Thứ sáu,  14/05/2021

Doanh nghiệp khẳng định xăng dầu đảm bảo chất lượng

Những kết quả kiểm tra gần đây tại các cửa hàng xăng dầu tại các khu vực trong cả nước đang khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng nguyên liệu này.Vỡ lẽ chất lượng xăng Theo Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ KH&CN), sau những vụ cháy xe máy, Cục đã tiến vào cuộc khảo sát, chất lượng xăng A92 tại các điểm mua bán xăng dầu và lấy mẫu xăng của phương tiện giao thông bị cháy.Ở khu vực phía Nam, Cục khảo sát, mua mẫu xăng của 9 cửa hàng thuộc huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân, quận 12 (TP HCM). Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật 3, 4 mẫu tại 9 cửa hàng không đạt về trị số Octan. Một mẫu có hàm lượng methanol.Còn ở khu vực phía Bắc, sau vụ xe máy biển số 30-F2 7879 cháy trên đường Thái Hà (Hà Nội) ngày 28/12/2011, Cục đã lấy mẫu xăng còn trong bình xăng xe máy và mẫu tại cửa hàng xăng chủ xe đã mua (Cửa hàng xăng dầu số 1, Lương Yên, Hà Nội – Công ty Xăng dầu Khu...

Những kết quả kiểm tra gần đây tại các cửa hàng xăng dầu tại các khu vực trong cả nước đang khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng nguyên liệu này.

Vỡ lẽ chất lượng xăng

Theo Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ KH&CN), sau những vụ cháy xe máy, Cục đã tiến vào cuộc khảo sát, chất lượng xăng A92 tại các điểm mua bán xăng dầu và lấy mẫu xăng của phương tiện giao thông bị cháy.

Ở khu vực phía Nam, Cục khảo sát, mua mẫu xăng của 9 cửa hàng thuộc huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân, quận 12 (TP HCM). Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật 3, 4 mẫu tại 9 cửa hàng không đạt về trị số Octan. Một mẫu có hàm lượng methanol.

Còn ở khu vực phía Bắc, sau vụ xe máy biển số 30-F2 7879 cháy trên đường Thái Hà (Hà Nội) ngày 28/12/2011, Cục đã lấy mẫu xăng còn trong bình xăng xe máy và mẫu tại cửa hàng xăng chủ xe đã mua (Cửa hàng xăng dầu số 1, Lương Yên, Hà Nội – Công ty Xăng dầu Khu vực I).

Thử nghiệm xăng cho thấy, các mẫu xăng so với QCVN 1:2009/BKHCN không phát hiện chỉ tiêu khác biệt. Tại hiện trường vụ cháy, phát hiện nhiều dây dẫn điện gần bình xăng chập cháy (ống dẫn xăng chưa cháy).

Như vậy, dù nguyên nhân gây cháy xe máy, ô tô hiện nay vẫn chưa được khẳng định nhưng điều khiến người tiêu dùng lo ngại là hiện nay đang tràn lan sản phẩm xăng kém chất lượng.

Mới đây nhất là trường hợp của một Cửa hàng xăng dầu Mai Dịch- Công ty Cổ phần sản xuất dịch vụ xuất nhập khẩu Từ Liêm (Địa chỉ Km9 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội) về mẫu xăng RON92 tại cửa hàng này không phù hợp quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng ô xy thực tế 8,8% khối lượng, cao vượt quy định hơn 3 lần, hàm lượng metanol chiếm 15,3% thể tích (nguyên nhân làm cho hàm lượng oxy cao), hàm lượng nước 366ppm.


Theo lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH&CN), việc kiểm tra đột xuất cửa hàng xăng dầu này là do Tổng cục nhận được phản ánh của người dân cho rằng cây xăng này bán xăng pha nước kém chất lượng. Cũng theo phát biểu của lãnh đạo Tổng cục này, việc kiểm tra cũng nhằm làm rõ xem xăng ethanol, xăng có chứa chất acetone hay chất phụ gia có thể gây cháy nổ xe hay không?

Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nói gì?

Việc xăng kém chất lượng đang có xu hướng tràn lan trên thị trường – một trong những nguyên nhân được các chuyên gia nghi ngờ gây nên các vụ cháy ô tô, xe máy gần đây đang khiến dư luận quan tâm. Đối với lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng đang dõi theo các xu hướng điều tra của cơ quan chức năng.

Trả lời Tiền Phong, Phó tổng giám đốc Petrolimex – ông Vương Thái Dũng cho biết, chất lượng xăng dầu do công ty cung cấp cho các tổng đại lý, đại lý luôn đảm bảo tiêu chuẩn và có thể kiểm chứng bằng các mẫu lưu tại các cửa hàng, đại lý. Ông Dũng cũng khẳng định tất cả các sản phẩm xăng dầu các loại được tổng công ty nhập khẩu từ nước ngoài về và cung cấp cho thị trường trong nước hoàn toàn đảm bảo đúng các tiêu chuẩn Việt Nam.

Cũng theo tờ báo này, Công ty Saigon Petro cũng cho biết, xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối nhập về không bao giờ có chuyện thêm chất phụ gia.

Khẳng định của doanh nghiệp là vậy nhưng theo nhiều một số chuyên gia, do vừa qua, TP HCM công bố 11 đơn vị kinh doanh xăng, dầu có trị số octan không đảm bảo nên các hộ kinh doanh khác đã tự pha một số hóa chất, phụ gia khác vào xăng để tăng trị số octan, nhằm lẩn tránh sai lỗi về chỉ số octan trong xăng. Các hóa chất, phụ gia này có thể là tác nhân gây ra tình huống cháy nổ như trên.

Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) cho biết, chưa khẳng định được nguyên nhân gây cháy nổ xe máy, ô tô trong thời gian gần đây có phải do xăng hay không tuy nhiên Tổng cục sẽ công bố chất lượng xăng trước Tết Nguyên đán.

Theo Dangcongsan.vn