Thứ tư,  17/08/2022

Văn Lãng: Hối hả vào vụ mới

LSO-Bước vào vụ đông xuân năm nay, không khí sản xuất ở Văn Lãng dường như hối hả, khẩn trương hơn. Vụ mùa thất bát đã khiến người nông dân điêu đứng, thế nhưng thay vì bi quan, họ đang gắng sức cho vụ mới với quyết tâm bù lại những thiệt hại vừa qua.Nông dân xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng khẩn trương làm đất, gieo trồng khoai tây vụ đôngMấy ngày trước đây, cánh đồng Tồng Chào, thôn Còn Noọc, xã Hoàng Việt còn phơi mình bạc phếch, trơ gốc rạ và những đám lúa lép mà người nông dân chẳng buồn thu hoạch, mà nay đã tơi xốp lớp đất nâu màu mỡ. Anh Hoàng Minh Thặng thoăn thoắt điều khiển chiếc máy cày, xới tung nốt thửa ruộng cuối cùng. Làm đất đến đâu, khoai tây trồng ngay đến đó, chẳng mấy chốc hơn tạ giống của gia đình anh đã hết veo. Anh Thặng bảo: vụ trước lúa nhà mình lép gần hết, coi như mất trắng, vụ này phải làm khẩn trương, thu hoạch khoai tây xong là đến cây ngô, cây lúa, mất thì đã mất rồi, nay phải cố để bù lại.Đến...

LSO-Bước vào vụ đông xuân năm nay, không khí sản xuất ở Văn Lãng dường như hối hả, khẩn trương hơn. Vụ mùa thất bát đã khiến người nông dân điêu đứng, thế nhưng thay vì bi quan, họ đang gắng sức cho vụ mới với quyết tâm bù lại những thiệt hại vừa qua.
Nông dân xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng khẩn trương làm đất, gieo trồng khoai tây vụ đông
Mấy ngày trước đây, cánh đồng Tồng Chào, thôn Còn Noọc, xã Hoàng Việt còn phơi mình bạc phếch, trơ gốc rạ và những đám lúa lép mà người nông dân chẳng buồn thu hoạch, mà nay đã tơi xốp lớp đất nâu màu mỡ. Anh Hoàng Minh Thặng thoăn thoắt điều khiển chiếc máy cày, xới tung nốt thửa ruộng cuối cùng. Làm đất đến đâu, khoai tây trồng ngay đến đó, chẳng mấy chốc hơn tạ giống của gia đình anh đã hết veo. Anh Thặng bảo: vụ trước lúa nhà mình lép gần hết, coi như mất trắng, vụ này phải làm khẩn trương, thu hoạch khoai tây xong là đến cây ngô, cây lúa, mất thì đã mất rồi, nay phải cố để bù lại.
Đến thời điểm này, Văn Lãng đã cơ bản thu hoạch xong các loại cây trồng vụ mùa, con số thống kê thiệt hại cũng mỗi lúc một tăng, ngày 1/12, theo Phòng NN&PTNT huyện, Văn Lãng đã mất trắng hơn 4.000 tấn lúa, tức là hơn nửa chỉ tiêu sản lượng lương thực của vụ mùa. Đồng hành cùng nhà nông, cơ quan chuyên môn, ban chỉ đạo sản xuất các địa phương trên địa bàn huyện cũng tất bật chuẩn bị thật tốt các điều kiện cho sản xuất.
Công tác kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi tiếp tục được tăng cường để kịp thời phát hiện và khắc phục những hỏng hóc có thể xảy ra. Tiến độ thi công công trình thủy lợi được đẩy nhanh, ngay trong tháng 11 vừa qua, công trình đập Phai Quyền xã Hoàng Việt đã thi công xong và chuẩn bị đưa vào sử dụng, các công trình khác khởi công mới trong những tháng gần đây cũng đã hoàn thành 70% khối lượng, cơ bản kịp phục vụ sản xuất. Số xi măng làm thủy lợi nhỏ đã cung ứng được trên 170 tấn và được nhân dân các địa phương sử dụng ngay để kiên cố hóa mương nội đồng và sửa chữa nhỏ.
Trong khi đó, công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật tiếp tục được tăng cường với 8 cuộc tập huấn được mở trong tháng 11. Ông Chu Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện Văn Lãng cho biết: vụ đông xuân này, Trạm tiếp tục khuyến cáo bà con nông dân đẩy mạnh phương pháp gieo thẳng bằng giàn kéo tay vào sản xuất để tiết kiệm tối đa chi phí đầu vào, tăng năng suất và chất lượng cây trồng.
Cùng với đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các phòng chuyên môn và các đơn vị triển khai cung ứng đầy đủ các loại giống cây trồng. Bà Lưu Thị Chi, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: UBND huyện tiếp tục thực hiện chủ trương hỗ trợ một phần giá giống cho người nông dân để tăng tỷ lệ giống lúa lai. Từ nguồn hỗ trợ của Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT đã phân bổ cho Văn Lãng 350kg giống rau các loại, số này đang khẩn trương được đưa tới các địa phương, hỗ trợ đúng đối tượng.

Số diện tích canh tác được vụ 3 của Văn Lãng không nhiều, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về thủy lợi và vật tư nông nghiệp, địa phương phấn đấu gieo trồng gần 300ha, chủ yếu là khoai tây và rau màu. Trong đó, hiện nay các phòng chuyên môn của huyện đã liên hệ được trên 3 tấn giống khoai tây sạch bệnh, số này có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi các doanh nghiệp và các đơn vị cung ứng khác vào cuộc. Ngay sau vụ đông, vụ xuân sẽ được triển khai với kế hoạch gieo trồng trên 3 nghìn ha cây trồng các loại, trong đó tăng cường diện tích ngô xuân và nhóm cây thực phẩm, cây công nghiệp. Với mọi nỗ lực, nông dân Văn Lãng đang tạm gác lại nỗi buồn mất mùa để dồn sức cho vụ mới.

Vũ Như Phong