Thứ hai,  08/08/2022

Hiệu quả từ sản xuất rau an toàn tại Trại tạm giam Công an tỉnh

Qua hơn nửa năm triển khai, dự án bước đầu đã có hiệu quả nhất định. Thành công của dự án sẽ giúp cho phạm nhân có kiến thức trồng rau an toàn, tạo việc làm, giúp hướng thiện cho phạm nhân sau cải tạo trở về với cộng đồng. Đồng thời là động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thay đổi tập quán sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm rau an toàn phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, tăng thu nhập cho người dân trong vùng dự án và nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh.

LSO-Tháng 4/2011, dự án xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap tại Trại tạm giam Công an tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định phê duyệt với kinh phí trên 2 tỷ đồng.
Rau an toàn tại Trại tạm giam Công an tỉnh
Ngay sau khi có quyết định, Trại tạm giam đã thành lập ban quản lý dự án, tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật cho cán bộ chiến sĩ và gần 100 phạm nhân tham gia dự án; đầu tư xây dựng nhà lưới sản xuất cây giống, nhà sơ chế đóng gói sản phẩm. Kết quả khảo sát của Viện nghiên cứu rau quả Trung ương cho thấy, với qui mô trên 3ha, vùng sản xuất hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap là thực hiện đồng bộ với 12 tiêu chuẩn nghiêm ngặt, từ giống đưa vào hệ thống sản xuất tới các quy trình kỹ thuật chăm bón, sơ chế, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm… Nhân tố quan trọng để duy trì sản xuất và phát triển thị trường bền vững đó là quỹ đất và nhân lực, trại tạm giam đã đảm bảo đáp ứng tốt. Được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ra quyết định vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, Trại tạm giam đã đưa vào sản xuất luân canh 15 loại rau và nấm ăn. Tính đến nay, tổng sản lượng thu hoạch trên 14 tấn rau quả tươi. Hiệu quả kinh tế cho thấy, mỗi ha đất cho lãi trên dưới 300 triệu đồng/năm. Đặc biệt, các công thức luân canh cho thấy việc trồng rau trái vụ như cải ngồng, cải ngọt, cải làn cho hiệu quả kinh tế cao do có giá bán cao hơn chính vụ. Các sản phẩm thu hoạch được sơ chế đúng kỹ thuật, sau đó được đem bán hoặc tiêu dùng nội bộ. Tại thị trường, sản phẩm được bán tại siêu thị Thành Đô với trên 1 tạ rau quả mỗi ngày. Qua thăm dò ý kiến, nhiều người tiêu dùng đánh giá các loại rau có chất lượng và tươi ngon. Ông Nông Ngọc Tăng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các loại rau được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Dự án có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đáp ứng nhu cầu bức xúc về rau an toàn, giảm tình trạng ô nhiễm hiện nay.”
Qua hơn nửa năm triển khai, dự án bước đầu đã có hiệu quả nhất định. Thành công của dự án sẽ giúp cho phạm nhân có kiến thức trồng rau an toàn, tạo việc làm, giúp hướng thiện cho phạm nhân sau cải tạo trở về với cộng đồng. Đồng thời là động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thay đổi tập quán sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm rau an toàn phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, tăng thu nhập cho người dân trong vùng dự án và nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh.

Thủy Quyên