Thứ tư,  12/05/2021

Hiệu quả một năm nỗ lực thực hiện chính sách tín dụng

LSO-Năm 2011, ngành ngân hàng phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn của lạm phát, giá vàng biến động… Song, với nhiệm vụ quan trọng về “thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng”- một trong những giải pháp hàng đầu của Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, các ngân hàng đã nỗ lực thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước trung ương và chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, điều chỉnh cơ cấu tín dụng hợp lý, đảm bảo tốc độ tăng trưởng, mức lãi suất huy động theo quy định… Từ đó, huy động, cho vay đều đạt những kết quả tích cực, góp phần ổn định phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Khách hàng giao dịch ngay sau lễ khai trương phòng giao dịch Kỳ Lừa của chi nhánh Ngân hàng TMCP Công thương Lạng SơnCó thể nói, nhiệm vụ xuyên suốt trong năm 2011 của ngành ngân hàng là thực hiện Nghị quyết...

LSO-Năm 2011, ngành ngân hàng phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn của lạm phát, giá vàng biến động… Song, với nhiệm vụ quan trọng về “thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng”- một trong những giải pháp hàng đầu của Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, các ngân hàng đã nỗ lực thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước trung ương và chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, điều chỉnh cơ cấu tín dụng hợp lý, đảm bảo tốc độ tăng trưởng, mức lãi suất huy động theo quy định… Từ đó, huy động, cho vay đều đạt những kết quả tích cực, góp phần ổn định phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.
Khách hàng giao dịch ngay sau lễ khai trương phòng giao dịch Kỳ Lừa
của chi nhánh Ngân hàng TMCP Công thương Lạng Sơn
Có thể nói, nhiệm vụ xuyên suốt trong năm 2011 của ngành ngân hàng là thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP và Thông tư số 02/2011/TT-NHNN quy định về mức lãi suất huy động. Do vậy, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra và giám sát chặt chẽ hoạt động của các ngân hàng trên địa bàn. Theo đó, các ngân hàng đã chủ động bám nắm tình hình kinh tế địa phương để triển khai thực hiện các giải pháp phát triển kinh doanh. Để thực hiện các giải pháp kinh doanh, các ngân hàng đã từng bước chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ, phát triển dịch vụ, tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, quản lý nợ, giám sát các khoản vay, thẩm định cho vay chặt chẽ, đồng thời với chấp hành nghiêm túc về tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động, xử lý và trích lập dự phòng rủi ro đúng quy định. Trong năm, dịch vụ thanh toán của các ngân hàng đã luôn đảm bảo thanh toán nội địa, thanh toán xuất nhập khẩu, thanh toán tiền mặt trên địa bàn; dịch vụ thẻ ATM tiếp tục thu hút thêm nhiều khách hàng tham gia. Các phòng giao dịch của các ngân hàng cũng có mặt ở nhiều điểm chợ, cửa khẩu, khu đông dân cư… góp phần phát triển kinh doanh của ngân hàng cũng như phục vụ tốt hơn cho khách hàng.
Với mạng lưới giao dịch rộng, những tiện ích thiết thực và hiện đại, các dịch vụ ngân hàng đã đi vào cuộc sống của người dân. Cùng với đó, là những chương trình tiếp thị, chăm sóc khách hàng… hấp dẫn, công tác huy động vốn của các ngân hàng đã chủ động vượt qua những thách thức, khó khăn (do giá vàng tăng, người dân mua vàng tích trữ nhiều, không gửi tiền ở ngân hàng; khách hàng rút vốn kinh doanh; áp lực cạnh tranh trong thực hiện mức lãi suất huy động theo quy định…). Các nguồn vốn nhàn rỗi, nhất là vốn trong dân cư đã được khai thác tối đa, đưa tổng huy động vốn ước đạt 6.680 tỷ đồng, tăng 15,9% so với năm 2010, với mức lãi suất huy động không vượt quá 14%/năm theo quy định.
Trong công tác cho vay, cơ cấu cho vay vốn trong các lĩnh vực ngành, đối tượng khách hàng đã được điều chỉnh mạnh. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của các ngân hàng thương mại trong năm 2011 thực hiện theo tinh thần nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ. Đó là gắn hiệu quả kinh doanh của ngân hàng với các hoạt động sản xuất kinh doanh: tập trung ưu tiên vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ; giảm tốc độ và tỷ trọng vốn cho vay tín dụng khu vực phi sản xuất. Trên cơ sở đó, các ngân hàng đã bám sát tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, có kế hoạch dư nợ vốn, đảm bảo cho vay có hiệu quả.

Với những nỗ lực đáng ghi nhận, trong năm 2011, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, đảm bảo hiệu quả kinh doanh của ngân hàng cũng như quyền lợi của khách hàng, tập trung cho vay vốn có hiệu quả trong phát triển sản xuất, kinh doanh… Hiệu quả đó được thể hiện cụ thể qua các phong trào phát triển sản xuất, kinh doanh của hệ thống doanh nghiệp, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động và đóng góp đáng kể vào nguồn thu của ngân sách nhà nước.

Lâm Như