Thứ ba,  28/11/2023

Hải quan Lạng Sơn một năm vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ

LSO-Năm 2011, Hải quan Lạng Sơn đã hoàn thành kế hoạch thu thuế xuất nhập khẩu, đóng góp chung vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh, cả nước. Thành công hôm nay là kết quả của những chuỗi ngày vượt khó thực hiện tuyên ngôn phục vụ khách hàng. Hải quan Hữu Nghị kiểm tra hàng lậu bị thu giữNăm 2011, ngành hải quan đã thu ngân sách đạt 2.200 tỷ đồng, hoàn thành vượt chỉ tiêu thu. Năm 2011 được đánh giá là một năm cực kỳ khó khăn của ngành hải quan. Do chính sách thắt chặt tiền tệ của nhiều nước trong khu vực, chênh lệch tỷ giá, giảm nhập siêu, lãi suất tăng cao, các hành vi gian lận, buôn lậu ngày càng tinh vi… toàn bộ những điều ấy đã làm cho thu thuế xuất nhập khẩu bấp bênh. Năm 2011, cũng là năm ngành hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, triển khai hải quan điện tử đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đồng thời triển khai tốt quản lý hàng hóa, thực hiện tuyên ngôn phục vụ khách hàng với phương châm “Chuyên...

LSO-Năm 2011, Hải quan Lạng Sơn đã hoàn thành kế hoạch thu thuế xuất nhập khẩu, đóng góp chung vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh, cả nước. Thành công hôm nay là kết quả của những chuỗi ngày vượt khó thực hiện tuyên ngôn phục vụ khách hàng.
Hải quan Hữu Nghị kiểm tra hàng lậu bị thu giữ
Năm 2011, ngành hải quan đã thu ngân sách đạt 2.200 tỷ đồng, hoàn thành vượt chỉ tiêu thu. Năm 2011 được đánh giá là một năm cực kỳ khó khăn của ngành hải quan. Do chính sách thắt chặt tiền tệ của nhiều nước trong khu vực, chênh lệch tỷ giá, giảm nhập siêu, lãi suất tăng cao, các hành vi gian lận, buôn lậu ngày càng tinh vi… toàn bộ những điều ấy đã làm cho thu thuế xuất nhập khẩu bấp bênh. Năm 2011, cũng là năm ngành hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, triển khai hải quan điện tử đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đồng thời triển khai tốt quản lý hàng hóa, thực hiện tuyên ngôn phục vụ khách hàng với phương châm “Chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả”. Toàn ngành hải quan đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị của cấp trên, của tỉnh để từng bước thu hút doanh nghiệp, tăng thu xuất nhập khẩu. Với quyết tâm thu hút doanh nghiệp, hải quan đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp, giảm phiền hà, thực hiện tuyên ngôn phục vụ khách hàng. Hải quan đã thực hiện khai báo điện tử ở 100% các chi cục. Qua đó đã rút ngắn thời gian thông quan, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm hàng hóa lưu kho cho khách hàng nên đã thu hút được một lượng lớn doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn. Cùng với hiện đại hóa, khuyến khích các loại hình khai báo hải quan hiện đại, số tờ khai điện tử toàn cục đã đạt 85% với tổng kim ngạch trên 1,6 tỷ đô la. Những nỗ lực này đã nâng công tác thu thuế xuất nhập khẩu của Lạng Sơn lên đứng hàng đầu các cảng nội địa ở phía Bắc với tổng thu đạt trên 2.200 tỷ đồng. Để có được những con số ấy, cán bộ hải quan các chi cục từ Hữu Nghị, Cốc Nam, Chi Ma, Tân Thanh, ga liên vận Quốc tế Đồng Đăng, Chi cục Hải quan các khu công nghiệp Bắc Giang, Đội kiểm soát Hải quan, các đơn vị văn phòng cục đã cố gắng làm tốt khâu quản lý, nuôi dưỡng nguồn thu, đôn đốc thu hồi nợ đọng để kết quả cuối cùng là con số thực nộp vào ngân sách luôn tăng trưởng.
Năm 2011, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng con số tăng trưởng thu thuế xuất nhập khẩu vẫn đạt 23% so với cùng kỳ năm 2010. Năm 2011, là một năm Hải quan Lạng Sơn phải đối mặt với những thủ đoạn buôn lậu mới mang tính xuyên quốc gia bằng hàng tạm nhập tái xuất, xuất lậu những mặt hàng cấm. Kết quả một năm hải quan đã đấu tranh khám phá hàng trăm vụ buôn lậu, trị giá hàng hóa hàng chục tỷ đồng. Qua đấu tranh chống vận chuyển tiền trái phép, tiền giả qua biên giới, đã thu giữ trên 1 tỷ đồng tiền Việt Nam giả, thu giữ hàng trăm kg pháo nổ nhập lậu, hàng chục tấn gia cầm xuất, nhập lậu cùng một lượng lớn mặt hàng cấm như đồ chơi bạo lực, dao kiếm…
Ông Nguyễn Công Trưởng, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn khẳng định, thành công trong chặng đường vượt khó của năm 2011 là sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, của Tổng cục Hải quan, sự phối kết hợp của các ban ngành với hải quan. Tất cả những điều ấy thể hiện trên số thu thuế xuất nhập khẩu, bằng thu hút doanh nghiệp, bằng cải cách hành chính, bằng tăng cường khai báo hải quan điện tử. Nhờ nghiêm túc thực hiện tuyên ngôn phục vụ khách hàng, Hải quan Lạng Sơn đã hoàn thành xuất sắc thu thuế xuất nhập khẩu, góp phần vào tăng trưởng kinh tế cả tỉnh.

Những năm tiếp theo, nhiệm vụ thu còn nặng nề hơn rất nhiều, nhưng với kinh nghiệm cả một quá trình vượt khó, tin rằng Hải quan Lạng Sơn tiếp tục hoàn thành kế hoạch, tiếp tục đóng góp cho ngân sách tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Nguyễn Nhật Anh