Thứ sáu,  12/08/2022

Tổng Công ty Nam Triệu giao 5 tàu trọng tải lớn

Chiều 28/12, tại xã Tam Hưng, huyện Thuỷ Nguyên (thành phố Hải Phòng), Tổng Công ty công nghiệp tàu thuỷ Nam Triệu (NASICO) bàn giao 5 tàu cho khách hàng. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập công ty và nằm trong chiến dịch 110 ngày đêm hoàn thành các sản phẩm trọng điểm của NASICO.5 tàu bàn giao gồm: 1 tàu trọng tải 9.200 tấn số 3 cho Hanse Capital (Đức); 1 tàu hàng 53.000 tấn-NTA02 cho Công ty vận tải biển Hoa Ngọc Lan; 2 tàu 700 TEU ký hiệu NT28, NT29 và tàu 260 TEU số 2 cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vận tải biển Nam Triệu.Tàu hàng 53.000 tấn là tàu thế hệ mới, thân tàu kép, chân vịt đơn, dẫn bằng động cơ Diezel hai kỳ, thượng tầng bố trí ở phía lái. Tàu có 5 hầm hàng với tổng dung tích là 65.700m3, nắp hầm hàng vận hành thủy lực gập 2 đầu và 4 cần cẩu có sức nâng 36 tấn. Tàu có hệ thống chân vịt và máy chính được điều khiển từ xa. Công ty Carl Bro của...

Chiều 28/12, tại xã Tam Hưng, huyện Thuỷ Nguyên (thành phố Hải Phòng), Tổng Công ty công nghiệp tàu thuỷ Nam Triệu (NASICO) bàn giao 5 tàu cho khách hàng.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập công ty và nằm trong chiến dịch 110 ngày đêm hoàn thành các sản phẩm trọng điểm của NASICO.

5 tàu bàn giao gồm: 1 tàu trọng tải 9.200 tấn số 3 cho Hanse Capital (Đức); 1 tàu hàng 53.000 tấn-NTA02 cho Công ty vận tải biển Hoa Ngọc Lan; 2 tàu 700 TEU ký hiệu NT28, NT29 và tàu 260 TEU số 2 cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vận tải biển Nam Triệu.

Tàu hàng 53.000 tấn là tàu thế hệ mới, thân tàu kép, chân vịt đơn, dẫn bằng động cơ Diezel hai kỳ, thượng tầng bố trí ở phía lái. Tàu có 5 hầm hàng với tổng dung tích là 65.700m3, nắp hầm hàng vận hành thủy lực gập 2 đầu và 4 cần cẩu có sức nâng 36 tấn. Tàu có hệ thống chân vịt và máy chính được điều khiển từ xa. Công ty Carl Bro của Đan Mạch thiết kế và đăng kiểm DNV của Na Uy giám sát, thi công và phân cấp tàu.

Tính ưu việt của tàu là tiết kiệm chi phí, vận hành an toàn, khả năng hạn chế ô nhiễm môi trường được đảm bảo. Tàu có vỏ kép tạo thành lớp chắn thứ 2 ngăn nước xâm nhập vào hầm hàng khi có nguy cơ bị rách thủng, có bộ phận chắn sóng dâng cao để bảo vệ tốt hơn các nắp hầm hàng, ống thông khí và đầu thông gió.

Tàu chở container 700 TEU, 260 TEU số 2 có thiết kế đáy đôi mạn kép, chân vịt biến bước, dẫn động bằng động cơ DieZel bốn kỳ, thượng tầng bố trí ở phía lái tàu, có 3 hầm hàng, mũi tàu được trang bị một mũi phá băng. Tàu có hệ thống giám sát và tự động điều khiển hiện đại nhất hiện nay. Tàu có rất nhiều đặc điểm ưu việt, tiết kiệm chi phí, vận hành an toàn, khả năng hạn chế ô nhiễm môi trường được đảm bảo bởi máy móc có mức độ xả thấp giảm thiểu nguy cơ tràn dầu do dầu nặng (HFO) được chứa trong các két kín. Tàu được thiết kế bởi Peenier Shipyard-Horizont Schiffahrtsgesellsch mbH (MPC); cơ quan đăng kiểm GL (Đức) và VR (Việt Nam ) giám sát thi công và phân cấp.

Tàu đa năng 9.200 tấn số 3 mang tên HC LARA, do Công ty INEC của Hà Lan thiết kế; Đăng kiểm BV (Pháp) duyệt thiết kế, giám sát thi công và phân cấp tàu. Tàu có chiều dài toàn bộ 129,4m; chiều rộng 17m; mớn nước 7,1m; tốc độ 14,7 hải lý/h. HC LARA được lắp một máy chính Caterpiler công suất tương đương 5.400 mã lực và được trang bị các thiết bị hàng hải thoả mãn các công ước quốc tế, đảm bảo cho tàu hoạt động đến tất cả các cảng trên thế giới.

Sự kiện bàn giao 5 con tàu này đánh dấu sự nỗ lực vượt khó không ngừng, khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả của công tác tái cơ cấu toàn diện Vinashin. Đây còn là minh chứng khẳng định uy tín, thương hiệu NASICO đối với các đối tác trên thị trường trong nước và quốc tế.

Theo Dangcongsan.vn