Thứ tư,  12/05/2021

Thu ngân sách năm 2011: Dấu ấn Hải quan

Một trong những thành công nhất của Hải quan Lạng Sơn là hiện đại hoá, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cơ chế thông thoáng nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp hoạt động XNK qua địa bàn – đây chính là bước đệm để tạo thêm nguồn thu ngân sách cho địa phương. Lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn khẳng định: Công tác cải cách hành chính đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong mỗi cán bộ, công chức, nhân viên. Theo đó, mỗi cá nhân đều xác định rõ trách nhiệm phải tích cực cải cách thủ tục hành chính, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp (DN), đồng thời xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, tạo ấn tượng tốt đối với DN và nhân dân. Để quá trình cải cách hành chính được hiện đại hóa theo phương châm “làm hết việc chứ không chỉ làm hết giờ”, Cục Hải quan Lạng Sơn tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển - hiện đại hóa mà trọng tâm là mở rộng và nâng cao chất lượng thực hiện hải quan điện tử. Năm 2011 được xác định là năm hải quan điện tử đối với Hải quan Lạng Sơn, do đó việc áp dụng thủ tục hải quan điện tử được triển khai mạnh mẽ ngay từ những tháng đầu năm. Hình thức này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các DN XNK hàng hóa qua địa bàn. Tính đến ngày 15/10/2011 đã có 1.051 DN tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử và thực hiện thông quan bằng hình thức này cho 44.949 bộ tờ khai (chiếm 85% tổng số tờ khai). Tổng kim ngạch đạt hơn 1,679 triệu USD (chiếm 74% tổng kim ngạch toàn Cục).

LSO-Năm 2011, có thể nói là một năm khó khăn trong công tác xuất nhập khẩu (XNK), nhưng với phương châm chỉ đạo tăng cường cải cách, quản lý chặt, chống buôn lậu gian lận thương mại, hải quan Lạng Sơn đã đạt được những thành tích vượt bậc. Số thu của đơn vị năm 2011 đã đạt 2.371 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2010. Con số này đã để lại một dấu ấn đặc biệt trong công tác thu ngân sách toàn tỉnh Lạng Sơn năm 2011.
Cán bộ hải quan cửa khẩu Hữu Nghị kiểm hóa hàng nhập khẩu – Ảnh: Đ.B
Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh, tính đến ngày 29/11/2011, số thực nộp kho bạc toàn Cục đạt 2.102 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch. Cũng tính đến thời điểm này, toàn Cục đã làm thủ tục cho 90.932 bộ tờ khai hàng hóa XNK với tổng kim ngạch đạt 3,226 tỷ USD, tăng 58% so với cùng kỳ.
Trao đổi về công tác thu thuế XNK, ông Nguyễn Công Trưởng, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết: Năm 2011, dự toán giao cho đơn vị thu từ hoạt động XNK qua địa bàn là 2.000 tỷ đồng. Con số này để đạt được không phải chuyện giản đơn, nhất là vào thời điểm nhiều doanh nghiệp do thiếu vốn nên gần như tạm ngừng hoạt động XNK, cùng đó là do tiết giảm chi tiêu từ phía người dân vì thế hoạt động sản xuất của một số doanh nghiệp giảm, kéo theo đó, hoạt động nhập khẩu linh kiện, máy móc qua địa bàn cũng giảm theo. Tuy vậy, Cục Hải quan tỉnh đã xác định nhiệm vụ phải phấn đấu thu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Để hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2011, ngay từ những ngày đầu năm, Cục đã giao chỉ tiêu cho từng đơn vị hải quan trực thuộc với một mục tiêu là: đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, tránh gian lận về trị giá thuế suất. Bên cạnh đó, Cục chỉ đạo chi cục hải quan các cửa khẩu tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, phúc tập hồ sơ nhằm kịp thời phát hiện các sai sót về phân loại hàng hóa, mã số, thuế suất, trị giá tính thuế, thu hồi thuế nợ đọng… nhằm tăng thu cho ngân sách Nhà nước.
Có thể nói, tất cả các biện pháp nêu trên đều hướng đến mục tiêu tăng thu. Về vấn đến này, trao đổi với một số lãnh đạo các chi cục hải quan cửa khẩu, mọi người đều khẳng định rằng, năm 2011, khó khăn về kinh tế vĩ mô đã tác động đến hoạt động XNK. Các chính sách của Chính phủ giảm thuế XNK, các gói kích cầu liên tục được triển khai để chống lại đà suy giảm kinh tế. Tất cả những chính sách ấy đều tác động không nhỏ đến thu thuế. Chính vậy, ngay từ đầu năm, ngành hải quan Lạng Sơn đã đưa ra quyết tâm không để nợ đọng thuế. Nhằm tăng cường chống nợ đọng thuế, hải quan Lạng Sơn tăng cường kiểm tra, giám sát trong quản lý thu thuế, tích cực thực hiện các biện pháp thu nợ thuế, áp dụng các biện pháp cưỡng chế, khẩn trương thu hồi số nợ thuế cũ, giảm thiểu việc phát sinh nợ mới. Đặc biệt, để tăng thu cho ngân sách Nhà nước, Hải quan Lạng Sơn đã và đang đẩy mạnh việc thực hiện quy chế tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế. Cùng đó, ngành đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai các mặt công tác, quản lý tốt hàng hóa XNK, đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại.
Một trong những thành công nhất của Hải quan Lạng Sơn là hiện đại hoá, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cơ chế thông thoáng nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp hoạt động XNK qua địa bàn – đây chính là bước đệm để tạo thêm nguồn thu ngân sách cho địa phương. Lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn khẳng định: Công tác cải cách hành chính đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong mỗi cán bộ, công chức, nhân viên. Theo đó, mỗi cá nhân đều xác định rõ trách nhiệm phải tích cực cải cách thủ tục hành chính, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp (DN), đồng thời xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, tạo ấn tượng tốt đối với DN và nhân dân. Để quá trình cải cách hành chính được hiện đại hóa theo phương châm “làm hết việc chứ không chỉ làm hết giờ”, Cục Hải quan Lạng Sơn tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển – hiện đại hóa mà trọng tâm là mở rộng và nâng cao chất lượng thực hiện hải quan điện tử. Năm 2011 được xác định là năm hải quan điện tử đối với Hải quan Lạng Sơn, do đó việc áp dụng thủ tục hải quan điện tử được triển khai mạnh mẽ ngay từ những tháng đầu năm. Hình thức này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các DN XNK hàng hóa qua địa bàn. Tính đến ngày 15/10/2011 đã có 1.051 DN tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử và thực hiện thông quan bằng hình thức này cho 44.949 bộ tờ khai (chiếm 85% tổng số tờ khai). Tổng kim ngạch đạt hơn 1,679 triệu USD (chiếm 74% tổng kim ngạch toàn Cục).
Hoạt động xuất- nhập khẩu hàng hóa ở xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc

Để có được những con số biết nói, những dấu ấn rất đáng ghi nhận nêu trên là cả một cuộc vượt khó của lực lượng Hải quan Lạng Sơn trong suốt năm qua. Thời gian tới, Hải quan Lạng Sơn tiếp tục tăng cường công tác thanh tra công vụ và kiểm tra việc thực hiện các mặt công tác chuyên môn nghiệp vụ tại các đơn vị hải quan cửa khẩu; tập trung giải quyết những vướng mắc phát sinh tại cửa khẩu; tạo điều kiện thông quan nhanh; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong đó phấn đấu thu nộp ngân sách vượt chỉ tiêu đặt ra.

Trí Dũng