Thứ ba,  16/08/2022

Năm 2012: Cần nhập khẩu khoảng 2,34 triệu tấn phân bón

Bộ Công thương vừa đưa ra dự báo về tình hình nhập khẩu phân bón năm 2012. Theo đó, với tổng nhu cầu phân bón các loại năm 2012 là khoảng 9,6 triệu tấn, trong khi sản xuất trong nước khoảng 7,26 triệu tấn. Như vậy, trong năm 2012, cần nhập khẩu thêm 2,34 triệu tấn phân bón để đảm bảo cân đối cung-cầu.Cụ thể, trong số này, một số mặt hàng phân bón quan trọng sẽ được nhập với lượng khá lớn như: phân Urê cần nhập là 140 nghìn tấn; phân Kali cần nhập khẩu là 900 nghìn tấn… Để đảm bảo cân đối cung cầu đối với mặt hàng phân Urê, mặt hàng quan trọng và dễ có biến động trong thời gian tới, hiện các nhà máy sản xuất phân Urê đang chạy hết công suất theo kế hoạch.Ngoài ra, để tránh tình trạng giá phân bón có sự tăng đột biến, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng và giá cả phân bón trên thị trường, đặc biệt trong giai đoạn sử dụng cao điểm của vụ đông xuân 2012.Được biết, trong...

Bộ Công thương vừa đưa ra dự báo về tình hình nhập khẩu phân bón năm 2012. Theo đó, với tổng nhu cầu phân bón các loại năm 2012 là khoảng 9,6 triệu tấn, trong khi sản xuất trong nước khoảng 7,26 triệu tấn. Như vậy, trong năm 2012, cần nhập khẩu thêm 2,34 triệu tấn phân bón để đảm bảo cân đối cung-cầu.

Cụ thể, trong số này, một số mặt hàng phân bón quan trọng sẽ được nhập với lượng khá lớn như: phân Urê cần nhập là 140 nghìn tấn; phân Kali cần nhập khẩu là 900 nghìn tấn… Để đảm bảo cân đối cung cầu đối với mặt hàng phân Urê, mặt hàng quan trọng và dễ có biến động trong thời gian tới, hiện các nhà máy sản xuất phân Urê đang chạy hết công suất theo kế hoạch.

Ngoài ra, để tránh tình trạng giá phân bón có sự tăng đột biến, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng và giá cả phân bón trên thị trường, đặc biệt trong giai đoạn sử dụng cao điểm của vụ đông xuân 2012.

Được biết, trong năm 2011 ước tính cả nước sản xuất đạt 5,64 triệu tấn phân bón. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, lượng phân bón nhập khẩu khoảng 3,63 triệu tấn. Theo ngành nông nghiệp, từ nay đến cuối năm nếu không có biến động gì lớn về tình hình phân bón thế giới, với lượng nhập khẩu và sản xuất như hiện nay sẽ đủ phân bón cho vụ Đông Xuân ở miền Bắc và các tỉnh Nam bộ.

Theo Dangcongsan.vn