Chủ nhật,  09/05/2021

Thị trường việc làm Đức vẫn vững trong khủng hoảng nợ công

Nhu cầu lao động có tay nghề cao sẽ tiếp tục tăng (ảnh: BBC) -Thị trường việc làm của nền kinh tế Đức trong năm 2011 vẫn đứng vững trong cơn bão nợ công Eurozone khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong 20 năm qua tại quốc gia này.Theo số liệu thống kê chính thức, tỷ lệ thất nghiệp của Đức ở mức 7,1% trong năm 2011, giảm từ mức 7,7% trong năm 2010. Đây là mức thấp kỷ lục trong 20 năm tại đất nước này dù tình hình việc làm trong tháng 12 có dấu hiệu đi xuống khi tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,2%, chủ yếu do việc làm giảm bớt tại các khu vực dịch vụ, nông nghiệp và xây dựng trong suốt mùa đông.Bất chấp tác động của cuộc khủng hoảng Eurozone, trong năm 2011vẫn có khoảng 41,04 triệu người Đức có việc làm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng đạt 3% trong năm 2011 nhờ cả hai chủ lực xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.Giám đốc Cơ quan việc làm liên bang Đức, ông Frank-Jürgen Weise cho rằng thị trường việc làm khoẻ mạnh đã đủ khả năng...


Nhu cầu lao động có tay nghề cao sẽ tiếp tục tăng (ảnh: BBC)

-Thị trường việc làm của nền kinh tế Đức trong năm 2011 vẫn đứng vững trong cơn bão nợ công Eurozone khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong 20 năm qua tại quốc gia này.

Theo số liệu thống kê chính thức, tỷ lệ thất nghiệp của Đức ở mức 7,1% trong năm 2011, giảm từ mức 7,7% trong năm 2010. Đây là mức thấp kỷ lục trong 20 năm tại đất nước này dù tình hình việc làm trong tháng 12 có dấu hiệu đi xuống khi tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,2%, chủ yếu do việc làm giảm bớt tại các khu vực dịch vụ, nông nghiệp và xây dựng trong suốt mùa đông.

Bất chấp tác động của cuộc khủng hoảng Eurozone, trong năm 2011vẫn có khoảng 41,04 triệu người Đức có việc làm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng đạt 3% trong năm 2011 nhờ cả hai chủ lực xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Giám đốc Cơ quan việc làm liên bang Đức, ông Frank-Jürgen Weise cho rằng thị trường việc làm khoẻ mạnh đã đủ khả năng vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công trong năm qua.

Trước những tín hiệu khả quan, các nhà phân tích vẫn có những nhận định khác nhau về triển vọng thị trường việc làm của nước này trong năm 2012. Một số dự đoán cho rằng sẽ có sự giảm nhẹ tại các ngành việc làm hiện có, đặc biệt trong nửa đầu năm nay. Một số khác lạc quan hơn và cho rằng chính phủ đã quá thận trọng khi dự đoán tốc độ tăng trưởng chỉ ở con số khiêm tốn 0,5% trong năm nay.

Ông Weise đã chỉ ra một số nguy cơ đưa lại từ cuộc khủng hoảng nợ công đeo đẳng trong Eurozone mặc dù nhu cầu về lao động có tay nghề cao tiếp tục tăng, đặc biệt trong các ngành sản xuất ô-tô và y tế.

Bức tranh sáng màu của thị trường lao động Đức năm 2011 đồng nghĩa với việc những người đóng thuế tại Đức sẽ phải trả ít hơn năm tỷ euro cho trợ cấp thất nghiệp.

Theo Nhandan