Chủ nhật,  16/05/2021

Doanh nghiệp cần nhanh chóng tái cấu trúc

LSO- Chiều 30/12/2011, Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề: Việt Nam sau 5 năm gia nhập WTO, các giải pháp định hướng cho doanh nghiệp trước tình hình kinh tế năm 2012. Toàn cảnh hội thảoDự hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Lạng Sơn. Buổi hội thảo có sự tham gia thuyết trình của 2 chuyên gia kinh tế cao cấp của Việt Nam: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Thương mại và Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương. Buổi hội thảo đã nghe 2 chuyên gia kinh tế phân tích về tình hình kinh tế thế giới hiện nay; vị thế của Việt Nam sau khi gia nhập WTO; dự báo tình hình kinh tế thế giới, trong nước năm 2012; định hướng phát triển cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, trang bị khả năng ứng phó với khủng hoảng kinh tế lan rộng. Các chuyên gia kinh tế đã đi sâu...

LSO- Chiều 30/12/2011, Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề: Việt Nam sau 5 năm gia nhập WTO, các giải pháp định hướng cho doanh nghiệp trước tình hình kinh tế năm 2012.
Toàn cảnh hội thảo


Dự hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Lạng Sơn. Buổi hội thảo có sự tham gia thuyết trình của 2 chuyên gia kinh tế cao cấp của Việt Nam: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Thương mại và Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương.
Buổi hội thảo đã nghe 2 chuyên gia kinh tế phân tích về tình hình kinh tế thế giới hiện nay; vị thế của Việt Nam sau khi gia nhập WTO; dự báo tình hình kinh tế thế giới, trong nước năm 2012; định hướng phát triển cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, trang bị khả năng ứng phó với khủng hoảng kinh tế lan rộng. Các chuyên gia kinh tế đã đi sâu phân tích về chủ trương tái cấu trúc nền kinh tế, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước hiện nay. Từ đó đưa ra các giải pháp hữu ích để doanh nghiệp tự cải tổ, xây dựng lại phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp, chuyển thách thức thành cơ hội.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam thuyết trình tại hội thảo


Theo dự báo của các chuyên gia: kinh tế thế giới và trong nước năm 2012 vẫn còn tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao. Do đó, giải pháp hiện nay chính là việc các doanh nghiệp phải tự đặt mình trong tư duy toàn cầu, bối cảnh toàn cầu để có các giải pháp chủ động ứng phó; triển khai các hành động một cách cụ thể và quyết đoán; xây dựng chiến lược theo thứ tự ưu tiên, tập trung hoàn thành gọn từng bước trong sản xuất kinh doanh, tránh kéo dài, trì trệ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường liên doanh, liên kết qua các tổ chức hội, hiệp hội; chủ động tiết giảm các chi phí không cần thiết. Đặc biệt, các chuyên gia khẳng định: các doanh nghiệp cần bắt tay ngay vào việc tự tái cấu trúc, quyết tâm cải tổ nếu không muốn bị cuốn vào vòng suy thoái hiện nay.
Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế cũng đã thẳng thắn đối thoại và giải đáp nhiều nhiều ý kiến của các doanh nghiệp.


Nguyễn Thịnh