Thứ sáu,  12/08/2022

Thu thuế nội địa: Góc nhìn từ phía các doanh nghiệp

LSO-Đến thời điểm này, theo báo cáo nhanh của Cục Thuế tỉnh, số thu thuế nội địa coi như cơ bản đã “về đích”. Để thu hoàn thành chỉ tiêu mà HĐND tỉnh giao là 757 tỷ đồng, ngành thuế Lạng Sơn năm nay gặp vô vàn khó khăn. Một trong những nguyên nhân chính tạo ra khó khăn này là do có một số khoản thu chủ yếu trong khu vực doanh nghiệp không hoàn thành dự toán. Công nghệ dát vàng tại Lạng SơnÔng Nông Ngọc Đàm, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân khiến thu nội địa năm 2011 đến phút chót mới hoàn thành chỉ tiêu. Trong đó, một số khoản thu từ khu vực doanh nghiệp không hoàn thành dự toán khiến số thu hụt hẳn một lượng lớn. Theo báo cáo nhanh của Cục Thuế tỉnh, có 4 khoản thu từ khu vực doanh nghiệp thì có đến 3 không hoàn thành dự toán thu. Đó là: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương được 115.000 triệu đồng, so với dự toán tỉnh giao còn thiếu 25.000 triệu đồng; khu vực ngoài quốc doanh, cả...

LSO-Đến thời điểm này, theo báo cáo nhanh của Cục Thuế tỉnh, số thu thuế nội địa coi như cơ bản đã “về đích”. Để thu hoàn thành chỉ tiêu mà HĐND tỉnh giao là 757 tỷ đồng, ngành thuế Lạng Sơn năm nay gặp vô vàn khó khăn. Một trong những nguyên nhân chính tạo ra khó khăn này là do có một số khoản thu chủ yếu trong khu vực doanh nghiệp không hoàn thành dự toán.
Công nghệ dát vàng tại Lạng Sơn
Ông Nông Ngọc Đàm, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân khiến thu nội địa năm 2011 đến phút chót mới hoàn thành chỉ tiêu. Trong đó, một số khoản thu từ khu vực doanh nghiệp không hoàn thành dự toán khiến số thu hụt hẳn một lượng lớn.
Theo báo cáo nhanh của Cục Thuế tỉnh, có 4 khoản thu từ khu vực doanh nghiệp thì có đến 3 không hoàn thành dự toán thu. Đó là: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương được 115.000 triệu đồng, so với dự toán tỉnh giao còn thiếu 25.000 triệu đồng; khu vực ngoài quốc doanh, cả năm thu được 240.000 triệu đồng, so với dự toán giao còn thiếu 37.000 triệu đồng; khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương, chỉ thu được 42.000 triệu đồng, hụt so với dự toán là 15.000 triệu đồng. Chỉ có thu từ khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là vượt 8.000 triệu đồng (cả năm thu được 14.000 triệu đồng). Không chỉ vậy, khoản thu từ phí xăng dầu (thu từ các công ty, đại lý bán xăng dầu) cũng chỉ được 38.000 triệu đồng, thu hụt so với dự toán giao 17.000 triệu đồng. Làm một phép tính nhanh, cả năm 2011, các khoản thu trên không hoàn thành dự toán đã làm hụt 94.000 triệu đồng, nhìn vào tổng mức khoán thu của cả năm thì đây không phải con số nhỏ.
Theo đánh giá của cơ quan chức năng, trong nhiều năm qua, với sự quan tâm nhiều mặt và những chính sách hấp dẫn trong lĩnh vực thu hút đầu tư nên số lượng các dự án, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng lên. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh, làm tăng nhanh tỷ trọng cơ cấu kinh tế tỉnh nhà, tạo bứt phá không ngừng về số thu ngân sách hàng năm. Tuy nhiên sự đóng góp đó chưa tương xứng với số lượng doanh nghiệp hiện có, nhất là nghĩa vụ thuế với ngân sách tỉnh còn nhiều hạn chế. Hiện nay, toàn tỉnh có 1.345 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với số vốn đăng ký là 6.250 tỷ đồng. Doanh thu của các doanh nghiệp này đạt khoảng 8.000 tỷ đồng, số thuế nộp trong năm 2011 là 160 tỷ đồng (chưa tính thuế XNK). Có thể nói, một số doanh nghiệp chưa “tận tâm” với tỉnh, đặc biệt là các doanh nghiệp trung ương đóng trên địa bàn. Năm 2011, huyện Bắc Sơn bị nằm trong 3 địa phương hoàn thành chỉ tiêu thu chậm nhất. Nguyên nhân của việc này là do một số doanh nghiệp trung ương đóng trên địa bàn huyện năm nay nộp ngân sách về cho Tổng Công ty ở trung ương chứ không nộp ngân sách cho huyện.

Để hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Đảng và Nhà nước ta thường xuyên nghiên cứu, sửa đổi các chính sách về thuế theo hướng tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong những thời kỳ nền kinh tế khó khăn. Đó là chính sách miễn, giảm, rồi gia hạn nộp thuế. Khi hoàn thuế thì rút ngắn thời gian nghiên cứu hồ sơ hoàn thuế hoặc hoàn trước, kiểm tra sau. Các thủ tục hành chính thuế ngày càng được nghiên cứu rút ngắn thời gian, giảm hồ sơ, thủ tục… Mục đích là để doanh nghiệp vừa thể hiện trách nhiệm của mình đóng góp vào ngân sách nhà nước, vừa có thêm động lực để phát triển sản xuất, kinh doanh. Được sự hỗ trợ tích cực đó, hy vọng bước sang năm 2012, các doanh nghiệp sẽ không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách để hoạt động hiệu quả hơn, từ đó có khả năng đóng góp nhiều hơn cho ngân sách nhà nước, nhất là các doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn cần “tận tâm” hơn với tỉnh nhà.

Trí Dũng