Thứ năm,  06/05/2021

Công ty TNHH kĩ thương Hưng Tiến đồng hành cùng nhà nông

LSO- Vừa mới đi vào hoạt động chính thức từ tháng 7/2011, Công ty TNHH một thành viên kĩ thương Hưng Tiến đã cung cấp được cho người nông dân hàng nghìn kg giống nấm, đưa ra thị trường hơn 1000 kg sản phẩm nấm các loại... Với những bước đi ban đầu còn nhiều khó khăn, thử thách, Công ty đang từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường còn khá mới mẻ ở địa bàn tỉnh, hướng tới là doanh nghiệp đồng hành cùng nhà nông phát triển sản xuất có quy mô hàng hóa và đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Đóng gói sản phẩm nấm hương tươiỞ địa bàn tỉnh, việc trồng nấm, sản xuất rau an toàn đã được các ngành chuyên môn tập huấn, ứng dụng vào sản xuất. Nhiều hộ gia đình, địa phương đã có sản phẩm cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, mới chỉ dừng lại ở sản xuất quy mô hộ gia đình, hợp tác xã nhỏ lẻ, khối lượng sản phẩm chưa nhiều, thị trường chưa mở rộng. Trong khi đó, là tỉnh miền núi tập trung nhiều điều kiện thuận lợi để phát...

LSO- Vừa mới đi vào hoạt động chính thức từ tháng 7/2011, Công ty TNHH một thành viên kĩ thương Hưng Tiến đã cung cấp được cho người nông dân hàng nghìn kg giống nấm, đưa ra thị trường hơn 1000 kg sản phẩm nấm các loại… Với những bước đi ban đầu còn nhiều khó khăn, thử thách, Công ty đang từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường còn khá mới mẻ ở địa bàn tỉnh, hướng tới là doanh nghiệp đồng hành cùng nhà nông phát triển sản xuất có quy mô hàng hóa và đem lại hiệu quả kinh tế lớn.
Đóng gói sản phẩm nấm hương tươi
Ở địa bàn tỉnh, việc trồng nấm, sản xuất rau an toàn đã được các ngành chuyên môn tập huấn, ứng dụng vào sản xuất. Nhiều hộ gia đình, địa phương đã có sản phẩm cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, mới chỉ dừng lại ở sản xuất quy mô hộ gia đình, hợp tác xã nhỏ lẻ, khối lượng sản phẩm chưa nhiều, thị trường chưa mở rộng. Trong khi đó, là tỉnh miền núi tập trung nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thành vùng nấm, rau an toàn như: nguồn lao động dồi dào, tận dụng các phế thải nông nghiệp tại chỗ, khí hậu thích hợp, đất đai, nguồn nước… đều đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, Công ty TNHH một thành viên kĩ thương Hưng Tiến đã đăng kí kinh doanh với lĩnh vực chủ yếu là chuyên sản xuất và cung cấp các loại giống nấm, tư vấn sản xuất rau an toàn. Với mục tiêu cung cấp giống tốt nhất cho người nông dân, đưa ra thị trường những sản phẩm nấm, rau bổ dưỡng có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng, trong hoạt động, Công ty đặc biệt chú tâm đến chất lượng sản phẩm từ khâu sản xuất. Chị Mã Thị Cao, Giám đốc Công ty chia sẻ: Bản chất của sản xuất nấm, rau an toàn là an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường vì nó sử dụng các chất phế thải từ sản xuất nông nghiệp là rơm, mùn cưa, bông hạt…, sau đó chất phế thải của sản xuất nấm có thể dùng làm phân bón cho cây trồng. Trong quy trình sản xuất nấm, rau an toàn theo tiêu chuẩn VIETGAP gồm các bước xử lý nguyên liệu, đóng bịch, hấp vô trùng, cấy giống và đưa ra nuôi trồng, chăm sóc ngoài môi trường (trong khoảng thời gian 2-3 tháng tùy loại giống sẽ cho thu hái sản phẩm), thì khâu nuôi trồng ngoài môi trường là khó nhất, phải tuân thủ nghiêm kĩ thuật, các biện pháp chăm sóc thì mới đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe, môi trường.
Phòng nuôi cấy giống của Công ty
Hiện, quy mô xưởng sản xuất của Công ty rộng hơn 2 nghìn m2 tại thôn Nà Trang, phường Tam Thanh và điểm thực hiện quy trình xử lý nguyên liệu, nuôi cấy giống, đóng gói sản phẩm tại địa chỉ số 54, đường Bà Triệu. Quy mô đó đã góp phần giải quyết việc làm cho 8 lao động nông thôn. Các sản phẩm nấm hương tươi, nấm linh chi, nấm sò, mộc nhĩ… đã đáp ứng một lượng giống lớn cho người dân sản xuất. Cùng với thị trường ban đầu là các chợ, siêu thị, nhà hàng trên địa bàn và hai khách hàng ở Hà Nội là Công ty cổ phần XNK Nông lâm sản Đông Nam Á và Công ty cổ phần thương mại phát triển Nam Thăng Long, Công ty Hưng Tiến đang từng bước quảng bá sản phẩm của mình. Ngoài ra, Công ty còn thực hiện được nhiều cuộc tư vấn về sản xuất rau an toàn cho các đối tượng khách hàng, trong đó đặc biệt là đang trực tiếp tham gia tập huấn, chuyển giao kĩ thuật trồng rau an toàn cho Trại tạm giam Công an tỉnh.
Chị Cao tâm sự: Quy trình sản xuất bảo vệ môi trường, sản phẩm rất có ích cho sức khỏe, sau khi được đóng gói vô trùng, nấm tươi lại bảo quản tốt trong thời hạn một tháng nên rất thuận lợi cho nhà kinh doanh cũng như người sử dụng. Công ty đang nỗ lực, năng động khai thác thị trường, công bố rộng chất lượng sản phẩm, hướng tới mở rộng quy mô sản xuất, tích cực liên kết với các hộ nông dân thông qua tư vấn, hỗ trợ kĩ thuật, giống để bà con cùng làm. Từ đó có lượng sản phẩm lớn, đáp ứng nhu cầu sản phẩm nấm khô xuất khẩu. Thực hiện được dự định đó sẽ góp phần quan trọng giải quyết việc làm, tăng sản xuất, thu nhập trong nhân dân.


Lâm Như