Thứ ba,  16/08/2022

Hà Nội bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.Trong đó, chú trọng việc tuyên truyền, vận động người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm ATTP. Tổ chức tổng vệ sinh môi trường cơ quan, nơi công cộng, khu dân cư và tại mỗi gia đình. Sở Y tế giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời không để dịch lan rộng; kiểm tra công tác bảo đảm ATTP. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát chặt dịch bệnh, chủ động bao vây, xử lý dịch đối với gia súc, gia cầm. Thông tin kịp thời diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cho ngành y tế để có biện pháp phòng chống, không để dịch lây lan. Bên cạnh đó, tăng cường thanh, kiểm tra ATTP đối với các loại thực phẩm từ nơi sản xuất, chế biến đến lưu thông, phân phối... Sở Công thương chỉ đạo Chi cục quản...
UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.

Trong đó, chú trọng việc tuyên truyền, vận động người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm ATTP. Tổ chức tổng vệ sinh môi trường cơ quan, nơi công cộng, khu dân cư và tại mỗi gia đình. Sở Y tế giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời không để dịch lan rộng; kiểm tra công tác bảo đảm ATTP. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát chặt dịch bệnh, chủ động bao vây, xử lý dịch đối với gia súc, gia cầm. Thông tin kịp thời diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cho ngành y tế để có biện pháp phòng chống, không để dịch lây lan. Bên cạnh đó, tăng cường thanh, kiểm tra ATTP đối với các loại thực phẩm từ nơi sản xuất, chế biến đến lưu thông, phân phối… Sở Công thương chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhất là các loại bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát phục vụ Tết Nguyên đán.

PV

Hướng dẫn bổ sung việc mua sắm tài sản thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP

Ngày 15-12, Bộ Tài chính ban hành Văn bản số 17068/BTC-QLCS hướng dẫn bổ sung việc mua sắm tài sản thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP. Theo đó, các bộ, ngành nghiêm túc thực hiện tạm dừng mua sắm trang bị mới xe ô-tô, điều hòa nhiệt độ và thiết bị văn phòng (ngoài các trường hợp mua sắm thiết bị văn phòng có giá trị dưới 100 triệu đồng tính cho một gói mua sắm của một đơn vị dự toán trực tiếp sử dụng ngân sách nhà nước)…

PV

Doanh nghiệp Hà Nội – 5 năm Việt Nam gia nhập WTO

Sáng 14-12, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 5 năm Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Doanh nghiệp Hà Nội – 5 năm gia nhập WTO”, nhằm đánh giá những thuận lợi, khó khăn cũng như đóng góp của doanh nghiệp Hà Nội trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế gắn với đối ngoại nhân dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và cả nước trong quá trình gia nhập WTO. Tọa đàm thu hút sự tham gia của các nhà ngoại giao, chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là hoạt động thiết thực làm cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước.

PV

Kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng, dầu

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công thương về việc xử lý nghiêm đối với 11 doanh nghiệp (DN) vi phạm trong kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Cục Quản lý thị trường vừa yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường phối hợp cùng các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai ngay một số công việc sau: Đối với hành vi vi phạm của 11 DN nêu trên, căn cứ vào các quy định của pháp luật, xem xét vụ việc nếu có hành vi gian lận về chất lượng thì xử theo quy định tại Nghị định số 107/2008/NĐ-CP ngày 22-9-2008 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại, trong đó áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng đến 12 tháng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, các loại giấy phép được cấp. Nếu vụ việc có đủ yếu tố thì chuyển truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Yêu cầu Chi cục triển khai ngay và báo cáo kết quả về Cục.

Tiến hành kiểm tra DN cung cấp xăng, dầu như tổng đại lý, DN đầu mối xăng, dầu nhằm phát hiện các hành vi vi phạm về chất lượng, các hành vi vi phạm khác và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Yêu cầu Chi cục báo cáo kết quả trước ngày 31-12.

PV

VRG phát triển cây cao-su tại Lai Châu

Ngày 14-12, tại TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam (VRG) đã ký kết hợp tác phát triển cây cao-su với tỉnh Lai Châu. Theo đó, VRG đầu tư vốn, xây dựng và phấn đấu đến năm 2015 trồng được 15.000 ha cao-su, đến năm 2020 được 20.000 ha cao-su trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Hai bên cũng thống nhất phương án hộ gia đình, cá nhân góp quyền sử dụng đất hợp tác kinh doanh với các công ty trồng cao-su bằng hình thức chia sản phẩm. Người dân góp vốn được chia sản phẩm 10% trên tổng sản phẩm vườn cây, công ty cao-su mua sản phẩm theo giá thỏa thuận.

Đây là lần đầu tiên VRG thực hiện mô hình góp đất ăn chia sản phẩm với người dân vùng Tây Bắc. Hiện nay, VRG đã có gần 5.000 ha cao-su ở tỉnh Lai Châu và năm 2015 sẽ đi vào khai thác mủ.

PV

Air Mekong tăng hơn 25.000 chỗ trong dịp Tết Nhâm Thìn

Ngày 14-12, Hãng hàng không Air Mekong cho biết, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Nhâm Thìn từ ngày 23-12-2011 đến ngày 5-2-2012, Air Mekong tăng thêm 25% số chuyến bay (tương đương tăng thêm hơn 25 nghìn chỗ).

Theo đó, các đường bay từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến Đà Lạt được tăng thêm mỗi ngày từ một đến hai chuyến bay trong dịp Lễ hội hoa Đà Lạt; tăng thêm một chuyến từ Hà Nội đi Đà Lạt; đường bay Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi Phú Quốc, Côn Đảo cũng tăng gấp hai lần tần suất… Từ ngày 5-12, hãng đã mở bán vé trên các tuyến bay Tết. Air Mekong đề nghị hành khách lên sân bay làm thủ tục trước giờ bay ít nhất 90 phút do sân bay thường quá tải trong những ngày cao điểm.

PV

Thiếu 30 nghìn tấn thịt dịp Tết

Theo Bộ Công thương, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm vào dịp Tết Nguyên đán thường tăng từ 15 đến 20% so với thời điểm bình thường, tức tăng tương đương khoảng hơn 40.000 tấn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nhiều khả năng nguồn cung thịt lợn sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường với số lượng thiếu hụt khoảng 25.000-30.000 tấn. Trong khi đó tình trạng thịt lợn xuất khẩu qua Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng mạnh. Lượng thịt xuất khẩu qua biên giới với Trung Quốc trong bốn tháng cuối năm 2011 đã lên tới 2.800 tấn.

PV

Bạc Liêu xử lý hơn 280 vụ vi phạm về lợi dụng tăng giá

Nhằm góp phần bình ổn thị trường, nhất là trong dịp giáp Tết Nguyên đán, Chi cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu những ngày vừa qua đã tiến hành kiểm tra gần 1.600 lượt tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Qua kiểm tra, đã phát hiện và xử lý hơn 830 vụ vi phạm về chất lượng hàng hóa, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về nhãn mác, an toàn vệ sinh thực phẩm… Đặc biệt, có hơn 280 vụ vi phạm về giá như: bán hàng không niêm yết, nâng giá tùy tiện, bán không đúng giá quy định…

Theo Nhandan