Thứ năm,  06/05/2021

Ngành thuế vững vàng hội nhập

LSO-Hội nhập kinh tế quốc tế là bước phát triển tất yếu. Để đi tắt đón đầu, ngành thuế cả nước nói chung và thuế Lạng Sơn nói riêng đã có những bước đi thích hợp trong lộ trình phát triển, trong đó có hiện đại hóa, hoàn thiện nguồn nhân lực, tuyên truyền hỗ trợ, thực hiện đúng cam kết thương mại quốc tế. Cán bộ Cục Thuế Lạng Sơn cấp phát tài liệu cho doanh nghiệpNhững năm qua, trong tiến trình phát triển chung của kinh tế quốc tế, Việt Nam cũng đạt được những thành tựu to lớn trong quá trình hội nhập. Việc Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tham gia thị trường chung ASEAN là những mốc son đánh dấu quá trình hội nhập. Một trong những chìa khóa mở cánh cửa hội nhập được đánh giá bằng chính sách thuế. Vì vậy trong hiệp định khung ký kết trong khối Asean về chống đánh thuế 2 lần, đồng bộ chính sách thuế, lộ trình cắt giảm thuế, thực hiện hiện đại hóa ngành thuế để có mặt bằng chung với các nước trong khối...

LSO-Hội nhập kinh tế quốc tế là bước phát triển tất yếu. Để đi tắt đón đầu, ngành thuế cả nước nói chung và thuế Lạng Sơn nói riêng đã có những bước đi thích hợp trong lộ trình phát triển, trong đó có hiện đại hóa, hoàn thiện nguồn nhân lực, tuyên truyền hỗ trợ, thực hiện đúng cam kết thương mại quốc tế.
Cán bộ Cục Thuế Lạng Sơn cấp phát tài liệu cho doanh nghiệp
Những năm qua, trong tiến trình phát triển chung của kinh tế quốc tế, Việt Nam cũng đạt được những thành tựu to lớn trong quá trình hội nhập. Việc Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tham gia thị trường chung ASEAN là những mốc son đánh dấu quá trình hội nhập. Một trong những chìa khóa mở cánh cửa hội nhập được đánh giá bằng chính sách thuế. Vì vậy trong hiệp định khung ký kết trong khối Asean về chống đánh thuế 2 lần, đồng bộ chính sách thuế, lộ trình cắt giảm thuế, thực hiện hiện đại hóa ngành thuế để có mặt bằng chung với các nước trong khối đang là bước quan tâm lớn nhất của ngành thuế. Với Lạng Sơn, là một tỉnh biên giới, chính sách thuế tác động rất nhanh và mạnh, nhất là sau khi ASEAN +1 (Trung Quốc) ra đời thì sự tác động của hàng hóa các nước trong khối với Trung Quốc, qua Lạng Sơn càng thể hiện rõ điều đó. Theo cam kết lộ trình cắt giảm thuế đến năm 2020 đối với 10.150 mặt hàng sẽ có thuế suất từ 0 đến 5%. Để tích cực hiện đại hóa, ngành thuế Lạng Sơn đã tập trung vào hiện đại hóa thuế. Với quan niệm mới, thuế là người bạn đồng hành với mọi đối tượng nộp thuế để làm nghĩa vụ với nhà nước, trong vòng 2 năm, ngành thuế đã mở trên 60 cuộc tuyên truyền về chính sách thuế. Trong đó tuyên truyền sâu những sắc thuế mới phù hợp trong tiến trình hội nhập như thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt, thực hiện chính sách miễn giảm thuế, điều chỉnh thuế phù hợp với các nước trong khu vực. Ngành thuế đã đưa vào sử dụng quản lý mã vạch hai chiều, kê khai thuế qua mạng, áp dụng các phần mềm quản lý thuế như 2.5.2, 3.0.1 phù hợp với quản lý của các nước tiên tiến trên thế giới. Ngành thuế đã chủ động kết nối mạng thuế với ngân hàng, kho bạc, hải quan đến từng tổ đội, vì vậy thông tin của người nộp thuế luôn được cập nhật chính xác.
Ông Lưu Mạnh Hùng, Đội thuế Đồng Đăng cho biết, ngay ở một đội thuế nhỏ như Đồng Đăng hiện nay đã được kết nối các phương tiện hiện đại, người nộp thuế có thể cập nhật thông tin nộp trực tiếp qua ngân hàng. Họ sử dụng mã số thuế, tài khoản ngân hàng làm các thủ tục thanh toán quốc tế một cách hết sức thuận lợi. Riêng về trang bị, Đội đã đáp ứng phần nào yêu cầu hội nhập. Để chủ động hội nhập, ngành thuế Lạng Sơn đã tăng cường phát triển nguồn nhân lực. Cho đến nay toàn ngành thuế đã có trên 595 cán bộ công nhân viên đã qua đào tạo về công tác thuế, cơ bản cán bộ trong ngành đã có trình độ đại học, sử dụng thành thạo máy tính, các phần mềm tin học ứng dụng về công tác thuế. Để tăng cường nguồn nhân lực qua đào tạo, hằng năm Cục thuế cử hàng trăm lượt cán bộ đi đào tạo, tập trung vào các nội dung hiện đại hóa để đáp ứng yêu cầu hội nhập. Tăng cường đào tạo, vì vậy nhiệm vụ của ngành không ngừng được nâng lên, chỉ tiêu thu ngân sách ngày càng cao. Nếu như năm 2000 số thu nội địa chỉ đạt trên 300 tỷ đồng thì giờ đây con số ấy đã tăng gần gấp đôi và mỗi năm tăng thêm 10%. Nguồn nhân lực được củng cố, các chính sách được thực thi trọn vẹn đã khiến cho ngành thuế càng được cộng đồng người nộp thuế tin cậy.
Cán bộ thuế huyện Văn Lãng sử dụng phần mềm kê khai thuế qua mạng
Ông Hứa Thanh Hà, Cục trưởng Cục Thuế Lạng Sơn khẳng định, thực hiện mô hình quản lý theo chức năng, là người bạn đồng hành, ngành thuế sẽ làm hết mình để phục vụ, đáp ứng yêu cầu phát triển và hôi nhập. Chính vì vậy mà khoảng cách giữa người nộp thuế và cán bộ thuế bị xóa nhòa. Tích cực tham gia vào lộ trình hội nhập, công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế được Cục Thuế hết sức chú trọng. Giờ đây người nộp thuế có thể có đầy đủ thông tin hỗ trợ, giải đáp thắc mắc ngay tại phòng một cửa. Mọi văn bản mới, phần mềm ứng dụng thuế đều được cập nhật cho các doanh nghiệp. Tính trong 1 năm công tác tuyên truyền hỗ trợ đã phục vụ trên 10 ngàn lượt người với hàng trăm ý kiến, cấp phát giới thiệu hàng ngàn bộ tài liệu về thuế. Qua đó công tác tuyên truyền hỗ trợ, hiện đại hóa đã đủ sức đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ. Với tư cách người bạn đồng hành, ngành thuế đã thực hiện đúng cam kết phục vụ. Chuyển từ khâu kiểm tra sang tự kê khai, tự chịu trách nhiệm, dành quyền chủ động cho doanh nghiệp.

Hiện nay Lạng Sơn đã thực hiện 100% các hộ tự kê khai tự chịu trách nhiệm, thực hiện tiền kiểm sang hậu kiểm. Hơn thế ngành thuế cũng thực hiện nghiêm lộ trình cam kết giảm thuế kích cầu, miễn, giãn theo yêu cầu chung của các nước trong khu vực, điều đó đã tích cực nuôi dưỡng doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Thuế Lạng Sơn đang hòa mình cùng thuế cả nước vững bước hội nhập.

Đông Bắc