Thứ ba,  16/08/2022

Quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành phát triển công nghiệp và thương mại năm 2012

Ngày 7-12, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức cuộc họp bàn tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2011, mục tiêu nhiệm vụ chủ yếu năm 2012 và năm năm 2011-2015 của ngành công thương. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo cuộc họp.Các ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp đều thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, thách thức to lớn mà ngành phải đối mặt trong thời gian tới, đồng thời đề xuất Chính phủ, Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan những giải pháp để hoàn thành kế hoạch năm 2012 cũng như các năm tiếp theo. Để góp phần bảo đảm tốc độ tăng trưởng GDP cả nước năm 2012 khoảng 6%, ngành công thương phấn đấu đạt giá trị SXCN (giá so sánh năm 1994) tăng 13% so năm 2011. Giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp tăng khoảng 7,5% so thực hiện năm 2011.Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương những thành tựu mà ngành công thương đạt được thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh kết quả phát...
Ngày 7-12, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức cuộc họp bàn tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2011, mục tiêu nhiệm vụ chủ yếu năm 2012 và năm năm 2011-2015 của ngành công thương. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo cuộc họp.

Các ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp đều thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, thách thức to lớn mà ngành phải đối mặt trong thời gian tới, đồng thời đề xuất Chính phủ, Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan những giải pháp để hoàn thành kế hoạch năm 2012 cũng như các năm tiếp theo. Để góp phần bảo đảm tốc độ tăng trưởng GDP cả nước năm 2012 khoảng 6%, ngành công thương phấn đấu đạt giá trị SXCN (giá so sánh năm 1994) tăng 13% so năm 2011. Giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp tăng khoảng 7,5% so thực hiện năm 2011.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương những thành tựu mà ngành công thương đạt được thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh kết quả phát triển giai đoạn 2011-2015 của ngành công thương sẽ đóng vai trò động lực, quyết định trong mục tiêu đưa đất nước cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Phó Thủ tướng chỉ rõ những hạn chế, khó khăn và thách thức của ngành, đồng thời chỉ đạo trong năm 2012, để hoàn thành các nhiệm vụ trên, ngành công thương cần có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong chỉ dạo, điều hành, tập trung vào các nhiệm vụ: phát triển mạnh công nghiệp, gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, chuyển dịch theo chiều sâu; ưu tiên hoàn thành các dự án bảo đảm an ninh năng lượng; tăng cường sản xuất các mặt hàng thiết yếu, công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ, tạo lợi thế cạnh tranh, để nâng cao giá trị hàng sản xuất, xuất khẩu; rà soát và hoàn thiện hệ thống phân phối, đồng thời tăng cường kiểm tra chặt chẽ thị trường, chống những hiện tượng lũng đoạn, rối loạn thị trường, buôn lậu, gian lận thương mại. Tận dụng tốt hơn các lợi ích đem lại từ các Hiệp định khu vực mậu dịch tự do (FTA), các thỏa thuận kinh tế song phương để đẩy mạnh xuất khẩu… Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện để các DN được quyền tự chủ hơn, đồng thời có trách nhiệm hơn đối với sự phát triển của đất nước.

Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ Công thương họp báo cho biết sẽ tổ chức Hội nghị tham tán năm 2011 từ ngày 12 đến 27-12 với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, đại sứ Việt Nam ở một số nước, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp và các tham tán, trưởng đại diện chi nhánh thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cùng các đơn vị thuộc Bộ Công thương.

Theo Nhandan