Thứ hai,  04/12/2023

Ðoàn kết, sáng tạo xứng danh Anh hùng

Công nhân Công ty Sông Đà 6 thi công trên công trình thủy điện Sơn La. Công ty cổ phần Sông Đà 6 là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Sông Đà, tiền thân là Công ty xây dựng thủy công được thành lập ngày 1-5-1983. Trong 28 năm qua, bằng sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng, công ty đã có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp xây dựng đất nước.Mới đây, Công ty cổ phần Sông Đà 6 được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.Năng động vượt khóNgay sau khi thành lập, Công ty xây dựng thủy công trở thành một trong ba đơn vị chủ lực trên công trường xây dựng Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Công ty được giao nhiệm vụ thi công các hạng mục thủy công chuyên ngành như: hầm dẫn dòng, đập tràn xả lũ, cửa nhận nước, cửa xả nước, bê-tông vỏ hầm gian máy và máy biến thế, v.v. Tất cả các hạng mục công trình đều có khối lượng công việc khổng lồ, áp lực tiến độ thi công căng thẳng, đòi hỏi kỹ thuật cao,...


Công nhân Công ty Sông Đà 6 thi công trên công trình thủy điện Sơn La.

Công ty cổ phần Sông Đà 6 là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Sông Đà, tiền thân là Công ty xây dựng thủy công được thành lập ngày 1-5-1983. Trong 28 năm qua, bằng sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng, công ty đã có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Mới đây, Công ty cổ phần Sông Đà 6 được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Năng động vượt khó

Ngay sau khi thành lập, Công ty xây dựng thủy công trở thành một trong ba đơn vị chủ lực trên công trường xây dựng Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Công ty được giao nhiệm vụ thi công các hạng mục thủy công chuyên ngành như: hầm dẫn dòng, đập tràn xả lũ, cửa nhận nước, cửa xả nước, bê-tông vỏ hầm gian máy và máy biến thế, v.v. Tất cả các hạng mục công trình đều có khối lượng công việc khổng lồ, áp lực tiến độ thi công căng thẳng, đòi hỏi kỹ thuật cao, biện pháp thi công phức tạp, cán bộ quản lý, điều hành, công nhân kỹ thuật đều chưa có kinh nghiệm thi công các công trình thủy công chuyên ngành, chưa quen vận hành các máy móc thiết bị mới. Nhưng với tinh thần “Tất cả vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc”, chỉ trong thời gian ngắn với tinh thần “vừa làm, vừa học” cộng với sự giúp đỡ tận tình của các chuyên gia Liên Xô, những người thợ Công ty xây dựng thủy công đã làm chủ được máy móc thiết bị, nắm được công nghệ thi công bê-tông các công trình thủy công. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm chất lượng các hạng mục công trình theo yêu cầu kỹ thuật. Nhiều hạng mục công trình vượt tiến độ đề ra, bảo đảm hiệu quả kinh tế cho Nhà nước. Góp phần quan trọng đưa tám tổ máy của Nhà máy thủy điện Hòa Bình đi vào vận hành. Với những thành tích đã đạt được, công ty đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập, Huân chương Chiến công hạng ba, Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì cho tập thể và cá nhân; bảy Huy chương vàng chất lượng cao cho các hạng mục công trình công ty đã thi công. Một cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, một người là Chiến sĩ thi đua toàn quốc và nhiều cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động, Bằng khen của Chính phủ.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình hoàn thành, Công ty xây dựng thủy công cũng như các đơn vị khác tham gia xây dựng thủy điện Hòa Bình gặp rất nhiều khó khăn. Hàng nghìn lao động rơi vào cảnh không có việc làm. Trước tình hình đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc công ty quyết tâm phải tìm mọi cách để tồn tại và phát triển. Bằng sự năng động, sáng tạo, nhanh nhạy nắm bắt tình hình, công ty đã đấu thầu thành công để được thi công ba nhà máy

xi-măng và mía đường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Nhà máy Xi-măng X18 – Bộ Quốc phòng, Nhà máy thủy điện Sê La Băm (mở rộng) ở Lào và một số công trình dân dụng, giao thông, cầu đường khác ở khu vực miền bắc và miền trung. Nhờ đó, công ty vẫn bảo đảm sản lượng kế hoạch được giao hằng năm đạt từ 38,7 tỷ đồng đến 47,4 tỷ đồng. Hơn hai nghìn người lao động trong công ty có việc làm, thu nhập ổn định. Các công trình công ty thi công đều bảo đảm chất lượng, an toàn lao động và đạt hiệu quả kinh tế cao, được các chủ đầu tư tin tưởng. Tháng 1-1996, Công ty xây dựng thủy công đổi tên thành Công ty xây dựng Sông Đà 6.

Với uy tín và kinh nghiệm của công ty có được khi tham gia xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình, công ty được Tổng công ty Sông Đà lựa chọn, giao thi công xây dựng thủy điện Sông Hinh. Sau gần ba năm, công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi công tuyến năng lượng Nhà máy thủy điện Sông Hinh, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng công trình. Vượt tiến độ đề ra hai tháng, làm lợi cho Nhà nước hàng tỷ đồng. Sau thủy điện Sông Hinh, công ty tiếp tục được giao thi công các dự án thủy điện trọng điểm như: Ya Ly, Cần Đơn, Sê San 3, Sê San 3A và đường Hồ Chí Minh đoạn A Roàng Thừa Thiên-Huế đến A Tép ở Quảng Nam. Ở bất cứ công trình nào công ty cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tháng 1-2006, công ty chuyển đổi hoạt động sang công ty cổ phần và đổi tên thành Công ty cổ phần Sông Đà 6. Từ đó đến nay, công ty thường xuyên được tín nhiệm giao thi công các công trình thủy điện lớn như: Sê San 4, Sê San 4A, Xê Ka Man 3, Bình Điền, Sơn La, Nậm Chiến, Huội Quảng, Hương Sơn, Xê Ka Man 1, Lai Châu. Đầu năm nay, công ty được tin tưởng giao thi công công trình nhà Quốc hội – Hội trường Ba Đình mới. Đây là vinh dự, là trách nhiệm cao cả và cũng là cơ hội để khẳng định thương hiệu, vị thế của công ty.

Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

Từ ngày thành lập đến nay, Công ty cổ phần Sông Đà 6 luôn là một tập thể đoàn kết, ngay cả trong thời kỳ khó khăn nhất. Tất cả luôn là một khối vững chắc cùng chung tiếng nói, cùng chung hành động. Có được kết quả đó là nhờ Đảng bộ công ty đã có cách lãnh đạo sâu sát và phù hợp đặc thù của công ty. Ngay từ đầu, Đảng ủy công ty đã sớm xây dựng, ban hành và thực hiện nghiêm túc quy chế lãnh đạo, mối quan hệ giữa Đảng ủy với Ban Giám đốc và sau này là Hội đồng quản trị, tổng giám đốc; quy chế lãnh đạo của Đảng ủy đối với công tác xây dựng Đảng, công tác đoàn thể quần chúng, công tác sản xuất, kinh doanh; quy chế công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ủy công ty, Đảng ủy bộ phận, chi bộ và quy chế hoạt động của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy công ty. Nhờ đó, khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Đảng bộ công ty vẫn giữ vững và phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo cán bộ, đảng viên và quần chúng thực hiện thành công kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Lợi nhuận giai đoạn 2006-2011 đạt gần 211 tỷ đồng. Đến ngày 31-12-2010, tổng tài sản của công ty là một nghìn 149,84 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu là 383,51 tỷ đồng. Nhờ lãnh đạo sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao, nên bình xét hằng năm, Đảng bộ luôn có từ 80 đến 95% số tổ chức đảng đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, không có tổ chức đảng yếu kém. Bình quân mỗi năm Đảng bộ kết nạp từ 25 đến 45 đảng viên. Nhiều năm liền Đảng bộ công ty đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh và được tặng Bằng khen Đảng bộ đạt thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Năm 2011, Đảng bộ Công ty cổ phần Sông Đà 6 được vinh danh là Tổ chức đảng tiêu biểu trong doanh nghiệp lần thứ I. Hiện nay Đảng bộ công ty có 320 đảng viên sinh hoạt ở 14 chi bộ và đảng bộ bộ phận trực thuộc. Phần lớn đảng viên phát huy tốt tính tiên phong gương mẫu. Hằng năm có từ 85 đến 90% số đảng viên hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên yếu kém. Đảng bộ vững mạnh giúp cho các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên cũng luôn được công nhận vững mạnh toàn diện. Từ năm 2006 đến năm 2010, Công đoàn Công ty cổ phần Sông Đà 6 luôn được Công đoàn ngành xây dựng Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng ba Bằng khen về công tác an toàn và vệ sinh lao động. Đoàn thanh niên công ty tập hợp được 95% số thanh niên trong lứa tuổi tham gia sinh hoạt với các hình thức sôi nổi và hiệu quả như văn nghệ, thể thao, văn hóa doanh nghiệp và tham gia đảm nhận các công trình, đầu xe, máy thanh niên. Các phong trào này đã góp phần cùng công ty hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh hằng năm và quản lý tốt các tài sản của công ty.

Đẩy mạnh thi đua, chăm lo đời sống người lao động

Có được sự trưởng thành vượt bậc như hôm nay còn nhờ Đảng ủy, Ban lãnh đạo công ty thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Mỗi năm công ty tổ chức từ ba đến bốn đợt thi đua trên tất cả các công trường xây dựng với mục tiêu: Năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, an toàn lao động. Thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên tham gia, tạo hiệu quả lao động với năng suất, chất lượng cao. Từ các phong trào thi đua kết hợp với công tác quản lý điều hành năng động, năng suất lao động của công ty ngày càng cao. Tính trên chỉ tiêu giá trị sản lượng bình quân hằng năm theo đầu người năm 2005 là 197.914.000 đồng/người, đến nay giá trị sản lượng bình quân đạt 548.376.000 đồng/người, tăng gấp 2,77 lần. Phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của công ty đã trở thành hoạt động thường xuyên và được áp dụng rộng rãi trong thi công xây dựng thủy điện, làm lợi mỗi năm từ 10 đến 15 tỷ đồng. Điển hình như sáng kiến cải tiến cốp pha thi công bê-tông hầm thủy điện Sông Hinh đã làm lợi 15 tỷ đồng và rút ngắn thời gian thi công mỗi đốt hầm từ một đến hai ngày. Sáng kiến tháo dỡ, lắp đặt cần trục tháp MD 900 và nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật khác trong thi công bê-tông, lắp đặt cốp pha, cốt thép.

Cùng với đẩy mạnh phong trào thi đua, công ty luôn quan tâm, chăm sóc đời sống người lao động. Các quyền lợi và chế độ theo quy định của Nhà nước đối với người lao động đều được công ty thực hiện đầy đủ. Từ năm 2006 đến năm 2011, công ty đã đóng 32,881 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho toàn thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Ngoài ra, công ty còn có các chính sách ưu đãi khác cho người lao động. Do tính chất đặc thù của ngành xây dựng thủy điện, các công trình đều nằm ở vùng sâu, vùng xa xôi hẻo lánh, sinh hoạt kham khổ, thời gian thi công kéo dài hai, ba năm. Tại các công trường công ty luôn xây dựng đầy đủ nhà ở (cấp 4) cho tất cả cán bộ, công nhân viên, bình quân mỗi người sử dụng từ 6 đến 8 m2 nhà ở. Đầu tư khoan giếng để lấy nước sạch phục vụ sinh hoạt; tổ chức bếp ăn tập thể phục vụ đủ ba bữa trong ngày và một bữa ăn giữa ca. Có trạm y tế để quản lý, chăm sóc sức khỏe người lao động, không để xảy ra dịch bệnh. Nhờ đó, sức khỏe người lao động luôn được bảo đảm, làm tăng ngày công, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh công ty đề ra. Điển hình nhất là công ty đã đầu tư xây dựng một tòa nhà 25 tầng tại khu nhà ở Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội bán cho cán bộ, công nhân viên với giá ưu đãi, để cán bộ, công nhân viên yên tâm công tác tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Với thành tích chăm lo đời sống người lao động, năm 2006 và năm 2010, công ty được Bộ Xây dựng, Công đoàn ngành xây dựng Việt Nam cấp bằng chứng nhận “Đơn vị tổ chức tốt điều kiện sống và làm việc của công nhân, viên chức ngành xây dựng”.

Trên cơ sở những thành quả đã đạt được, Công ty cổ phần Sông Đà 6 đã đặt ra mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới là: Xây dựng công ty thành công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con. Phát triển bền vững và ổn định tốc độ tăng trưởng hằng năm từ 15% đến 17%. Giá trị sản lượng giai đoạn 2012-2015 là 5 nghìn 495 tỷ đồng. Riêng năm 2015 là 1 nghìn 640 tỷ đồng. Doanh thu đạt 1 nghìn 480,64 tỷ đồng. Các khoản nộp Nhà nước đạt 81,35 tỷ đồng. Nâng vốn chủ sở hữu lên 558,34 tỷ đồng, vốn điều lệ là 250 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng lên 1 nghìn 608,79 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 9 triệu 451 nghìn đồng/người/tháng.

Danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vừa đạt được sẽ là nguồn động viên, cổ vũ to lớn cho Công ty cổ phần Sông Đà 6 hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Theo Nhandan