậu lại áp dụng thủ đoạn riêng. Chúng nhập lậu với những phương cách tinh vi, rồi sau đó xé lẻ hàng hóa, cất giấu trong các thành, vách, hầm gia cố… trên các phương tiện vận tải như xe khách để chuyển vào sâu nội địa tiêu thụ.
Đội KSHQ bắt giữ đối tượng vận chuyển 28 kg pháo nổ vào ngày 18/11/2011
Đặc biệt, vào thời điểm giáp tết, với mặt hàng pháo lậu, các đối tượng vận chuyển nhỏ lẻ mỗi chuyến chỉ 1-2 thùng qua đường biên, mỗi thùng không quá 9kg, lợi dụng giờ cao điểm để đưa hàng qua biên giới. Bên cạnh đó, các “đầu nậu” thường thuê nhiều người vận chuyển hàng cho chúng, rải đều khắp các tuyến đường mòn, trong khi lực lượng cán bộ kiểm soát không phải lúc nào cũng đủ người đủ sức đối phó.
“Đây là cuộc đấu không ngừng nghỉ…”, Đội phó Đội KSHQ Chu Bá Toàn nói vậy khi vừa chỉ đạo các chiến sĩ cán bộ bắt thành công một “mẻ” hàng nhập lậu. Anh tâm sự thêm, mặc dù có khó khăn về con người, nhưng các cán bộ kiểm soát luôn ý thức được lực lượng mỏng nên thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền cho nhân dân, tạo cơ sở trong dân để nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu.

Trí Dũng