Thứ ba,  11/05/2021

Phòng, chống dịch cúm gia cầm-" Bài học tháng Năm" ở Đồng Ý

Đang vào vụ nông nhàn, hạt lúa bắp ngô đã thu về nhà, đàn gà, đàn vịt của thôn Bó Mạ lại thơ thẩn ngoài đồng, quanh nhà, nhặt hạt rơi hạt rụng. Song đây cũng là mùa heo may, dịch gia cầm rất dễ quay trở lại; người dân Bó Mạ cần đề phòng, để trong những ngày tết họ luôn có món thịt gà.

LSO-Qua các phương tiện thông tin đại chúng, người dân xã Đồng Ý(Bắc Sơn) đã hiểu phần nào về dịch cúm gia cầm cúm A-H5N1. Song khi nó xuất hiện ở địa phương, thì họ đều cảm thấy bất ngờ hoang mang và lo lắng…
Đàn gia súc, gia cầm của gia đình ông Lương Đình Tuần,
Bí thư chi bộ thôn Bó Mạ sau khi tái đàn
Dịch bắt đầu từ một việc hết sức bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Vào cuối tháng 5/2011, gia đình ông Diện, thôn Bó Mạ có đám giỗ, người họ hàng mang một lồng gà đến. Khi lấy gà ra thịt, người nhà thấy có con đã chết. Cứ nghĩ rằng gà nhốt vào mùa hạ có thể do chật chội, nóng bức mà chết; ai ngờ đến con thứ 2, thứ 3…vẫn vậy. Điều đáng tiếc là sự “vô tư” của người phục vụ khi đổ nước vặt lông, làm lòng và vứt lông bừa bãi đang mang tai họa đến cho cả làng: hôm sau các gia đình bên cạnh đã có gà chết lác đác và số lượng cứ tăng theo thời gian, khi dịch chính thức lan rộng thì đã có 25 gia đình bị ảnh hưởng.
Sự nghi ngờ của hàng xóm về nguồn lây nhiễm đã có cơ sở, song cũng chỉ nghĩ đó là dịch “gà toi” bình thường. Thấy lây lan nhanh, thôn báo xã, xã báo huyện và được lấy mẫu đi xét nghiệm. Hai hôm sau cả làng mới tá hỏa là dịch cúmA – H5N1. Giữa cái oi nồng của mùa hạ, một chiến dịch khoanh vùng chống dịch được khởi động, xã thành lập Ban chỉ đạo, các phòng chuyên môn của huyện vừa giúp phun tiêu trùng khử độc, vừa rắc vôi bột và tuyên truyền phòng chống dịch lây sang người. Vất vả và phức tạp nhất vẫn là công tác vận động tiêu hủy trong bán kính quy định.
Ông Lương Đình Tuần, Bí thư chi bộ thôn Bó Mạ nói rằng, chi bộ thôn, đã ra nghị quyết chuyên đề về chống dịch cúm gia cầm để kịp thời chỉ đạo, toàn bộ 23 đảng viên đã thông. Song khi thực thi lại còn nhiều “lăn tăn”, thậm chí một số hộ vin vào cái cớ “gà nhà tôi toàn nhốt chuồng” mà nấn ná, nghe ngóng xem xét mãi mà chưa cho tiêu hủy. Sự mâu thuẫn trong nhận thức và việc làm đã gây không ít khó khăn trong công tác khoanh vùng chống dịch. Thế mới biết tư tưởng “của đau con xót” của người nông dân khó khắc phục đến thế nào.. Nhà Bí thư chi bộ cách “tâm dịch” 300m, ngày đầu tiên Ban chỉ đạo cấp xã thấy chưa cần thiết phải tiêu hủy gia cầm nhà ông, song chính ông đã thuyết phục gia đình mình và kiên quyết cho tiêu hủy toàn bộ. Bí thư chi bộ gương mẫu, nhiều đảng viên làm theo, vả lại có sự hỗ trợ của nhà nước với mức 23 ngàn đồng/ con giống hoặc 33 ngàn đồng/ kg gia cầm đã có sức thuyết phục mạnh mẽ với các hộ khác. Trong đợt cúm H5N1 này, toàn xã Đồng Ý phải tiêu hủy 1608 con gia cầm, bằng 2290,8kg, thì thôn Bó Mạ đã tiêu hủy 1570 con, bằng trên 2 tấn gia cầm; riêng gia đình bí thư chi bộ tiêu hủy toàn bộ đàn gà, ngan… với trên 100 con.
Ông Hoàng Hữu Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Ý cho rằng, qua “ sự kiện Bó Mạ” người dân đã thức tỉnh rất nhiều, trước hết là công tác tiêm phòng, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi. Hiện nay, tất cả các hộ chăn nuôi đều đã thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm của mình.
Chỉ cho chúng tôi xem đàn gà, đàn ngan mới tái đàn, đã bước vào “tuổi thịt” trong dịp tết này, Bí thư chi bộ thôn Bó Mạ tươi cười: “Con gà, con vịt là nguồn thực phẩm tại chỗ rất quan trọng trong gia đình nông dân. Khi hết dịch mới thấy được sự đoàn kết nhất trí và vai trò lãnh đạo của chi bộ, sự vận động của Ban mặt trận thôn quan trọng đến mức nào”. Được hỏi “ Liệu thôn có bổ sung vào Quy ước thôn bản là “ không cho mang gia cầm không rõ xuất xứ vào thôn hay không? Ông trả lời “ Cũng rất khó, họ hàng thân thiết có con gà con vịt đến tết lễ, chẳng lẽ mình lại hỏi xuất xứ!”. Tuy vậy, thôn cũng đã họp và nêu tầm quan trọng trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và nhất là phải tuân thủ chặt chẽ lịch tiêm phòng của cơ quan thú y.
Đang vào vụ nông nhàn, hạt lúa bắp ngô đã thu về nhà, đàn gà, đàn vịt của thôn Bó Mạ lại thơ thẩn ngoài đồng, quanh nhà, nhặt hạt rơi hạt rụng. Song đây cũng là mùa heo may, dịch gia cầm rất dễ quay trở lại; người dân Bó Mạ cần đề phòng, để trong những ngày tết họ luôn có món thịt gà.

Minh Hồng