Thứ tư,  19/05/2021

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí: Nhiều giải pháp góp phần bình ổn thị trường phân bón

Năm 2011, với vai trò là nhà sản xuất và kinh doanh phân bón hàng đầu trên thị trường, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - mã CK DPM) đã nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm góp phần bình ổn thị trường phân bón.Bốc xếp sản phẩm tại Nhà máy đạm Phú Mỹ. PVFCCo cũng cam kết tích cực phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón khác để cùng đưa ra những giải pháp tổng thể hơn trong bối cảnh thị trường phân bón Việt Nam chuẩn bị bước sang một trạng thái mới, từ thị trường phải nhập khẩu sang thị trường xuất khẩu. Bảo đảm nguồn cung ổn địnhPVFCCo cho biết, sản lượng sản xuất u-rê của Nhà máy Đạm Phú Mỹ trong năm 2011 ước đạt khoảng 800 nghìn tấn, bằng công suất thiết kế. Vào lúc 12 giờ ngày 18-12-2011, Nhà máy đã đạt mốc kế hoạch đề ra, trước 13 ngày so với kế hoạch. Đây là một thành quả đáng được ghi nhận vì trong năm nay, Nhà máy Đạm Phú Mỹ phải dừng một tháng để bảo...

Năm 2011, với vai trò là nhà sản xuất và kinh doanh phân bón hàng đầu trên thị trường, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã CK DPM) đã nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm góp phần bình ổn thị trường phân bón.
Bốc xếp sản phẩm tại Nhà máy đạm Phú Mỹ.

PVFCCo cũng cam kết tích cực phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón khác để cùng đưa ra những giải pháp tổng thể hơn trong bối cảnh thị trường phân bón Việt Nam chuẩn bị bước sang một trạng thái mới, từ thị trường phải nhập khẩu sang thị trường xuất khẩu.

Bảo đảm nguồn cung ổn định
PVFCCo cho biết, sản lượng sản xuất u-rê của Nhà máy Đạm Phú Mỹ trong năm 2011 ước đạt khoảng 800 nghìn tấn, bằng công suất thiết kế. Vào lúc 12 giờ ngày 18-12-2011, Nhà máy đã đạt mốc kế hoạch đề ra, trước 13 ngày so với kế hoạch. Đây là một thành quả đáng được ghi nhận vì trong năm nay, Nhà máy Đạm Phú Mỹ phải dừng một tháng để bảo dưỡng, sửa chữa lớn.
Ngoài việc bảo đảm duy trì sản xuất ổn định, PVFCCo thường xuyên cân đối cung cầu, chọn thời điểm thích hợp tham gia nhập khẩu nhằm bảo đảm nguồn cung u-rê cho thị trường. Trong năm 2011, PVFCCo đã nhập khẩu khoảng 133 nghìn tấn phân bón, đồng thời luôn duy trì lượng dự trữ tồn kho tối thiểu khoảng 70 nghìn tấn u-rê, sẵn sàng đáp ứng khi nhu cầu thị trường cao, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng sốt giá khi vào mùa vụ chính.
Từ năm 2008 đến 2010, PVFCCo đã nhập khẩu mỗi năm khoảng 130 đến 200 nghìn tấn phân bón các loại (chủ yếu là u-rê), góp phần quan trọng tạo nguồn cung bình ổn thị trường.
Giữ vững và mở rộng hệ thống phân phối
Một trong những yếu tố quan trọng trong việc bình ổn thị trường là bảo đảm nguồn cung kịp thời vào những lúc thị trường ở thời kỳ cao điểm, đặc biệt là thời điểm giá u-rê thế giới có biến động mạnh, nguồn cung hạn chế. Để làm được điều đó, ngoài việc chuẩn bị sẵn nguồn hàng dự trữ tại các kho trung chuyển ở các vùng miền, trong năm 2011, PVFCCo tiếp tục củng cố và mở rộng hệ thống phân phối trên toàn quốc. Đến cuối năm 2011, thông qua bốn công ty thành viên vùng miền, PVFCCo đã thiết lập được mạng lưới bán hàng bao gồm gần ba nghìn đại lý và cửa hàng phủ khắp các vùng, miền trên cả nước. Đồng thời, để sẵn sàng chuẩn bị thị trường cho những năm tới, Tổng công ty (TCT) đã từng bước nghiên cứu xây dựng hệ thống phân phối tại thị trường nước ngoài, bao gồm việc chính thức thành lập chi nhánh tại Cam-pu-chia, xúc tiến mở văn phòng đại diện tại Mi-an-ma và ký kết nhiều hợp đồng nguyên tắc với các đối tác thương mại lớn trên thế giới để xuất khẩu phân bón khi hàng hóa trong nước dư thừa.
Bên cạnh đó, Tổng công ty đang nỗ lực xây dựng hệ thống kho trung chuyển trên toàn quốc và tập trung tại các thị trường chính. Vị trí của các kho nằm gần hoặc ngay trong các cảng biển lớn, thuận lợi cho công tác xếp dỡ, vận chuyển. Tổng công ty đã đầu tư các kho đầu mối lớn ở Hải Phòng (sức chứa 10 nghìn tấn, sau cải tạo có thể lên đến 16 nghìn tấn), kho Nghi Sơn – Thanh Hóa (8 nghìn tấn), Vũng Áng – Hà Tĩnh (10 nghìn tấn), An Nhơn – Bình Định (25 nghìn tấn), Cái Cui – Cần Thơ (20 nghìn tấn). Tổng sức chứa của hệ thống kho TCT hiện tại là hơn 215 nghìn tấn.
Nhờ có hệ thống kho và hệ thống phân phối rộng khắp mà TCT có thể nhanh chóng điều chuyển hàng từ nơi thừa sang nơi thiếu, nơi có nhu cầu thấp sang nơi có nhu cầu cao, góp phần ngăn chặn các cơn sốt nóng, găm hàng, tăng giá vốn thường xuyên diễn ra trước đây.
Nhằm tạo điều kiện để các DN khác có khả năng nhập khẩu phân bón, bảo đảm nguồn cung đồng thời ngăn chặn các đại lý trục lợi từ việc mua sản phẩm của PVFCCo với giá thấp và bán lại theo giá thị trường cao hơn, trong năm 2011, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, PVFCCo đã áp dụng chính sách bám sát giá thị trường. Việc linh hoạt điều chỉnh giá bám sát giá thị trường cũng nhằm mục đích tạo một mặt bằng cạnh tranh lành mạnh trong bối cảnh thị trường phân bón Việt Nam vẫn phải phụ thuộc phần lớn vào nguồn hàng nhập khẩu từ thị trường quốc tế. Việc làm này của PVFCCo cũng đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Hiệp hội Phân bón.
Đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ nông dân
Một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ công tác sản xuất và kinh doanh là việc đẩy mạnh các chương trình chăm sóc khách hàng, hỗ trợ cộng đồng và xây dựng thương hiệu sản phẩm. Trong năm 2011, PVFCCo đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân. Hàng loạt các buổi hội thảo giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón đã được tổ chức thường xuyên tại những khu vực trọng điểm trên cả nước. Thông qua các buổi hội thảo, tập huấn quy trình canh tác thực tế trên các mô hình trình diễn tại ruộng, bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật và các nhà khoa học hướng dẫn kỹ thuật sử dụng đạm, quy trình canh tác tiên tiến, chăm sóc cây trồng và phòng chống sâu bệnh… Chương trình thí điểm mua bảo hiểm nông nghiệp miễn phí cho nông dân cũng đã được triển khai trên một số tỉnh trên cả nước.
Với mục tiêu phát triển bền vững, vì cộng đồng, trong năm 2011, PVFCCo cũng tiếp tục thực hiện nhiều chương trình đầu tư xã hội lớn như Chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết, đầu tư cho giáo dục – trường học, đầu tư cho y tế – bệnh viện, đầu tư cho các chương trình đền ơn đáp nghĩa, xây dựng các chương trình biển đảo và các hoạt động nhân đạo khác với tổng số tiền đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Nhờ triển khai các giải pháp toàn diện nói trên, trong năm 2011 PVFCCo tiếp tục khẳng định được vị trí dẫn đầu trong ngành phân bón, cùng các doanh nghiệp khác trong ngành hoàn thành được nhiệm vụ bình ổn thị trường phân bón trong nước, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh lương thực và thực hiện chính sách Tam nông của Đảng và Nhà nước.


Theo Nhandan