Thứ ba,  11/05/2021

Ngày cuối năm trên công trường than Na Dương

LSO-Vào những ngày cuối năm, không khí lao động trên công trường Công ty than Na Dương dường như nhộn nhịp hơn. Tất cả công nhân đang tập trung dồn sức thi đua cao điểm, mừng Đảng, mừng xuân, đáp ứng tiến độ, kế hoạch năm 2011, khai thác 594 nghìn tấn than nguyên khai. Công nhân phân xưởng điện Công ty than Na DươngBản giao hưởng trên công trườngMột ngày mới bắt đầu, trên công trường gần 500 cán bộ, kỹ sư, công nhân thuộc 5 phân xưởng đang làm việc khẩn trương, quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch vào những ngày giáp tết. Năm nay, công ty đặt ra chỉ tiêu khai thác 594 nghìn tấn than nguyên khai và bốc xúc 6,5 triệu mét khối đất đá. Theo số liệu thống kê đến đầu tháng 12, công ty đã khai thác được 569.611 tấn than nguyên khai (đạt 95,9% kế hoạch), than tiêu thụ đạt 524.567 tấn, doanh thu đạt hơn 413 tỷ đồng, lương bình quân lao động trên 6 triệu đồng/người/tháng. Trên công trường, âm vang tiếng máy từ phía các phân xưởng hòa cùng tiếng gió tạo nên một chùm âm thanh...

LSO-Vào những ngày cuối năm, không khí lao động trên công trường Công ty than Na Dương dường như nhộn nhịp hơn. Tất cả công nhân đang tập trung dồn sức thi đua cao điểm, mừng Đảng, mừng xuân, đáp ứng tiến độ, kế hoạch năm 2011, khai thác 594 nghìn tấn than nguyên khai.

Công nhân phân xưởng điện Công ty than Na Dương
Bản giao hưởng trên công trường
Một ngày mới bắt đầu, trên công trường gần 500 cán bộ, kỹ sư, công nhân thuộc 5 phân xưởng đang làm việc khẩn trương, quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch vào những ngày giáp tết. Năm nay, công ty đặt ra chỉ tiêu khai thác 594 nghìn tấn than nguyên khai và bốc xúc 6,5 triệu mét khối đất đá. Theo số liệu thống kê đến đầu tháng 12, công ty đã khai thác được 569.611 tấn than nguyên khai (đạt 95,9% kế hoạch), than tiêu thụ đạt 524.567 tấn, doanh thu đạt hơn 413 tỷ đồng, lương bình quân lao động trên 6 triệu đồng/người/tháng.
Trên công trường, âm vang tiếng máy từ phía các phân xưởng hòa cùng tiếng gió tạo nên một chùm âm thanh đặc biệt. Gió Na Dương khác với gió ở những nơi khác, vừa mạnh mẽ vừa chậm rãi, quấn quýt như muốn níu giữ khách phương xa ở lại. Gió đã vậy, còn đất cũng rất quý người, đặc biệt là lúc trời mưa. Người đi, đế giày ở lại vì đất sét ở mỏ gặp nước là kết dính và trương nở, hút tất cả những gì dính vào nó. Và cũng có nghĩa là mỗi khi trời mưa, công nhân phải tạm dừng công việc . Đây cũng là một khó khăn lớn trong quá trình khai thác mỏ. Vì thế, khi trời quang, mây tạnh là công nhân lại tranh thủ, bắt tay vào công việc hàng ngày của mình để hoàn thành kế hoạch được giao. Thời gian nghỉ mưa tính ra hết khoảng một quý trong năm nhưng với kết quả hơn 95% khối lượng công việc đã hoàn thành cho thấy quyết tâm, lòng yêu nghề của tập thể công nhân và người lao động nơi đây.
Công nhân là “tài sản” quý giá nhất
Để sản xuất phát triển, công ty rất quan tâm đến việc nắm bắt tâm tư tình cảm, chăm lo tốt đời sống vật chất tinh thần, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp cho công nhân, người lao động. Hiện nay công ty có hơn 790 công nhân, lao động làm việc tại văn phòng và 5 phân xưởng. Được sự quan tâm của lãnh đạo công ty, cán bộ công đoàn luôn chăm lo đến điều kiện ăn, ở, làm việc, chăm sóc sức khỏe, nâng cao thu nhập cho người lao động. Mỗi năm, công ty thường tổ chức cho công nhân đi tham quan, giao lưu, học tập kinh nghiệm, điều dưỡng, phục hồi chức năng, nghỉ mát, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… Cùng với đó, công ty rất coi trọng việc bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực. Với quan điểm, đội ngũ lao động là “tài sản”, là “nguồn vốn cố định” lớn nhất và quý nhất, công ty luôn tạo điều kiện để người lao động không ngừng học tập, nâng cao tay nghề. Hàng trăm lượt người đã được đào tạo trong 5 năm qua. Có lẽ vì thế mà khi đến thăm các phân xưởng, chúng tôi bắt gặp không khí làm việc khẩn trương, chuyên nghiệp, các bộ phận hoạt động đều tay và có hiệu quả. Hơn thế nữa, công ty còn mạnh dạn đầu tư hiện đại hóa các trang thiết bị, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vừa đảm bảo hiệu quả kinh doanh vừa bảo vệ, hỗ trợ đội ngũ lao động và làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Anh Hoàng Văn Chiến, công nhân phân xưởng cơ điện chia sẻ, anh đã gắn bó với công ty được hơn 10 năm. Trong quá trình làm việc, anh luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía lãnh đạo và các đồng nghiệp. Mỗi năm các anh được dự ít nhất là 2 lớp tập huấn, sử dụng máy móc, trang thiết bị mới. Nhờ đó tay nghề của anh ngày càng được nâng lên, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của công việc.
Chăm lo tết cho người lao dộng

Ông Nguyễn Văn Sinh, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch công đoàn Công ty than Na Dương cho biết, để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó với công ty, tổ chức công đoàn cùng với Ban giám đốc rất chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo sân chơi lành mạnh cho công nhân. Hiện nay, công ty đã có khu nhà rèn luyện thể chất, sân bóng đá và 3 khu nhà ở tập thể dành cho công nhân với 24 phòng. Trích từ quỹ “Mái ấm công đoàn”, năm 2009 và 2010, công ty đã hỗ trợ 265 triệu đồng cho 13 gia đình công nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để sửa chữa, xây mới nhà ở. Trong năm mới, công ty dự định xây thêm một khu nhà tập thể, nâng cấp trạm y tế để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho công nhân. Hiện nay, công ty đang xây dựng kế hoạch khen thưởng cho những công nhân có thành tích tốt, điều chỉnh mức hỗ trợ tết theo giá cả thị trường để cán bộ, công nhân viên được đón tết vui vẻ, sung túc.

Mai Lan