Thứ sáu,  12/08/2022

Chủ động tập trung hàng hóa phục vụ nhân dân mua sắm Tết

Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương đã tập trung đầy đủ hàng hóa, nhất là các loại lương thực, thực phẩm tươi sống để phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền của dân tộc. Các ngành chức năng đều khẳng định, không thể thiếu hàng hóa trong dịp Tết năm nay.Đồng Nai: Chuẩn bị đầy đủ hàng hóa và xe phục vụ nhân dân đón TếtNhiều phương án để người dân có một cái Tết Nguyên đán Nhâm Thìn với đầy đủ hàng hóa, ổn định xe cộ, chăm sóc sức khỏe, chăm lo người nghèo đã được các sở, ngành và doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai lên kế hoạch sẵn sàng.Ông Châu Minh Nguyện, Phó giám đốc Sở Công thương cho biết, điểm khác biệt của năm nay là chương trình bình ổn giá thay vì chỉ được thực hiện trong vài tháng Tết như trước đây thì năm nay được thực hiện xuyên suốt từ tháng 5-2011 đến đầu năm 2012, đã tạo ra nguồn hàng dự trữ dồi dào với giá cả thấp hơn từ 5-10%, góp phân kiềm giá hàng hóa trên địa bàn.Tính đến nay, Đồng Nai đã giải ngân hơn...

Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương đã tập trung đầy đủ hàng hóa, nhất là các loại lương thực, thực phẩm tươi sống để phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền của dân tộc. Các ngành chức năng đều khẳng định, không thể thiếu hàng hóa trong dịp Tết năm nay.

Đồng Nai: Chuẩn bị đầy đủ hàng hóa và xe phục vụ nhân dân đón Tết

Nhiều phương án để người dân có một cái Tết Nguyên đán Nhâm Thìn với đầy đủ hàng hóa, ổn định xe cộ, chăm sóc sức khỏe, chăm lo người nghèo đã được các sở, ngành và doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai lên kế hoạch sẵn sàng.

Ông Châu Minh Nguyện, Phó giám đốc Sở Công thương cho biết, điểm khác biệt của năm nay là chương trình bình ổn giá thay vì chỉ được thực hiện trong vài tháng Tết như trước đây thì năm nay được thực hiện xuyên suốt từ tháng 5-2011 đến đầu năm 2012, đã tạo ra nguồn hàng dự trữ dồi dào với giá cả thấp hơn từ 5-10%, góp phân kiềm giá hàng hóa trên địa bàn.

Tính đến nay, Đồng Nai đã giải ngân hơn 56 tỷ đồng cho 17 doanh nghiệp vay không tính lãi để tham gia bình ổn giá thị trường. Hiện đã có 43 điểm cung ứng hàng bình ổn trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị này sẽ có trách nhiệm trữ hàng bình ổn giá để phục vụ Tết. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 3 địa phương là Định Quán, Vĩnh Cửu, Cẩm Mỹ chưa xây dựng được điểm bán hàng bình ổn giá.

Cũng theo Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, một số doanh nghiệp lớn cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất – kinh doanh Tết từ rất sớm, như ký các hợp đồng đầu tư chăn nuôi gà ta, gà thả vườn với các công ty chăn nuôi, chuẩn bị nguồn vốn mua những hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn với giá cả hợp lý, góp phần bình ổn giá trong dịp Tết.

Theo đó, Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai dự trữ khoảng 742 tấn thịt heo, 225 tấn thịt gà, 20 tấn sản phẩm chế biến. Công ty cổ phần chăn nuôi CP cung ứng cho thị trường 45 tấn thịt gà, 20 tấn lạp xưởng, 300 tấn xúc xích các loại, 4 triệu quả trứng gà thông qua các kênh bán hàng của công ty trải khắp địa bàn tỉnh. Công ty cổ phần đường Biên Hòa sẽ đáp ứng khoảng 3.000 tấn đường phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết. Các công ty xăng dầu trên địa bàn tỉnh đều cam kết dự trữ đủ hàng hóa để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Hệ thống Big C đã hoạch định số lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết 2012 tăng 30% so với 2011. Bibica – đơn vị có hệ thống phân phối trên 50 ngàn điểm bán và 200 siêu thị trên toàn quốc – dự kiến sẽ tung ra thị trường khoảng 5.000 tấn sản phẩm với 150 loại và có 20 mẫu thiết kế mới.

Từ nay đến cuối năm, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện 4 chuyến đưa hàng Việt về nông thôn và 2 phiên chợ vui công nhân nhằm cung ứng hàng Tết đến người dân nông thôn và công nhân khu công nghiệp.

Cùng với chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhân dân mua sắm đón Tết, ngành giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai cũng đã chủ động việc liên kết với các địa phương khác, như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Thuận, Ninh Thuận nhằm đảm bảo xe chở khách qua địa bàn Đồng Nai không quá tải, gây áp lực lớn trong việc hạ tải, chuẩn bị xe dự phòng để giải tán hành khách như mọi năm.

Hiện có 10 doanh nghiệp vận tải của các tỉnh miền Trung, miền Bắc đăng ký bán vé và đưa xe vào Đồng Nai chở khách. Theo kế hoạch, từ ngày 13-1 đến 21-1-2012, hàng ngày có 95-100 chuyến xe phục vụ khách về quê đón Tết. Hệ thống xe buýt hiện cũng đã sẵn sàng với các phương án phục vụ Tết. Theo đó, ngoài 23 tuyến buýt đang hoạt động (khoảng 427) xe, các đơn vị sẽ bố trí thêm 2 xe dự phòng cho mỗi tuyến, tổng cộng có 46 xe dự phóng. Ngoài ra, có 97 đơn vị nhận vận chuyển khách theo hợp đồng với hơn 1,6 ngàn xe.

Đối với vé tàu, xe thì hiện tại ga Biên Hòa đã bán ra hơn 8,7 ngàn vé, các bến xe bán ra hơn 1 nghìn vé. Hiện tại các bến xe có 10 doanh nghiệp vận tải chuyên vận chuyển khách về miền Trung, miền Bắc. Dự kiến từ 20 tháng chạp trở đi, mỗi ngày sẽ có khoảng 100 chuyến xe xuất bến.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ tăng giá

Đến thời điểm này, doanh nghiệp kinh doanh lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã chuẩn bị lượng hàng lớn để phục vụ Tết Nguyên đán 2012.

Theo dự báo của Sở Công thương, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh từ nay đến Tết Nhâm Thìn 2012 nhìn chung ổn định, nguồn cung dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và khách du lịch. Theo thông lệ, cứ đến dịp Tết là các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả tăng giá. Riêng năm nay, nhóm rau, củ quả sẽ tăng mạnh nhất, bình quân từ 25-40%, kế đến là nhóm thực phẩm chế biến, công nghệ phẩm, tăng từ 20-30%; Nhóm thực phẩm tươi sống, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản dự báo tăng từ 15-20%; nhóm bia, nước giải khát tăng từ 10-20% (chủ yếu ở mặt hàng rượu, bia); Các mặt hàng khác tăng nhẹ từ 3-5%. Dự kiến tổng mức tiêu thụ trên toàn địa bàn tỉnh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn khoảng 800 tỷ đồng, tăng 88 tỷ đồng so với Tết Nguyên đán Tân Mão. Nguồn cung ứng hàng hóa và kênh phân phối phục vụ Tết chủ yếu từ các tỉnh miền Bắc, miền Tây và các tỉnh lân cận. Mạng lưới bán lẻ phục vụ nhu cầu của người dân chủ yếu là các siêu thị, các chợ, trung tâm thương mại…

Để ổn định thị trường Tết, Sở Công thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với các Sở, ngành và các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ tăng giá, tung tin đồn thất thiệt để nâng giá bất hợp lý; kiểm tra việc niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết. Chống buôn lậu, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu và gian lận thương mại. Sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài việc vận động các doanh nghiệp dự trữ hàng Tết tại chỗ, Sở Công thương còn tổ chức cho các doanh nghiệp đưa hàng Việt về nông thôn, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của bà con vùng sâu vùng xa. Theo đó, đợt đưa hàng Việt về nông thôn phục vụ Tết dự kiến bắt đầu từ ngày 4/1 đến ngày 18/1/2012 (tức là từ ngày 11 đến ngày 25 tháng chạp Tân Mão). Sẽ có khoảng từ 15 đến 17 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia, bán các mặt hàng thiết yếu như: bánh kẹo, quần áo, dầu ăn, xoong nồi, chén bát… ở các huyện như Tân Thành, Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Long Điền và thị xã Bà Rịa.

Bình Phước: Mở rộng điểm bán hàng lưu động ở vùng sâu, vùng xa trong dịp Tết Nguyên đán

Chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, Sở Công thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Siêu thị Co-op Đồng Xoài bán hàng bình ổn giá, đưa hàng tết về phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và công nhân các khu công nghiệp.

Đến nay, Siêu thị Co.op Mart Đồng Xoài đã tổ chức được 2 chuyến hàng phục vụ vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước. Theo kế hoạch, Co-op Đồng Xoài sẽ phục vụ tại xã Bom Bo, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng từ ngày 26 đến ngày 30/12/2011. Xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh từ ngày 7 đến ngày 8/1/2012, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập từ ngày 12 đến ngày 13/1/2012 và xã Thành Tâm huyện Chơn Thành từ ngày 15 đến ngày 16/1/2012.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, siêu thị sẽ tổ chức 6 điểm bán hàng theo mô hình chợ Tết lưu động với sự tham gia của các đơn vị thành viên và liên kết các đối tác cùng tham gia.

Sản phẩm được trưng bày, bán là các sản phẩm thiết yếu và đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền như: gạo, đường, dầu ăn, bột ngọt, gia vị, bánh mứt kẹo… giảm từ 3-25% so với giá bán lẻ tại siêu thị.

Theo Dangcongsan.vn